Để cơ thể khỏe khoắn trong giai đoạn chuyển mùa...
 Sự thay đổi thời tiết khiến cho cơ thể mỏi mệt và đôi khi mắc bệnh. Cách tốt nhất để phòng ngừa là học cách thích ứng.

Trên thực tế, giai đoạn chuyển mùa đông xuân là thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng hơn cả. “Nếu cơ thể không có đủ dự trữ, chúng ta có thể mắc nhiều bệnh khác nhau”, BS Kang Hee-cheol, khoa y tế gia đình, bệnh viện Severance Yonsei cho biết.

Các loại bệnh thường thấy trong giai đoạn này là các loại cảm mạo, bệnh ngoài da, dị ứng… với nguyên nhân chính là do thay đổi về thời tiết, lượng lớn phấn hoa trôi nổi trong không khí.

Để ngăn ngừa các bệnh này, BS Yonsei khuyên nên tăng cường hệ miễn dịch bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ, có một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục một cách thường xuyên.

“Tập thể dục nhẹ nhàng như các bài tập kéo giãn rất thích hợp với những người bắt đầu một chế độ dinh dưỡng mới. Các bài tập đột ngột và không thường xuyên sẽ gây căng thẳng cho cơ thể và có thể khiến người tập bị ốm”, BS Yonsei nói.

Vitamin trong rau quả tươi có thể giúp cải thiện sức khỏe toàn diện bằng cách "tăng cường" hệ thống miễn dịch của cơ thể và đẩy lùi mọi bệnh tật.

“Nhưng cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là duy trì một lối sống lành mạnh như tránh xa rượu chè, hút thuốc và chế độ ăn uống bừa bãi, vô lối”, BS Yonsei khuyên.

Những thay đổi của thời tiết không chỉ đòi hỏi sự quan tâm đối với thể chất mà còn cả tinh thần, bởi có nhiều người bị mệt mỏi hay trầm cảm vào mùa xuân.

“Mùa xuân là mùa khởi đầu vì thế bạn cần làm những điều mới. Bạn có thể bắt đầu những nhiệm vụ mới hay đơn giản là làm nhiều việc hơn. Nhưng khuyến cáo là không nên vội vã. Hãy dành thời gian cho bản thân và ngủ đủ để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi này”, BS Yonsei khuyên.

Nhân Hà

Theo Thời báo Hàn Quốc