Chăn thả bò ở bãi rác Hưng Đông: Nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh

Chăn thả bò bãi rác - nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh Bãi rác Hưng Đông, nơi không chỉ là điểm tập kết rác thải của Thành phố Vinh và các vùng lân cận mà còn trở thành điểm chăn thả gia súc "lý tưởng" của nhiều người dân nhiều năm qua.

Có mặt tại bãi rác Hưng Đông- Thành phố Vinh, chứng kiến hình ảnh đàn bò đông đúc, đang rúc mõm bới tung bãi rác bốc mùi hôi thối nồng nặc tìm kiếm thức ăn. Để ý mới thấy con nào màu da cũng sáng bóng, lông mượt mà, bụng béo căng tròn. Thời gian qua, tình trạng nuôi bò ăn rác ở thành phố Thái Nguyên và một số tỉnh đang bị phản đối thì ngay tại bãi rác Hưng Đông- Tp.Vinh, nuôi bò ăn rác đã và đang được người dân hai xóm Đông Vinh và Vinh Xuân xã Hưng Đông nhân rộng.

Những người dân sống xung quanh khu vực bãi rác cho biết: Mỗi ngày có hàng trăm con bò tìm kiếm thức ăn tại bãi rác Hưng Đông- Tp.Vinh. Có đủ loại rác ở đây: Từ rác sinh hoạt, cho đến chất thải công nghiệp, y tế... Anh Phó Đức Tài ở xóm Vinh Xuân- Hưng Đông- Tp. Vinh có 5 con bò đang được vỗ béo từ rác. Theo anh Tài, xóm Vinh Xuân có hơn 100 hộ gia đình nhưng phải có đến 30 hộ nuôi bò ăn rác. Với cách nuôi này, gia đình anh Tài cùng các hộ dân khác không phải tốn tiền mua một kg cỏ nào mà con nào cũng béo tốt. Nhiều hộ chăn bò khác ở trong xóm và các địa bàn lân cận cũng đều làm theo cách đó để chăn bò suốt thời gian qua. Hiện, bò ở thôn đã "nghiện" rác đến nỗi, chúng không thèm ra bãi cỏ, mà chỉ nhăm nhăm hướng về phía bãi rác mỗi khi ra khỏi chuồng. Nuôi như thế này khỏe mà có lãi. Tất nhiên người mua thì vẫn kén hơn. Nhiều lái buôn vào mua bò vẫn chê bò ở đây thấp thành và ép giá. Tuy nhiên chúng tôi cũng không quan tâm lắm vì không phải bỏ chi phí khi nuôi"- Anh Tài cho biết. Việc nuôi bò ăn rác ở Hưng Đông đã tồn tại hơn 5 năm nay. Đầu tiên chỉ một vài hộ, về sau nhiều hộ gia đình khác thấy làm ăn được cũng mua bò về thả. Giờ đây đàn bò đã lên đến hàng trăm con, tập trung ở 2 xóm Vinh Xuân và Đông Vinh, nhà nuôi nhiều thì 9 đến 10 con, nhà nuôi ít thì 2 đến 3 con.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Quang- Phó Chủ tịch xã Hưng Đông- TP. Vinh cho biết: "Nuôi bò ăn rác rất nguy hiểm vì đây là mầm mống của dịch bệnh, chúng tôi cũng đã tuyên truyền nhưng người dân không nghe mà vẫn tiếp tục nuôi... Thậm chí chúng tôi đã cho dân quân tự vệ đến lùa bò ra khỏi bãi rác nhưng ngày mai đâu lại vào đấy".

Nhắc đến bãi rác là nghĩ đến nơi ô nhiễm nhất, thế nhưng có một điều trớ trêu là các hộ chăn nuôi ở xã Hưng Đông lại tận dụng cả bãi rác để làm nơi chăn thả gia súc. Việc chăn thả bò trên bãi rác nguy cơ dịch bệnh là rất lớn, bởi trong rác thải đang tồn tại nhiều vi khuẩn có hại, xác động vật chết mang theo mầm bệnh và các chất thải công nghiệp khác. Ngoài ra, khi chưa đựơc kiểm dịch đầy đủ, nếu bò bị mắc bệnh rồi phát tán thì hậu quả sẽ khôn lường.

T.L (Nguồn: Báo Nghệ An)