KINH NGHIỆM VỀ HUY ĐỘNG NỘI LỰC XÂY DỰNG HẠ TẦNG Ở HÀ HUY TẬP

(PT-TH_Vinh) Phường Hà Huy Tập là một địa phương có dân số đông, địa bàn trải dài, đời sống dân trí, kinh tế phát triển vì vậy rất thuận lợi cho việc huy động nội lực xây dựng các công trinh dân sinh.

Bằng nhiều cách làm hay, năm 2010 Đảng ủy chính quyền địa phương đã huy động sức dân 2,5 tỷ đồng xây dựng các công trình văn hóa, chỉnh trang đô thị.

Nguyễn Trãi là một tuyến phố lớn của Thành phố Vinh, tuyến đường chạy qua hơn 300 hộ dân của khối 1, khối 2 phường Hà Huy Tập. Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ Phường Hà Huy Tập về xây dựng các công trình chỉnh trang đô thị tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng vỉa hè. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, cơ chế hỗ trợ 50% của nhà nước, 50% nhân dân đóng góp, chỉ sau một cuộc họp dân, với sự thống nhất cao độ cách làm dân chủ của UBND phường, công trình đã được khởi công xây dựng và chuẩn bị hoàn thành đưa vào sử dụng. Tổng giá trị đầu tư 1000m vỉa hè đường Nguyễn Trãi đoạn chạy qua phường Hà Huy Tập là 1,1 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 500 triệu đồng. Bình quân một hộ đóng góp trên 3 triệu đồng. Đây là một tuyến phố lớn, chiều rộng vỉa hè từ 7 đến 8m vì vậy sau khi hoàn thành công trình sẽ tạo cảnh quan thoáng đãng, thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh thương mại của nhân dân trên địa bàn.  Bà Hồ Thị Xuân – người dân khối 1 Phường Hà Huy Tập cho biết:“Khi chủ trương của UBND phường xây dựng vỉa hè nhân dân chúng tôi rất là hài lòng. Cách thức triển khai thì tôi thấy cùng với họp dân, thì lãnh đạo phường đ/c chủ tịch ub, lãnh đạo khối đi từng nhà, giải thích cho dân hiểu. Mặc dù phường có yêu cầu đóng góp chia làm 2 đợt, nhưng tôi thì đóng một lần luôn là 3,2 triệu đồng”

      Năm 2010 Phường Hà Huy Tập đầu tư 8,6 tỷ đồng xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh, chỉnh trang đô thị trong đó nhân dân đóng góp 2,5 tỷ đồng. Đây là một thành công lớn của chính quyền địa phương trong việc huy động nội lực. Mà cách làm không có gì khác chính là thực hiện dân chủ công khai minh bạch, nhân dân được giám sát công trình, đảm bào chất lượng công trình với các yếu tố kỹ, mỹ thuật. Hiện nay qua một số công trình đã hoàn thành và đang tiếp tục triển khai xây dựng, nhân dân rất đồng tình ủng hộ khi đồng tiền đóng góp của mình được thực hiện có hiệu quả. Với cơ chế địa phương hỗ trợ 40 – 50% năm 2010, phường Hà Huy Tập đã xây dựng mới được 5 văn hóa với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng, trong đó bình quân nhân dân mỗi khối đóng góp từ 100 đến 140 triệu đồng. Bên cạnh đó nhân dân còn tự nguyện đóng góp xây dựng công trình điện thắp sáng 312 triệu đồng. Công trình bắt nước máy 162 triệu đồng. Công trình mương thoát nước, làm đường bê tông nội khối trên 4 trăm triệu đồng. Có thể nói năm 2010 công tác chỉnh trang đô thị ở phường Hà Huy Tập tạo được điểm nhấn rõ nét, điều đó thể hiện rõ qua việc các công trình trụ sở UBND phường, nhà văn hóa khối phố, đường giao thông được thay da đổi thịt.

     Ông Trần Quang Lâm – chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập trao đổi: “Cách làm của chúng tôi đó là thực hiện công khai dân chủ. Qua kinh nghiệm trong việc huy động nội lực xây dựng hạ tầng thấy rõ là phải làm cho dân tin qua việc triển khai các công trình xây dựng. nếu là công trình vỉa hè thi chúng tôi yêu cầu khối giám sát, khi thi công đến hộ gia đình nào thi gia đình đó xác nhận ký tên vào. Nếu thấy chất lượng không tốt thì không nghiệm thu....”

         Không chỉ đóng góp bằng tiền, ngày công lao động, nhân dân phường Hà Huy Tập còn tự nguyện hiến đất xây dựng nhà văn hóa. Điển hình như khối Yên Sơn. 1000m2 đất nông nghiệp được xã viên Hợp tác xã Phong Toàn cắt hiến xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt cho nhân dân. Qua đó có thể khẳng định rằng tạo được niềm tin trong nhân dân thì khi triển khai bất kỳ việc gì nhất định cũng thành công./.

Ngân Hà

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh