BQL khu kinh tế Đông Nam với công tác CCHC
Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam được thành lập ngày 30/8/2007 có chức năng tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An trong việc hình thành, chuẩn bị đầu tư, xây dựng, phát triển, quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lãnh đạo Ban Quản lý đã xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và xuyên suốt.

Đi vào hoạt động đúng thời điểm mà cả hệ thống chính trị đang đẩy mạnh thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam đã đưa ra những mục tiêu và nội dung cụ thể đối với công tác cải cách hành chính tại đơn vị. Ông Hồ Ngọc Bảo - Phó ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam cho biết: việc cải cách thể chế và thủ tục hành chính được Ban quản lý đặt lên hàng đầu và huy động sự tham gia của hầu hết các phòng ban chức năng. Toàn bộ các quy định đã ban hành  trước đây trong thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, quản lý đai, lao động đã được rà soát lại theo đúng quy định của đề án 30 về đơn giản hoá các thủ tục hành chính. Trong số 57 thủ tục thuộc 4 nhóm lĩnh vực: quy hoạch xây dựng, đầu tư thương mại, doanh nghiệp và lao động, đất đai môi trường Ban đã kiến nghị đơn giản hoá 78,9%. Bộ thủ tục hành chính này hiện đã được đăng tải đầy đủ, công khai trên trang web của đơn vị để các doanh nghiệp thuận tiện tìm hiểu, giao dịch. Từ tháng 5/ 2008 đến nay, ban quản lý khu kinh tế Đông Nam đã tiếp nhận và giải quyết 242 hồ sơ về cấp chứng nhận đầu tư, chứng chỉ quy hoạch, phê duyệt thiết kế tổng mặt bằng; cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Có đến 90% số hồ sơ được trả đúng  thời gian quy định cho khách hàng. Từ tháng 10/ 2010 đến nay, Ban đã tổ chức làm việc cả vào ngày thứ 7 để tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho khách hàng.

Về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, ông Hồ Ngọc Bảo - Phó Ban Quản lý cho biết: Sau khi tiếp nhận số cán bộ hiện có từ ban quản lý các khu công nghiệp Ban đã sắp xếp, bố trí lại phù hợp theo từng phòng, ban chức năng. Đối với những bộ phận còn thiếu nhân sự Ban đã tổ chức tuyền dụng công khai như: tuyển kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, kỹ sư quản lý đất đai tại các phòng Tài nguyên môi trường, Quy hoạch xây dựng. Ban còn đăng ký thu hút nhân tài theo Quyết định số 30/ 2008 của  UBND tỉnh.Chất lượng giải quyết công việc ngày càng được nâng cao đã có tác dụng thúc đẩy, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác hiện đại hoá nền hành chính cũng được coi trọng. Ban đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 vào một số lĩnh vực hoạt động. Công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi và hiệu quả trong quản lý và điều hành của đơn vị. Website đơn vị với đã trở nên quen thuộc với các doanh nghiệp khi tìm hiểu tình hình đầu tư, hoạt động tác các khu công nghiệp trên địa bàn Nghệ An. Nhờ vậy, chất lượng giải quyết công việc chuyên môn tại Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam đạt hiệu quả cao; góp phần tăng sức hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trao đổi về nhiệm vụ cải cách hành chính giai đoạn 2011- 2020, ông Hồ Ngọc bảo - Phó Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam cho biết: Ban xây dựng kế hoạch cải cách hành chính của từng năm công tác. Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng ban, cá nhân phải triển khai và hoàn thành nhiệm vụ theo từng tháng, từng quý. Phối hợp tốt với các Sở, ngành, địa phương xây dựng mô hình một cửa liên thông trong một số lĩnh vực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là một số thủ tục như: đầu tư xây dựng và tài nguyên môi trường, quy hoạch xây dựng có liên quan đến nhiều ngành nên thời gian thực hiện các thủ tục thường kéo dài. Một số quy định về nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của đơn vị còn chưa đồng bộ, chồng chéo. Vì vậy, từ nay đến 2020 cải cách hành chính trên cả 4 nội dung: cải cách thể chế, tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức và hiện đại hoá nền hành chính vẫn luôn là nhiệm vụ trọng tâm và then chốt của Ban quản lý khu  kinh tế Đông Nam.

(Kim Hoa)

Nguồn: Đài truyền hình Nghệ An