Phường Trường Thi: Quản lý, giáo dục và giúp đỡ những người lầm lỗi
Hàng năm số đối tượng tái phạm còn diễn ra, bởi tất cả họ đều do không có việc làm, gia đình lại khó khăn, cộng với sự mặc cảm, xa lánh của mọi người nên họ dễ phạm tội trở lại.
 
Những năm gần đây, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xây dựng nhiều mô hình giúp đỡ những người lầm lỗi hoàn lương, trong đó phải kể đến mô hình “Quản lý, giáo dục và giúp đỡ người được tha tù, đặc xá”, ở phường Trường Thi - thành phố Vinh. Bước đầu đánh giá, đây là một mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, cần được nhân rộng.
 
Là một trong những phường trung tâm của Thành phố Vinh, với nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học và trung tâm thương mại đóng trên địa bàn, nên đã có thời kỳ tình hình tội phạm ở phường Trường Thi diễn biến phức tạp.
 
Trong đó, các đối tượng mãn hạn tù về địa phương, không có việc làm trở thành mối lo cho phường và xã hội. Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể phường đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm phát động rộng rãi phong trào toàn dân xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự.

Thực hiện các chỉ thị, kế hoạch cấp trên, Đảng ủy phường đã xây dựng chương trình hành động về phòng chống ma túy. Trên cơ sở đó, Công an phường chủ động tham mưu cho Đảng ủy, ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo xây dựng mô hình quản lý, cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng và gia đình.
 
Quán triệt nghị quyết trên, Ban chỉ đạo phường đã phân công trách nhiệm cụ thể đến thành viên là các ban, ngành như CCB, Đoàn thanh niên, phụ nữ, nông dân, đồng thời phối hợp với cán bộ khối phố, Công an khu vực và người thân theo dõi, quản lý và giúp đỡ người mãn hạn tù trở về sinh sống tại địa phương.
 
Với các quy trình cơ bản như lập hồ sơ quản lý, thăm hỏi động viên, vận động cam kết phấn đấu không tái phạm để hòa nhập cộng đồng, các thành viên đã  thường xuyên gặp gỡ đối tượng để phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức pháp luật, cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của công dân.
 
Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để tìm giải pháp giúp đỡ. Đặc biệt, phường còn làm tốt việc vận động từng gia đình, phối hợp cùng với người thân, dòng họ định hướng,  tạo việc làm ngay tại gia đình hoặc khối phố để có điều kiện giúp đỡ và quản lý chặt chẽ các đối tượng.
 
 

 

Tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS ở phường Trường Thi
 
 
Từ sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong phường, hầu hết những người được tha tù và đặc xá trở về phường đều có việc làm, tạo điều kiện cho họ quyết tâm phấn đấu làm lại cuộc đời.
 
Đáng mừng hơn, nhiều người không chỉ quyết tâm vươn lên làm lại cuộc đời mà chính họ còn là những thành viên tham gia tích cực vào công tác bảo đảm an ninh trật tự  ở các khu phố, nơi sinh sống.

Không chỉ tham gia phối hợp trong công tác quản lý, giúp đỡ các đối tượng phạm tội  mãn hạn tù trở về địa phương, để xây dựng phong trào hiệu quả, trên cơ sở chỉ đạo của Công an thành phố về chọn phong trào mũi nhọn, thời gian qua Công an phường đã chọn các khối dân cư xây dựng mô hình điểm như mô hình “Khối sạch về ma túy” ở khối 17,  “Khối an toàn về ANTT và văn minh đô thị” ở khối 16...

Bên cạnh đó, một lực lượng góp sức vào thành công trong việc giữ vững ANTT trên địa bàn phường là bảo vệ dân phố. Lực lượng này đã phát huy được tinh thần trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tuần tra bảo đảm ANTT tại khối phố.
 
Bảo vệ dân phố đã phối hợp với Công an phường trong công tác tuần tra giải quyết kịp thời các vụ mâu thuẫn tại cộng đồng dân cư, nhất là khu vực có đông nhà trọ cho sinh viên thuê, các điểm kinh doanh dịch vụ cà phê, karaoke...
 
Từ phong trào này đã xuất hiện những tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật không ngại hy sinh, dũng cảm đuổi bắt tội phạm như Ngô Xuân Dũng (khối 13), Nguyễn Thanh Liêm (khối 9), Phạm Xuân Quang (khối 9), Hồ Viết Bình...
 
Nhờ sự hoạt  động có hiệu quả và mang lại niềm tin mà thời gian qua nhân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị giúp Công an phường điều tra làm rõ các vụ việc, thu hồi tài sản cho nhân dân với giá trị hàng trăm triệu đồng.

Nói về hiệu quả của mô hình giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại địa bàn, ông Phan Minh Tuấn - Bí thư Đảng ủy phường Trường Thi cho biết: “Trước đây, khi chưa có mô hình, hàng năm số đối tượng tái phạm còn diễn ra, bởi tất cả họ đều do không có việc làm, gia đình lại  khó khăn, cộng với sự mặc cảm, xa lánh của mọi người nên họ dễ phạm tội trở lại. Nguy hiểm hơn những đối tượng này còn lôi kéo thêm nhiều người khác phạm tội. Việc quyết tâm xây dựng mô hình là  nhằm quản lý, cảm hóa và giúp đỡ những người lầm đường, lạc lối khi trở về có cơ hội, điều kiện sửa chữa lỗi lầm. Đây là một trong những giải pháp nhằm góp phần  giữ vững ANTT  trên địa bàn;  đồng thời, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân sẵn sàng giúp đỡ những người lầm lỗi có quyết tâm hoàn lương, làm lại cuộc đời".

Tác giả bài viết: Xuân Thống

Nguồn tin: Báo Công An Nghệ An

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh