Vận động bầu cử một cách bình đẳng

T ngày 3 đến 20-5, các ng c viên đi biu Quc hi và HĐND các cp bt đu thc hin quyn vn đng, bu c. Đ hiu rõ hơn v vn đ này, phóng viên Báo Ngh An đã có cuc trao đi vi đng chí Nguyn Hng Nh, Ch tch UBMTTQ tnh - Phó Ch tch y ban Bu c tnh.

Phóng viên: Xin đng chí cho biết các ng c viên được gp g, tiếp xúc c tri đ vn đng bu c như thế nào ?

Đng chí Nguyn Hng Nh: Yêu cu v tiếp xúc, vn đng bu c đã được pháp lut quy đnh rt rõ, đc bit là Ngh quyết 1020 ca Hi đng bu c Trung ương. Trong đó tinh thn chung, đó là phi đm bo dân ch, bình đng, đoàn kết, xây dng trong quá trình vn đng bu c. Hết sc lưu ý, đây là vn đng bu c ch không phi là tranh c.

C tri phường Nghi Hi (Th xã Ca Lò) xem danh sách c tri - nh: M.H

Nghiêm cm các hành vi li dng vn đng bu c thành nơi đ gii quyết khiếu ni, t cáo, hoc nói trái vi đường li, ch trương, chính sách ca Đng và Nhà nước; xúc phm cá nhân, t chc. Nghiêm cm vic thông qua vn đng bu c đ quyên góp, tài tr, h tr cho các cơ quan, t chc, đa phương mang tính lôi kéo, mua chuc c tri.

Phóng viên: Vy, thưa đng chí y ban Mt trn T quc các cp có vai trò gì trong vic to cu ni gia các ng c viên vi c tri?

Đ
ng chí Nguyn Hng Nh: Theo quy đnh ca Lut, Mt trn T quc có chc năng rt quan trng, đó là phi hp vi chính quyn cùng cp t chc hi ngh tiếp xúc c tri, trong đó quan tâm la chn thi gian, đa đim t chc hi ngh đm bo thun li cho c các ng c viên trong vic b trí, sp xếp công vic chuyên môn ca mình đ tham gia vn đng bu c và thun li đ c tri tham gia đông nht; đm bo va tiếp xúc được vi c tri đi din, va tiếp xúc vi c tri trc tiếp đ vn đng bu c. y ban Mt trn T quc cũng là cơ quan có trách nhim cung cp cho các cơ quan báo chí nhng thông tin v các cng c viên, t đó thông tin trên các phương tin thông tin đi chúng.

Ban Thường trc UBMTTQ tnh và UBMTTQ các cp phi to điu kin thun li nht đ các ng c viên cũng như c tri thc hin vn đng bu c đm bo bình đng, dân ch, đúng lut và đi đoàn kết. Đng thi, cung cp cho các ng c viên nhng tài liu cơ bn nht v các quy đnh, hướng dn v vn đng bu c; tình hình kinh tế - xã hi ca Ngh An và nhng đnh hướng phát trin trong nhng năm ti. Hướng dn nhng điu căn bn, t cách nói, phong cách, c ch khi tiếp xúc vi c tri đ các ng c viên ch đng hơn, nâng cao v thế ca mình trước c tri.

Phóng viên: Là đi din cơ quan tp hp khi đi đoàn kết toàn dân tc, đng chí có nhn gi gì đi vi c tri tnh nhà?

Đ
ng chí Nguyn Hng Nh: Đ cuc Bu c Quc hi và HĐND các cp vào ngày 22-5 sp ti thành công tt đp, la chn được nhng người ưu tú nht tham gia Quc hi Khóa XIII và HĐND các cp, nhim k 2011-2016, tôi mong các bc c tri t nay cho đến ngày đi b phiếu phi giành thi gian nghiên cu, tìm hiu các ng c viên thông qua h sơ lý lch, thông qua vn đng bu c ca h.

Đ
i vi nhng ng c viên đi biu HĐND cp huyn và xã, là nhng người sng rt gn gũi các c tri cũng cn phi nghiên cu quá trình h sng, cng hiến và làm vic đa phương, đ trước khi đt bút gii thiu nhng ai làm đi biu thay mình thì nhng người đó tht s có s tín nhim và năng lc, phm cht đo đc tt. Quyết đnh cui cùng vn thuc v các bc c tri, vì vy rt mong các c tri đ cao trách nhim, quyn li ca mình đ la chn nhng người tiêu biu nht làm đi din cho mình, cho đa phương tham gia Quc hi và HĐND các cp.

Phóng viên: Xin chân thành cm ơn đng chí!

Mai Hoa (thực hiện)