Kỷ niệm 141 năm ngày sinh của V.I LêNin (22/4/1870-22/4/2011) Lý luận Lê nin soi sáng con đường cách mạng Việt Nam

V.I. Lênin, vị lãnh tụ thiên tài của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, người lãnh đạo thành công công cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên, mở ra thời đại mới trong lịch sử loài người - thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội.

Tiếp thu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác trên tinh thần cách mạng và sáng tạo, Lê nin lãnh đạo giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đưa cuộc Cách mạng tháng Mười đến thành công, đưa nhân dân lao động lên địa vị làm chủ. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết "Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất.

Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế".

Cách mạng Tháng Mười và sự ra đời của Liên Xô đã tác động sâu sắc lên số phận của các dân tộc ở phương Đông, trong đó có Việt Nam. Vào những năm 20 của thế kỷ trước, người thanh niên Việt Nam yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã đến với chủ nghĩa Mác - Lênin và đã tìm thấy con đường giải phóng dân tộc.

Ngay sau chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhân dân Việt Nam đã tiến hành thành công Cách mạng Tháng Tám, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - nhà nước công nông đầu tiên tại Đông Nam Á. Trong cuộc đấu tranh đầy hy sinh gian khổ suốt 30 năm tiếp sau đó để bảo vệ nền độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, đất nước ta đã nhận được từ nhân dân Liên Xô sự ủng hộ to lớn về cả tinh thần và vật chất.

Ngày nay, trong bối cảnh thế giới đã có nhiều thay đổi, tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển lên một tầm cao mới. Quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển; sự tin cậy lẫn nhau tăng lên; trao đổi cấp cao, giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước diễn ra thường xuyên.

Việt Nam và Liên bang Nga có đồng quan điểm trên nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Chúng ta kỷ niệm 141 năm ngày sinh Lênin trong lúc Đảng ta vừa tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI, với việc thông qua Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung và phát triển năm 2011); Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020. Tưởng nhớ Lênin, chúng ta càng cảm nhận sâu sắc những tư tưởng cách mạng và khoa học của Người, sự chỉ đạo chiến lược tài tình của Người trước những bước ngoặt của cách mạng, nhất là những tư tưởng của Người về xây dựng chủ nghĩa xã hội. Lý tưởng của Cách mạng Tháng Mười vĩ đại đã và đang soi sáng con đường thắng lợi của hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và CNXH.

Lê Thanh-Báo Nghệ An