Tôi sống ở Bắc Bộ nhưng cũng có thời gian vào miền Trung nắng cháy. Những cơn gió Lào rát mặt hình như lại càng làm cho những món ăn nơi này thêm đậm đà hương vị và tôi cứ nhớ mãi chiếc bánh khoai rán giòn ăn trong một chiều mưa mùa hạ ở Hà Tĩnh.
Bánh khoai |
Bánh ngào |
Cũng như bánh khoai, bánh ngào có công thức làm hết sức đơn giản, chỉ là những chiếc bánh bột nếp trắng mịn, tròn trịa và cũng không lớn lắm. Bánh được đem nấu với đường và mật. Khi ăn, phải rót từng muỗng mật vàng óng rưới lên trên mặt bánh. Cắn chiếc bánh ăn, nghĩ đến tấm lòng hiếu khách của người dân miền Trung, hẳn bạn cũng như tôi thấy lòng họ cũng ngọt ngào như chiếc bánh này vậy. Hà Tĩnh còn có đặc sản cu đơ, bánh bèo mang dáng nét rất riêng của dải đất Trung Bộ này. Nhưng chỉ cần bạn được thưởng thức bánh khoai hay bánh ngào thôi tôi cũng tin chắc bạn chẳng bao giờ quên được, nhất là vào những hôm trời se se lạnh cuối hạ đầu thu như thế này.
- 111 món ăn, đặc sản Việt Nam xác lập Kỷ lục châu Á
- 2Mua cá hồi cứ nhắm trúng điểm vàng này, đảm bảo cá tươi
- 3Lội bùn “săn cáy” nơi rừng bần thành Vinh
- 4Lươn Nghệ An được chế biến 50 món, xác lập kỷ lục Việt Nam
- 550 món lươn xứ Nghệ sẽ có mặt tại Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An
- 6Để văn hóa ẩm thực xứ Nghệ trở thành sản phẩm du lịch
- 7Ẩm thực xứ nghệ: Hương vị đặc trưng của cháo canh Nghệ An
- 8Khám phá quán ăn vặt khoái khẩu “hút” giới trẻ thành Vinh
- 9Hương vị duy nhất
- 10Thòm thèm 8 món đặc sản nổi danh xứ Nghệ