Fidel Castro rút khỏi ban lãnh đạo đảng CS CuBa
Lãnh tụ Fidel Castro hôm nay chính thức xác nhận ông đã rút khỏi ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba, chuyển giao quyền cho người em là Raul Castro, khi các đại biểu chuẩn bị thông qua những thay đổi để giới hạn thời gian tại nhiệm cho những vị trí chủ chốt.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Ông Fidel đưa ra tuyên bố trên khi đảng Cộng sản Cuba (PCC) đang trong 4 ngày đại hội để bàn về tương lai đất nước. Với những cải tổ được thông báo nhân Đại hội PCC đang tiến hành, Cuba đang đứng trước một bước ngoặt mới, đặc biệt với việc giới hạn nhiệm kỳ của các lãnh đạo và viên chức quan trọng trong guồng máy chính quyền.

Trong bài viết đăng trên trang web cubadebate.cu, lãnh tụ Fidel nói ông sẽ không còn là một thành viên trong Ủy ban Trung ương mới của PCC. Ông đã giữ vị trí Bí thư Thứ nhất Ủy ban Trung ương PCC từ khi đảng này thành lập năm 1961.

“Raul đã biết rằng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ vị trí nào trong ban lãnh đạo đảng hiện tại”, ông viết.

Ông Fidel, năm nay 84 tuổi, tháng trước tiết lộ rằng ông đã rút khỏi tất cả các vị trí chính thức từ năm 2006, gồm cả chức Bí thư thứ nhất PCC, do sức khỏe yếu. Ông Raul, em trai của Fidel, đã tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước năm 2006.

Ông Fidel không tham dự đại hội PCC lần thứ 6 đang diễn ra tại Havana bàn về vấn đề cải cách kinh tế và dự kiến sẽ bầu ra một ban lãnh đạo mới của PCC.

Fidel nói ông ủng hộ “sự nhường bước của môt số nhân vật uy tín lớn tuổi trong đảng” , nhấn mạnh thêm rằng “điều quan trọng nhất là tôi không xuất hiện trong danh sách này. Tôi đã nhân được quá nhiều danh dự”.

Trước đó, Fidel cũng đã có bài viết kêu gọi thế hệ trẻ cần sửa chữa và thay đổi để tiếp tục sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong phiên khai mạc đại hội hôm 16/4, ông Raul đã đề xuất nên hạn chế tối đa chỉ 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp đối với những vị trí lãnh đạo chính trị và nhà nước chủ chốt. Ông cũng cho rằng cần phải đổi mới đội ngũ lãnh đạo, đồng thời thừa nhận việc chưa thể giải quyết vấn đề này trong suốt nửa thế kỷ.

Hôm qua, trong ngày làm việc thứ ba của Đại hội PCC lần thứ 6, 1.000 đại biểu tham dự đã bỏ phiếu bầu các Ủy viên Trung ương mới. Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố vào sáng 19/4 (giờ địa phương), trong phiên bế mạc của Đại hội.

Việt Hà
Theo Xinhua, AP