Thị trường tết: Giá tăng, sức mua giảm
Tết đã cận kề nhưng không khí mua sắm tết ở thành phố Vinh vẫn chưa nhộn nhịp như mọi năm, dù hàng hóa đã tràn ngập thị trường…

Thời điểm này những năm trước các siêu thị đã bắt đầu chật ních người đi sắm tết. Vậy nhưng dù đã là ngày 23 âm lịch nhưng siêu thị Bic C, Intimex, Maximax …và một số đại lý lớn người mua hàng vẫn còn rất thưa thớt. Như ở siêu thị Bic C, mặc dù tờ rơi về chương trình tết đã phát hơn một tuần nay, hàng hóa để chuẩn bị cho tết cũng đã được chuyển về hết sức phong phú nhưng “đại siêu thị” vẫn rất vắng người. Ở gian hàng quần áo, mẫu mã khá đa dạng nhưng khách cũng chỉ đứng xem. Ngay cả gian hàng khuyến mãi áo quần dù đã giảm giá từ 30 – 80.000 đồng suốt hơn một tháng nay nhưng hàng hoá vẫn còn bày rất nhiều. Ở gian hàng thực phẩm dù hàng đã bày tràn ra cả lối đi nhưng người mua hàng vẫn rất “thảnh thơi” vì không phải chen lấn xô đẩy nhiều như những năm trước.


 Gian hàng quần áo khuyến mãi ở siêu thị Bic C

Mặt hàng năm nay khá đa dạng, trong đó nhiều nhất là các mặt hàng đông lạnh, thực phẩm chế biến sẵn như thịt zambông, thịt ba chỉ xông khói, các loại giò chả nem… Riêng mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát, dầu ăn… dù mỗi sản phẩm đều có đi kèm khuyến mại nhưng lượng mua vẫn rất ít. Quan sát siêu thị thấy sức mua không đông hơn so với ngày thường là mấy. Siêu thị Intimex tưởng hút khách vì đây là địa điểm bán hàng bình ổn giá của Sở Công thương, vậy nhưng tình cảnh cũng không khả quan hơn. Một số người dân thì bày tỏ nỗi bực bội vì mang tiếng là bán hàng bình ổn nhưng giá một số mặt hàng lại cao hơn hẳn bên ngoài và cao hơn một số siêu thị khác trong thành phố. Ví như dầu đậu nành Simply giá niêm yết ở đây cao hơn đại lý gần 10.000 đồng. 

Ở các đại lý lẻ, lượng người mua cũng chưa đông như năm ngoái. Như các năm trước đây, những ngày giáp tết này cửa hàng Dũng Hiền ở chợ Quán Lau phải thuê ít nhất 10 người bán mới có thể gói hàng kịp cho khách. Thế nhưng hiện nay khách chỉ đông vào những giờ tan tầm. Nói về thị trường tết năm nay chị Hiền chủ cửa hàng cho rằng: Phần lớn khách mua hàng hiện nay là mua để làm quà biếu còn hàng hoá thực phẩm tiêu dùng cho gia đình thì lượng người mua chưa cao. Tình trạng “ế” hàng cũng lan sang nhưng cửa hàng băng đĩa bên cạnh dù tết này có nhiều sản phẩm hứa hẹn ăn khách như chùm đĩa hài Bắc – Trung – Nam… Rôm rả nhất trong những ngày này có lẽ là mặt hàng thời trang vì thời tiết rét đậm trong nhiều ngày. Tuy nhiên do cuối năm hầu hết các chủ cửa hàng đều không đi lấy hàng hoặc lo sợ ra tết trời sẽ không rét nữa nên mặt hàng áo ấm khá “khan” hàng. Đó cũng là lý do khiến các cửa hiệu nâng giá áo quần lên “trên trời”, có những nơi cùng một mặt hàng nhưng giá lại cao gấp đôi so với thời gian một tháng trước đó.


 Lượng khách hàng ở các siêu thị vần chưa đông.

Tình trạng “ế” hàng như năm nay được xem có nhiều nguyên do, trong đó một trong những nguyên nhân khiến khách hàng “thắt lưng buộc bụng” là bởi giá hàng quá cao. Điều này mặc dù đã được tiên lượng trước nhiều tháng nhưng càng giáp tết giá lại càng tăng nhanh. Riêng những ngày tới những mặt hàng như thịt bò, thịt lợn, thịt gà hàng sẽ còn tăng lên nữa, dự tính giá sẽ tăng từ 20 – 30% so với năm tới. Ngoài ra, khách mua hàng tết hiện nay chưa đông là bởi phần lớn các công sở nhân viên vẫn còn phải đi làm. Các chủ cửa hàng cũng hi vọng rằng, mấy ngày tới khi các đơn vị bắt đầu thưởng tết cho nhân viên lượng người mua sẽ tăng hơn. Kinh nghiệm cũng cho thấy, càng đến cận tết khách mua hàng cần phải xem xét kĩ giá hàng vì lợi dụng khách đông một số chủ cửa hàng sẽ báo giá rất lộn xộn. Đây cũng là thời điểm nhiều hàng hoá không đạt chất lượng, không có nhãn hàng tranh thủ sự chủ quan của người dân để “tung” ra thị trường.

Tác giả bài viết: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh