Nghệ An: Thắt chặt chính sách tiền tệ, góp phần kiềm chế lạm phát
Bà Nguyễn Thị Thu Thu - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An đã trả lời phỏng vấn nhanh của phóng viên.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phóng viên: Thưa bà! Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ được coi là giải pháp rất quan trọng góp phần kiềm chế lạm pháp, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Để thực hiện hiệu qủa chính sách này, Ngân hàng Nhà nước Nghệ An đang có những giải pháp gì?

Bà Nguyễn Thị Thu Thu: Trên tinh thần Nghị quyết 11 CP của Chính phủ; Chỉ thị 01 và Thông tư 02 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An thực hiện Nghị quyết 11 CP, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã có kế hoạch điều hành chính sách tiền tệ trên địa bàn, bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, kiểm soát lãi suất, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó vấn đề được quan tâm chỉ đạo đối với các ngân hàng thương mại có trụ sở chính trên địa bàn (Ngân hàng TMCP Bắc Á) và các Qũy tín dụng nhân dân cơ sở thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2011 nhằm tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống dưới 20%. Riêng các chi nhánh NHTM trên địa bàn, căn cứ kế hoạch kinh doanh do Hội sở chính giao trong năm 2011, bao gồm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và chỉ tiêu cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất để tiến hành giám sát, kiểm tra, thanh tra, các chi nhánh thực hiện đúng chỉ tiêu này. Mặt khác, chúng tôi cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn chuyển dịch cơ cấu tín dụng hợp lý theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ưu tiên vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa; giảm dần tỷ trọng đối với lĩnh vực phi sản xuất, như bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng.

Để kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực phi sản xuất, Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ đạo ngân hàng TMCP Bắc Á phải khống chế chỉ tiêu cứng, trên cơ sở đó để xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, đạt tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất đến 30-6-2011 tối đa là 22%, đến 31-12-2011 tối đa là 16%. Còn đối với các chi nhánh khác sẽ thực hiện đúng theo lộ trình và chỉ tiêu mà Hội sở chính giao. Ngân hàng Nhà nước tỉnh sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra chặt chẽ các tổ chức tín dụng trên địa bàn về hoạt động cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát cho vay bằng ngoại tệ, trong đó khuyến khích cho vay xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu. Tổ chức kiểm soát lãi suất theo mức lãi suất trần bằng đồng Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định tại Thông tư số 02 là 14%/năm bao gồm cộng cả chương trình khuyến mãi, quà tặng. Nếu đơn vị nào thực hiện sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã thành lập 6 đoàn công tác để tổ chức thanh tra, giám sát nhưng chưa phát hiện tổ chức tín dụng nào sai phạm về vượt trần trong việc huy động vốn.

Phóng viên: Những giải pháp trên sẽ tác động gì đối với nền kinh tế và các tổ chức tín dụng?

Bà Nguyễn Thị Thu Thu: Việc thực hiện cơ chế điều hành chính sách tiền tệ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các tổ chức tín dụng khống chế mức độ tăng trưởng tín dụng dưới 20% chắc chắn có ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Bởi khi chúng ta giảm cung ứng nguồn vốn ra nền kinh tế chắc chắn sẽ giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nhưng mục tiêu hàng đầu hiện nay của chúng ta là tập trung kiềm chế lạm phát, vì vậy buộc ngành ngân hàng phải khống chế trong tổ chức tín dụng mức tăng trưởng tín dụng, nhưng quan điểm chỉ đạo chung là những yêu cầu vốn chính đáng, vốn phục vụ trực tiếp cho sản xuất kinh doanh đều được đáp ứng. Trong điều kiện hiện nay, các ngân hàng buộc phải "hy sinh" trong ngắn hạn để bảo đảm ổn định lâu dài với sự cam kết thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn bà!

Tác giả bài viết: Mnh Chi

Nguồn tin: Báo Nghệ An

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh