BCĐ chương trình phát triển chợ: Bàn giải pháp quản lý và phát triển chợ

Sáng 14-2, Ban chỉ đạo chương trình phát triển chợ họp bàn về công tác phát triển và quản lý chợ. Đồng chí Thái Văn Hằng -Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Theo báo cáo của Sở Công thương - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, tính đến tháng 12-2010, trên địa bàn tỉnh có 380 chợ các loại, tăng 82 chợ so với năm 2004. Trong đó có 45 chợ kiên cố (chiếm 11,8%), 157 chợ bán kiên cố (chiếm 41,3%), còn lại là chợ có cơ sở vật chất còn tạm bợ. 61.395 hộ kinh doanh tại chợ, tạo ra nguồn thu khá lớn cho ngân sách (năm 2010 số thu trên 20 tỷ đồng). Tuy nhiên, do được hình thành và phát triển trước khi có quy hoạch nên

việc bổ sung chợ còn nhiều tồn tại, không đồng đều giữa các vùng, có huyện số lượng lớn, có huyện rất ít chợ, vì vậy đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa của người dân trong vùng.

Với mục tiêu đa dạng hóa hình thức đầu tư, xây dựng chợ đúng quy hoạch, hài hòa về quy mô xây dựng, giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân, đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách, từ nay đến năm 2015, dự kiến sẽ xây mới 102 chợ (trong đó, chợ hạng 1: 3, hạng 2: 10 và hạng 3: 89), cải tạo nâng cấp 87 chợ. Ban chỉ đạo chương trình phát triển chợ nêu phương hướng khắc phục những chợ hoạt động không hiệu quả, tổ chức quản lý chợ (chuyển đổi BQL, tổ quản lý sang doanh nghiệp, HTX quản lý chợ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và PCCC), cùng các giải pháp về quy hoạch, cơ chế chính sách và khai thác các nguồn lực, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ quản lý chợ.

Thu Huyền
Nguồn: Báo Nghệ An