Phụ nữ TP.Vinh làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ

 (PT-TH_Vinh)  Nâng cao nhận thức, trình độ năng lực của người phụ nữ đáp ứng yêu cầu tình hình mới là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của các cấp hội phụ nữ.

 Thời gian qua hội LHPN thành phố Vinh đã không ngừng đổi mới nội dung hình thức hoạt động góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hoá và đầy lòng nhân hậu.

 Đối với Thành Phố Vinh thì năm 2008 là năm đánh một dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành, xây dựng và phát triển thành phố. Sự kiện Vinh kỷ niệm 220 năm Phượng Hoàng Trung Đô và đón nhận quyết định đô thị loại I đã thúc đẩy phong trào phụ nữ Thành phố phát triển mạnh mẽ và sôi nổi  nhất từ trước tới nay. Đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hội LH phụ nữ Thành phố đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở tổ chức tuyên truyền, quán triệt nội dung cuộc vận động thông qua hình thức nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ….Gần 100 lớp nói chuyện chuyên đề từ cấp phường đến cấp chi hội đã được tổ chức với sự tham gia tích cực của hơn 14 nghìn lượt chị em phụ nữ. Bước sang giai đoạn II, cuộc vận động đã được chị em phụ nữ Thành phố tích cực hưởng ứng bằng việc làm cụ thể thiết thực đó là phong trào "nuôi lợn tiết kiệm " Phong trào này đã được phát động sâu rộng trong tất cả 363 chi hội của 25 phường xã trên địa bàn trong dịp kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Chị Phan Thị Hướng - chi hội 8 HộiLHPN phường Trung Đô trao đổi với chúng tôi: "Tôi thấy phong trào này thực sự có ý nghĩa thiết thực. Nó giúp chị em có ý thức tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày. Có thể mỗi kỳ sinh hoạt góp một ít, số tiền không lớn đối với mỗi người song cuối đợt góp lại thì nó cũng là một số vốn kha khá. Và thực hiện chỉ đạocủa hội PN phường chúng tôi cũng nhất trí hỗ trợ cho chị em có hoàn cảnh khó khăn để họ đầu tư vào một việc làm có ích, có thể là nuôi con ăn học..  Cũng về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm - chủ tịch Hội LHPN phường Quang Trung trao đổi: "Đối với phường Quang Trung chúng tôi phát động PT này đến 14/14 chi hội nhân kỷ niệm 20/10. Mỗi chi hội được cấp một con lơn giống và với tinh thần của phong trào chúng tôi có chỉ tiêu nuôi lơn sbéo phải đạt 300 ngàn đồng trở lên. Cuối đợt phát động sẽ có ngày thi mổ lơn béo… Số tiền tiết kiệmđượcchúng tôi sẽ hỗ trợ cho hội viên, các cháu học sinh khuyết tật, gia đình chính sách…"

