Đi lên từ đôi chân tật nguyền

Ai đã một lần tiếp xúc với anh đều có ấn tượng với khuôn mặt thông minh và nụ cười rạng rỡ. Anh là Trần Anh Đức - một trong những điển hình về ý chí và nghị lực phi thường của thanh niên xứ Nghệ.

Đức sinh ra và phát triển như bao đứa trẻ bình thường khác. Nhưng rồi số phận thật trớ trêu. Khi năm lên 2 tuổi, trong đợt dịch bại liệt, chỉ sau một đêm sốt cao Đức đã không thể đứng vững trên đôi chân của mình, cánh tay phải cũng bị ảnh hưởng nặng. Bố mẹ đã phải nghỉ việc và bán hết của cải trong nhà lấy tiền chaỵ chữa hết bệnh viện trong tỉnh rồi ra Hà Nội, may mắn chữa trị được cánh tay phải, còn đôi chân thì đành bất lực. Những nơi nào nổi tiếng về y thuật, dù Bắc hay Nam, dù  miền xuôi hay miền ngược…đều in đậm bóng hình mẹ cha tần tảo. Nhưng tất cả công sức gia đình anh bỏ ra đều  vô vọng.

Tuy thế nhưng Đức không tự ti về bản thân. Thương bố mẹ hi sinh vất vả, anh cố gắng học tập. Suốt 12 năm liền anh đều đạt học sinh tiên tiến và học sinh giỏi các môn tự nhiên, luôn được thầy cô và bạn bè mến yêu, giúp đỡ. Cuối năm lớp 12 anh thi vào ngành CNTT của ĐH Vinh và trúng tuyển với số điểm cao.
 
Với những nỗ lực của bản thân, trong 4 năm ĐH, Đức đã giành được nhiều thành tích đáng nể phục: đứng đầu lớp và giành học bổng ở tất cả các kỳ học, 2 lần được cấp học bổng Odon Vale của Pháp, liên tục được thành phố Vinh tặng giấy khen người tàn tật phấn đấu tốt trong các kỳ đại hội, được Đảng bộ trường ĐH Vinh kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Năm 2008, khi bảo vệ tốt nghiệp với đề tài “Quản lý học sinh cơ sở thông qua website”, anh  xuất sắc đạt điểm 10. Đặc biệt anh đã được Công ty VTC o­nline Nghệ An (thuộc Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC) tuyển thẳng vào làm việc. “Mình muốn dành những thành quả đó cho bố me, thầy cô và bạn bè”- Đức tâm sự.
 
Nói về con trai của mình, bà Nguyễn Thị Lưu xúc động: “Ngày Đức tốt nghiệp ĐH với tấm bằng loại ưu và được nhận vào làm tại một công ty có tiếng, chúng tôi vô cùng hạnh phúc và tự hào”.
 
Với trình độ chuyên môn vững vàng, anh luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao, tham gia nhiều dự án quan trọng của công ty, nhiều lần anh được tuyên dương tinh thần làm việc trách nhiệm cao. Đức luôn nhận được tình cảm yêu mến của lãnh đạo và đồng nghiệp. Khi được hỏi về nhân viên của mình, anh Nguyễn Hoài Sơn – Trưởng bộ phận công nghệ của công ty cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy ở Đức sự cần cù và sáng tạo trong công việc; sự tận tâm, trong sáng đối với bạn bè, đồng nghiệp. Đức sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa”.
 
Không dừng lại ở đó, hiện Đức đang theo học khóa đào tạo văn bằng 2 ngành quản trị kinh doanh. Dự định sắp tới của Đức là thực hiện tốt những dự án của công ty, hoàn thành khóa học để có thể làm được nhiều điều đang ấp ủ. 

Ngọc Anh-Báo Nghệ An 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh