Khối 3 phường Lê Lợi- điểm sáng về phong trào phòng chống ma túy.

(PT-TH_Vinh) Khối 3, phường Lê Lợi là một trong những khối tiêu biểu, điển hình trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Trong những năm qua, nhân dân trong khối luôn đoàn kết, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đặc biệt là xây dựng khối phố không có ma túy góp phần giữ vững và phát huy danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh.

Khối 3 hiện có 130 hộ dân với gần 500 nhân khẩu. Địa bàn khối 3 nằm gần các trục đường lớn, đặc biệt do nằm gần với khu vực Bến xe Vinh nên rất thuận lợi cho các đối tượng len lỏi vào hoạt động mua bán, tiêm chích ma túy. Từ đó đã rủ rê, lôi kéo một số con em trong khối đi vào con đường nghiện ngập. Chứng kiến những hậu quả do ma túy gây ra, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường, chi ủy, Ban cán sự khối đã triển khai đề án xây dựng khối sạch về ma túy. Giao nhiệm vụ cho các thành viên trong các chi ủy, ban cán sự và các đoàn thể tích cực tuyên truyền phòng chống ma túy. Bên cạnh đó còn tập trung tuyên truyền về phòng chống ma túy trên hệ thống truyền thanh của khối, lắp đặt hàng chục pi nhet treo trên các ngõ, ngách. Đồng thời, cán bộ khối đến tận các hộ gia đình tổ chức ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội.

Ông Nguyễn Văn Trình-khối trưởng khối 3-phường Lê Lợi-TP Vinh cho biết: Sau khi triển khi đề án phòng chống ma túy, chi bộ đã có nghị quyết chuyên đề về phòng chống ma túy, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong cấp ủy chi bộ, ban cán sự và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền. Khối đã thành lập 7 tổ dân cư  nắm bắt các vụ việc để kịp thời báo cáo cho tổ dân phố, công an phường kịp thời xử lý..

Cùng với hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, ban cán sự khối tổ chức thành lập 21 tổ liên gia tích cực truyên truyền, vận động người thân tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy. Phân công cho lực lượng tổ dân phố, dân quân tự vệ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường nhằm kịp thời phát hiện đẩy đuổi các đối tượng tiêm chích ra khỏi địa bàn. Bên cạnh đó, khối phối hợp với công an phường quản lý chặt chẽ hộ tịch, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, lập hòm thư tố giác tội phạm. Qua đó, người dân đã cung cấp cho công an phường nhiều thông tin có giá trị về tội phạm ma túy. Với sự vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng chống ma túy, trước  năm 2000 khối 3 có 6 đối tượng nghiện ma túy thì đến năm 2004 khối 3 đã sạch về ma túy.

Ông Nguyễn Văn Tứ, người dân khối 3, phường Lê Lợi-TP Vinh trao đổi: Phong trào phòng chống ma túy, bản thân tôi là một gương mẫu, vận động bà con trong tổ dân cư, kịp thời báo cáo cho ban cán sự khối, tổ dân phố biết tình hình trong khối để xử lý. Đồng thời bảo ban con em mình không lâm vào con đường nghiện ngập ma túy. C để đẩy đuổi ma túy ra khỏi cộng đồng dân cư.

Song song với các nhiệm vụ trên, khối 3 luôn quan tâm đẩy mạnh các phong trào. Chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa đô thị trong việc cưới, việc tang. Vận động nhân dân đóng góp xây dựng được nhà văn hóa khối khang tra, xây dựng hoàn chỉnh các thiết chế văn hóa đồng bộ. Tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số, KHHGĐ. Đến nay, khối 3 có trên 915 gia đình đạt danh hiệu văn hóa, 38% hộ gia đình thể thao. 8 năm liền khối không có người sinh con thứ 3 trở lên. Ông nguyễn Xuân Toàn- phó chủ tịch UBND phường Lê Lợi-TP Vinh cho biết: Khối 3 là một trong những khối đạt danh hiệu làng văn hóa đầu tiên của phường. Trong những năm qua, cán bộ và nhân dân khối 3 luôn đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hàng năm khối luôn dẫn đầu của phường về các phong trào, nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đặc biệt khối đã xây dựng được từ một khối có ma túy thành một khối không có ma túy.

Đạt được những kết quả trên chính là sự nổ lực cố gắng của tập thể cán bộ và nhân dân khối 3. Trong năm 2010 khối 3 vinh dự được bộ trưởng bộ văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giai đoạn 2000-2010.

Lam Hà

Đài TT-TH TP Vinh