            Nhân ái, tiết kiệm và yêu thương con người là đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt nam, chính vì vậy phong trào nuôi lơn tiết kiệm phát động đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của chị em phụ nữ thành phố. Hơn 40 năm về trước, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Bác Hồ kêu gọi toàn dân thực hiện "hũ gạo tiết kiệm " để nuôi quân phục vụ kháng chiến. Hũ gạo tiết kiệm đã góp phần làm nên kỳ tích trong sự nghiệp giải phóng đất nước. Giờ đây trong công cuộc xoá đói giảm nghèo cần lắm những tấm lòng hảo tâm, sự chung tay giũp đỡ của tất cả mọi người. Vì vậy để sẻ chia khó khăn hay cụ thể là để những người nghèo đói neo đơn, bệnh tật không còn khả năng lao động có cơm ăn, có điều kiện được học hành, được chữa bệnh, chị em phụ nữ thành phố đã và đang thực hành tiết kiệm chi tiêu. Với sự góp sức của mình từ 1 đến 2 ngàn đồng hàng ngày, hàng tuần, nuôi lợn tiết kiệm, có thể làm vơi đi những khó khăn vất vả của hội viên phụ nữ nghèo. Từ đồng vốn hỗ trợ trực tiếp của phong trào nuôi lơn tiết kiệm, các hộ gia đình nghèo sẽ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Có thể nói phong trào tương trợ giúp đỡ nhau trong khó khăn hoạn nạn của phụ nữ thành phố đã trở thành một nét đẹp truyền thống bao đời. Từ nhiều năm nay chị em bằng phường tiền, phường lúa, quỹ tiết kiệm cho nhau vay luân phiên mỗi năm khoảng 4 đến 5 tỷ đồng cũng đã góp phần quan trọng trong phong trào phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo. Năm 2008 toàn thành phố đã giảm tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo xuống còn 4,6%. Về vấn đề này Chị Lương Thị Chương - chủ tịch Hội LHPN xã Nghi Ân tâm sự: "học tập làm theo tấm gương đạođức Hồ Chí Minh thì hội phụ nữ xã Nghi ân đã có những việc làm cụ thể thiết thực. đó là phong trào thựchành tiết kiệm, tổ nhóm tiết kiệm. Năm nay chúng tôi đã huy động được mấy chục phường tiền với số vốn 620 triệu đồng để giúp chị em phát triển kinh tế. Còn Pt tương trợ giúp nhau trong hoạn nạn đã trở thành nét đẹp thường xuyên trong hội viên phụ nữ Nghi ân. Hiện nay chúng tôi tiếp tục hưởng ứng Pt nuôi lợn tiết kiệm. Đây là một phong trào rất thiết thực với chị em phụ nữ. Chúng tôi sẽ chỉ đạo hưởng ứng tốt phong trào này"

      Tri thức là chìa khó dẫn đến mọi thành công. Xây dựng người phụ nữ có tri thức, năng động sáng tạo, có lòng nhân ái bao dung để có một gia đình hạnh phúc, một xã hội ổn định, bền vững. Xác định được tầm quan trọng của việc giáo dục, nâng cao trình độ nhận thức cho chị em phụ nữ, hội LHPN thành phố đã chỉ đạo các cấp hội tổ chức sinh hoạt dưới nhiều hình thức. Đặc biệt là kết hợp với các đoàn thể chính trị tham gia các hội thi như "văn minh đô thị" "nghệ thuật quần chúng" để chị em nâng cao hiểu biết lịch sử, xây dựng nếp sống văn hoá đô thị,… Điển hình như hội phụ nữ phường Trung Đô, nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 hội đã tổ chức cho hàng ngàn chị em xem vở dân ca" một cây làm chẳng nên non" Thông qua hình thức tuyên truyền này các chị, các mẹ có thêm hiểu biết về vai trò của người phụ trong gia đình, cách giáo dục con cái, vấn đề thực hiện cuộc vận động hai không trong ngành giáo dục của toàn xã hội. Bên cạnh đó hàng năm hội phụ nữ các cấp tổ chức được khoảng 65 buổi nói chuyện chuyên đề về pháp luật,  40 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Hình thức nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ cũng đã góp phần quan trọng để chị em phụ nữ có thêm kiến thức trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, giáo dục, nuôi dạy con tốt. Xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc bình đẳng tiến bộ.

       Bên cạnh  tích cực học tập nâng cao trình độ, nhận thức xã hội chị em phụ nữ còn tham gia hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao sôi nổi. Các giải đấu bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, trình diễn thời trang, văn nghệ quần chúng được tổ chức thường xyên vào các dịp kỷ niệm đã giúp chị em có điều kiện giao lưu gặp gỡ, rèn luyện sức khoẻ tăng thêm mối đoàn kết gắn bó tình làng nghĩa xóm. Đó cũng là một trong những hoạt động bề nổi được các cấp hội quan tâm nhằm thực hiện có hiệu quả  6 nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào mà trung ương hội phụ nữ đề ra. Với tinh thần trách nhiệm và phát huy những giá trị đạo đức cao quý của người phụ nữ Việt nam, phụ nữ Thành phố Vinh đang ra sức rèn luyện, học tập để thực sự chuyển mình xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng "anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang"./.

  •  Ngân Hà
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh