"Liều thuốc quý " trong công tác xây dựng Đảng
 

Trong những năm qua, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm (DHVP) là "Liều thuốc" hữu hiệu góp phần ngăn ngừa không ít vi phạm của các tổ chức đảng, đảng viên. Qua kiểm tra đã phát hiện sớm nhằm giảm bớt tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Khi có quyết định kiểm tra DHVP, một số tổ chức đảng, đảng viên còn có những suy nghĩ nặng nề, cho rằng kiểm tra là "vạch lá tìm sâu", làm mất ổn định tình hình của đơn vị, làm ảnh hưởng uy tín của cá nhân...


Nhận thức trên là chưa đúng. Mục đích của kiểm tra DHVP không phải là để xử lý mà là giúp tổ chức đảng, đảng viên thấy được những khuyết điểm, vi phạm khi mới "manh nha" để phòng ngừa, chấn chỉnh. Nếu không kiểm tra kịp thời, để khi khuyết điểm trở thành vi phạm, vi phạm gây ra hậu quả mới kiểm tra, xử lý, kỷ luật thì đó là khuyết điểm của Kiểm tra. Cái tài của người cán bộ kiểm tra là phát hiện được sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên càng sớm càng tốt, kiểm tra DHVP thì nhiều nhưng xử lý kỷ luật thì ít.


Kiểm tra khi có DHVP chính là "Liều thuốc phòng bệnh". Có thể trong thực tế, không ít người nghĩ như thế. Nhưng khi có đơn thư, có dư luận, báo chí phản ánh, Uỷ ban kiểm tra (UBKT) quyết định kiểm tra DHVP thì nhiều tổ chức đảng, đảng viên có biểu hiện định kiến với bốn từ "dấu hiệu vi phạm". Những năm qua, UBKT các cấp đã tích cực kiểm tra DHVP, thông qua đó "cứu" được nhiều tổ chức đảng, đảng viên. Có tổ chức đảng, đảng viên khi được tiến hành kiểm tra DHVP tỏ ra không đồng tình nhưng sau kiểm tra thì thấy rõ tác dụng, vừa giúp ổn định được tình hình, vừa ngăn ngừa sai phạm nghiêm trọng có thể xảy ra; đặc biệt có trường hợp sau kiểm tra dấu hiệu vi phạm đã giải oan cho đảng viên những lời đồn thổi thiếu cơ sở, đơn thư dấu tên, mạo tên cố tình hạ thấp uy tín tổ chức, cá nhân. Những người nhận thức được đầy đủ ý nghĩa của kiểm tra khi có DHVP, khi có thông tin liên quan đến mình đã đề nghị UBKT tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Để "Liều thuốc quý" được đến với mọi tổ chức đảng, đảng viên, trách nhiệm của cấp uỷ, UBKT các cấp và cán bộ, đảng viên cần phải thay đổi suy nghĩ, không nên nặng nề đối với việc kiểm tra khi có DHVP.

Phan Thị Hồng- Theo Baonghean.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh