Thành phố Vinh phát huy dân chủ trong việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú.

(PT-TH_Vinh) Nhằm bảo đảm cho việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú dân chủ, khách quan, đúng pháp luật. Đến thời điểm này, các khối xóm trên địa bàn thành phố Vinh đã và đang khẩn trương tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi làm việc đối với các ứng viên đại biểu QH và hội đồng nhân dân các cấp.

Nghi Đức là xã ngoại thành của thành phố Vinh. Toàn xã có 25 ứng cử HĐND các cấp tổ chức lấy ý kiến cư trú tại 10/12 xóm. Ngay sau khi Ủy ban MTTQ thành phố hướng dẫn lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, ủy ban bầu cử xã phối hợp với UBMTTQ xã tích cực tuyên truyền về nội dung bầu cử, tổ chức bước lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Đồng thời chỉ đạo Ban văn hóa xã tổ chức tuyên truyền về luật bầu cử trên hệ thống loa phóng thanh của xã, xóm. Qua đó đã giúp người dân nhận thức sâu sắc vai trò của bản thân trong việc đưa ra các ý kiến nhận xét đối với các cử tri nơi cư trú. Nên tại các buổi  lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên, các cử tri đã đưa ra nhận xét một cách khách quan, dân chủ, không né tránh.

Ông Nguyễn Hồng Vy-Chủ tịch UBND xã - Chủ tịch ủy ban bầu cử xã Nghi Đức cho biết: Trong quá trình cuộc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, ủy ban bầu cử đã phối hợp với thường trực UBMTTQ  cử người lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Trong đó có 3 ứng cử là người ngoài địa phương, chúng tôi cũng đã cử người trực tiếp đến tại địa phương đó lấy ý kiến cử tri. Kết quả cuối cùng, hầu hết các đại biểu có 80%

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp,  địa bàn thành phố có 19 người ứng cử đại biểu QH, 123 người ứng cử HĐND tỉnh, 64 người ứng cử HĐND thành phố, 241 người ứng cử HĐND phường xã, và 35 người ứng cử QH và HĐND các cấp công tác  ngoại tỉnh, ngoại huyện tham gia lấy ý kiến nơi cư trú tại thành phố Vinh. Đến thời điểm này tại các khối xóm có ứng cử viên đại biểu QH cư trú đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri. Còn đối với các ứng cử viên HĐND các cấp đang tiếp tục lấy ý kiến cử tri theo đúng thời gian và theo đúng luật định. Có thể nói, nhờ ý thức được vai trò của bản thân nên tại các buổi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú về đại biểu QH và HĐND các cấp, các cử tri đã có nhiều nhận xét khách quan, dân chủ, có những đóng góp thiết thực đối với đại biểu QH và HĐND các cấp. Hầu hết các cử tri thành phố Vinh đều có nhận xét các ứng cử viên có năng lực, trình độ, có phẩm chất đạo đức tốt. Bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước. Kết thúc các cuộc lấy ý kiến cử tri, các ứng cử viên đều được tín nhiệm 100%.

Ông Phạm Thành Kiên-khối 10, phường Quang Trung –TP Vinh tâm sự: Là cử tri, tôi mong muốn các đại biểu là những người tâm huyết, người có đức, có tài, có bản lĩnh, có lòng tin với nhân dân...

Ông Nguyễn Bá Tương-Chủ tịch UBMTTQ thành phố, phó chủ tịch UB bầu cử Thành phố trao đổi: Qua tham dự các buổi lấy ý kiến cử tri nới cư trú thì nhân dân đã có trách nhiệm rất cao, thể hiện vai trò của người công dân. Có nhiều đánh giá rất sát thực đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đánh giá những ưu điểm, khuyết điểm đối với ứng cử viên.

Song song với việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, đến thời điểm này thành phố Vinh đang tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của cuộc bầu cử. Có thể nói, việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú là một trong những bước quan trọng để chọn ra những đại biểu có đủ đức, đủ tài, thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Lam Hà