Chủ tịch Raul Castro được bầu làm Bí thư Thứ nhất

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã được bầu làm Bí thư Thứ nhất Trung ương Đảng Cộng sản Cuba ngày hôm qua, trong phiên bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần VI với sự tham dự của Lãnh tụ Fidel Castro.

Lãnh tụ Fidel Castro (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Đại hội cũng bầu ông Jose Ramon Machado Ventura làm Bí thư Thứ hai và tuyên bố danh sách 15 ủy viên Bộ Chính trị và 8 thành viên Ban Bí thư.

Phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội, Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng Sản Cuba Raul Castro cam kết sẽ nỗ lực để hoàn thành trách nhiệm người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba, dẫn dắt đất nước thực thi thành công tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế, bảo vệ vững chắc Chủ Nghĩa Xã Hội.

Một ngày trước đó, trong đại hội lịch sử ở La Habana này, Cuba đã thông qua kế hoạch cải tổ rộng lớn mà Chủ tịch Raul Castro đề nghị. Trong 311 biện pháp đề xuất, quan trọng nhất là việc đổi mới thành phần lãnh đạo và quy chế tự lực của các tập đoàn nhà nước.

Những cải cách do Chủ tịch Raul Castro đề xuất bao gồm các thay đổi quan trọng đối với hệ thống kinh tế của Cuba, trong đó có phi tập trung hóa nền kinh tế, chuyển đổi sang các doanh nghiệp tư nhân và xóa bỏ việc phân bổ sách và các hình thức trợ cấp khác.

Những cải cách khác còn bao gồm giới hạn hai nhiệm kỳ năm năm đối với các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Gần 1.000 đại biểu đã tập trung để tham gia đại hội kéo dài 4 ngày, từ 16-19/4.

Theo báo chí Cuba, Lãnh tụ Fidel Castro đã chính thức thông báo quyết định rời khỏi chức vụ lãnh đạo Đảng.

Nhật Mai (Dân trí)
Theo Xinhua, AP