Nghi Liên: Làm giàu từ trồng hoa, cây cảnh
Tháng 4/2011, làng hoa - cây cảnh xóm 4 xã Nghi Liên (TP.Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là làng nghề cấp tỉnh. Hiệu quả kinh tế làng hoa - cây cảnh này đã khẳng định sự thành công trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, là hướng đi trong việc xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tiếp chuyện chúng tôi khi đang còn bận bịu cắt tỉa cây cảnh kịp giao cho khách hàng, niềm vui hiện lên khuôn mặt chị Lê Thị Vinh: Nhờ trồng hoa- cây cảnh mà gia đình tôi đã xây dựng được ngôi nhà hai tầng khang trang, mua sắm tiện nghi sinh hoạt phục vụ cuộc sống. Thu nhập mỗi năm từ nghề này từ 200 - 300 triệu đồng. Cùng với gia đình chị Vinh, nhiều hộ trong xóm như anh Nguyễn Đức Nam, Nguyễn Đình Ất, Nguyễn Đình Bình có diện tích từ 3000 - 5000m2  trồng hoa cây cảnh mang lại thu nhập cao, cuộc sống khá giả.

Trước những năm 1990, cuộc sống khó khăn thôi thúc anh chị tìm hướng phát triển kinh tế. May mắn đến với gia đình chị khi chính quyền tạo điều kiện đi tham quan học hỏi mô hình và kinh nghiệm ở các tỉnh phía Bắc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định. Chuyến tham quan đã giúp chị Vinh cũng như nhiều hộ trong xóm sự “bứt phá” trong tư duy phát triển kinh tế. Diện tích vườn của các gia đình trước đây là trồng cây lấy củi và các loại cây không có gía trị kinh tế được thay bằng các loại hoa, cây cảnh, cây ăn quả…

Những năm đầu làm quen với nghề trồng hoa cây cảnh, kinh nghiệm làm ăn non yếu, vốn liếng còn hạn chế cộng với thời tiết gió Lào khắc nghiệt, có lúc tưởng chừng như thất bại. Thế nhưng nhờ sự đồng lòng trong từng gia đình và sự quyết tâm của ban chỉ đạo xóm đã dày công tìm hiểu thêm kinh nghiệm các mô hình đi trước, động viên các hộ khắc phục khó khăn kiên trì thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Cùng với thời gian tích lũy kinh nghiệm, tính sáng tạo trong lao động sản xuất của bà con, kỹ thuật nhân, chiết, bấm, tỉa, tạo dáng và chăm sóc các loại cây được nhân lên rõ rệt. Mô hình làng hoa - cây cảnh hình thành tại xóm 4. Các hộ áp dụng phương châm: nhân và trồng giống cây ngắn ngày để nuôi cây dài ngày có kinh tế cao hơn. Chất lượng hoa, cây cảnh cuả làng được khách hàng gần xa biết đến, không chỉ cung cấp thị trường trong và ngoài tỉnh mà sang cả nước bạn Lào. Các gia đình, hội viên hội làm vườn thi đua trau dồi kỹ năng, tìm hiểu giống cây, cách chăm tỉa để phù hợp với thị hiếu thị trường.

Ngoài kinh tế vườn, các hội viên làm vườn đã mở rộng diện tích cây ra trồng trên cánh đồng trồng rau màu hiệu quả kém, hoặc thuê mượn thêm quỹ đất. Xóm 4 đã xây dựng được cánh đồng thu nhập cao với cơ cấu cây trồng 4vụ/năm, trong đó vụ hoa tết và vụ dưa hè làm chủ công, mang lại nguồn thu nhập từ 180-200 triệu đồng/ha/năm. Cùng với phát triển có hiệu quả kinh tế vườn, nhân dân trong xóm sản xuất hết diện tích được giao đạt kết quả cao, tham gia các dịch vụ đa dạng như: dịch vụ trồng cây các công trình, công sở, buôn bán hoa tuần, ngày lễ tết,… Ăn nên làm ra, nhiều hộ đã mở công ty trên các lĩnh vực xây dựng, dịch vụ, tạo được nhiều công ăn việc làm cho lao động trong xóm. Nhờ vậy, những năm qua, kinh tế của xóm 4 phát triển không ngừng, các gia đình đã xây dựng được nhà cửa kiên cố, mua sắm phương tiện sinh hoạt đắt tiền, nhiều hộ thu nhập hàng năm lên tới 300-400 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 1,7 triệu đồng/người/tháng.

Kinh tế phát triển, tạo tiền đề cho các lĩnh vực khác cùng phát triển, con cái có điều kiện được học tập, hàng năm số học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ cao. Đặc biệt các hội viên đã tích cực đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng của xóm bằng vật chất cũng như ngày công. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân, xóm 4 đã xây dựng được 3,5, km đường nhựa, 2,7km mương tưới tiêu, xây dựng nhà văn hóa xóm với tổng trị giá hàng tỷ đồng. Ghi nhận kết quả đạt được, mới đây xóm 4 được công nhận là Làng văn hóa cấp tỉnh và Làng nghề hoa cây cảnh.

Chia sẽ với chúng tôi, ông Lê Văn Phượng- Chủ tịch UBND xã Nghi Liên cho biết: Làng nghề xóm 4 mang lại giá trị kinh tế cao, tạo cảnh quan môi trường sinh thái xanh sạch đẹp. Đây là mô hình điểm để địa phương nhân rộng, là hướng đi mới trong việc xây dựng nông thôn mới của xã.

Tác giả bài viết: Lê Thanh

Nguồn tin: Báo Nghệ An