Vấn đề xây dựng thương hiệu sản phẩm CN ở TP Vinh.

(PT-TH_Vinh) Xây dựng thương hiệu sản phẩm luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hướng tới. Mặc dù gặp nhiều khó khăn song các DN TP Vinh sản xuất kinh doanh đã từng bước xây dựng hình ảnh cũng như thương hiệu của riêng mình.

Công ty TNHH 1 thành viên Hải Châu  là đơn vị có truyền thống đóng tàu thuyền các loại, tăng trưởng kinh doanh dạt 15-20%, nộp ngân sách trên 2 tỷ đồng/ năm.  Chỉ tính riêng từ năm 2009 đến nay, công ty đã đóng mới gần 40 con tàu vỏ gỗ, sửa chữa gần 30 tàu cho khách hàng cả nước. Đặc biệt công ty đã thi công phục chế thành công chiếc thuyền rồng cổ của triều đại Nguyễn cho Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử cố đô Huế, bàn giao tàu du lịch tiêu chuẩn 5 sao trọng tải 1.000 tấn, cao 3 tầng lớn nhất ở Đông Nam Á cho khách hàng tại Tuần Châu  Hạ Long. Ngoài ra công ty còn sửa chữa hàng trăm tàu thuyền tuần tra, kiểm ngư, vận tải, đánh bắt hải sản xa bờ, tàu du lịch trên khắp các vùng biển của Tổ quốc, hiện đang tiến tới đóng mới tàu sắt có trọng tài 1500 tấn.

Một yếu tố làm nên thành công của công ty đó là sự đầu tư xây dựng một thương hiệu "Hải Châu " trong lĩnh vực công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Coi trọng yếu tố con người, công ty đã đào tạo bồi dưỡng được hơn 200 lao động có tay nghề bậc 3 đến bậc 7 trong đó nhiều kỹ sư và lao động đào tạo ở các trường Đại học. Về cơ sở vật chất công ty có diện tích 10.900m2 đất nhà xưởng sản xuất có thể thi công một lúc 10 con tàu các loại đảm bảo các chỉ tiêu công nghiệp, xây dựng triền đà dốc 4.000m2 có độ nước sâu 2,5m rất thuận lợi việc hạ thuỷ các loại tàu đóng mới và duy tu bảo dưỡng có công suất 1000CV và có trọng tải từ 1000 tấn. Ngoài ra còn tập trung mua sắm các máy móc thiết bị như:  Máy cẩu củ hành có thể nâng hạ các thiết bị có khối lượng tối đa là 16 tấn. Hệ thống máy dây chuyền làm gỗ cao cấp của Đài Loan, thường dự trữ trên 2000 m3 gỗ chuyên dụng phục vụ đóng tàu vỏ gỗ nhằm ổn định về giá thành, thu hút khách hàng.

Ông Trần Thanh Hải - Giám đốc CT TNHH MTV đóng tàu Hải Châu cho biết: "Chúng tôi luôn coi trọng quyền lợi khách hàng, từ khâu  thiết kế, dám nghĩ dám làm chịu  bảo hành sản phẩm 10 năm, đặt tiêu chí chất lượng SP lên hàng đầu..."

Nhiều năm qua, người tiêu dùng trong khu vực biết đến một thương hiệu mạnh về sản phẩm điện gia dụng  đó là sản phẩm của công ty cổ phần Sao Mai. Để cạnh tranh thành công  ngoài việc đầu tư về thiết bị, dây chuyền công nghệ như: Hệ thống đo đếm kiểm nghiệm tại chỗ của Hàn quốc, thiết bị tiết kiệm điện, đào tạo một đội ngũ công nhân có trình độ tay nghề, ý thức trách nhiệm, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, đó là những yếu tố làm nên chất lượng sản phẩm. Song song với việc đầu tư  nâng cao chất lượng sản phẩm, Năm 2009 công ty CP Sao Mai còn tiên phong đi đầu trong việc thực hiện bảo hiểm sản phẩm cho khách hành. Với mức bảo hiểm một 1 tỷ đồng mỗi vụ khi có sự cố chập cháy dây điện xác định là do lỗi từ nhà sản xuất. Thời gian bảo hành sản phẩm cho khách hàng là 3 năm. Quan tâm dến xây dựng thương hiệu sản phẩm, năm 2004 công ty đăng ký thương hiệu sản phẩm, 2006 đăng ký chất lượng mã vạch mã số, năm 2009 công ty đăng ký và được cụ sở hữu trí tuệ cho phép chuyển sang sử dụng thương hiệu Pansonic của Nhật Bản. Với những nỗ lực cho các yếu tố làm nên thương hiệu sản phẩm, Dây Cáp điện Sao Mai đã chiếm thị phần đáng kể thị trường các nước trong khu vực và có thể cạnh tranh với các thương hiệu của các nước tiên tiến. Ông Trịnh Xuân Giáo- Giám đốc CTCP Sao Mai cho biết: "Đầu tư làm những sản phẩm tầm cỡ trong nước đặt nền móng cho thương hiệu, tiếp đó chúng tôi quảng cáo, làm Bảo Hiểm SP mọi người biết đến nhiều hơn, có hướng đi mới mẻ hơn"

Phát triển sản xuất không thể tách rời việc xây dựng thương hiệu sản phẩm. Để cạnh tranh thành công các DN TP Vinh cần được hỗ trợ nhiều hơn nữa về xây dựng, đăng ký, bảo vệ và xúc tiến quảng bá thương hiệusản phẩm. Bên cạnh dó các DN cũng cần phát huy nội lực phát triển sản phẩm, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, cải tiến quy trình sản xuất, đảm bảo mức tăng trưởng bền vững.

ThanhLoan