Sức hút chợ đặc sản
Nằm khuất sau con đường Bình Minh, chợ đặc sản Cửa Lò có sức “hút” đối với khách du lịch. Ai đã từng một lần đến Cửa Lò, hẳn sẽ khó bỏ qua địa chỉ hấp dẫn này.
 
Khu nhà để xe dài chừng 10 mét của khu chợ hải sản dường như đã trở nên quá nhỏ bé  trong những ngày đại lễ vừa rồi khi mà lượng người bán và người mua đã đông gấp 2, gấp 3 so với ngày thường. Lượng hàng cũng nhiều hơn với đủ các đặc sản biển như tôm, cua, ghẹ, mực, nghêu, sò, hàu…Khách tìm đến chợ, vào giờ cao điểm thường là chủ của các dãy nhà hàng đóng trên đường Bình Minh. Khi này, vì là khách quen nên việc mua bán thường diễn ra rất nhanh sau vài câu trao đổi. Những khách mua quen cũng thường có mối mua hàng riêng, giá cả riêng. Có thể vì thế, nên cùng một nơi mua mà chất lượng hải sản của chủ nhà hàng và khách du lịch có thể khác nhau.


 “Mổ” hàu trước khi bán.


 Cá thu tươi được bày bán khá nhiều.

Chợ đặc sản năm nay phong phú nhất vẫn là cá thu với hàng chục gian hàng nối liền nhau, trong đó không hiếm những con cá thu nặng vài yến. Đây cũng là điều dễ hiểu vì khách du lịch sau những ngày nghỉ ngơi, thưởng thức các món hải sản tươi ai cũng muốn mua thêm vài cân cá thu để về làm quà hoặc cất trong tủ lạnh để ăn dần. Cá thu ở Cửa Lò có vị thơm, ngon khác với những miếng cá đã nướng sẵn ở chợ. Nhiều khách hàng sau khi mua xong, tự đem ra dãy hàng phía sau chợ thuê nướng. Mùi cá nướng tỏa lên thơm lừng một góc chợ.
 
Hàu cũng là một đặc sản hiếm mà không phải hôm nào cũng có. Để tìm được thứ hải sản này, người thợ lặn phải lặn sâu dưới biển, mò vào từng hốc đá và phải lấy kìm nạy mới bắt được. Hàu khi đem lên chợ cũng chẳng phải bán được liền mà người bán phải lấy búa và một que sắt để cạy miệng hàu. Thịt hàu được đổ vào một  cái bát sắt và ngâm với một ít nước biển thì mới tươi lâu. Dù hơi công phu và giá đắt hơn nhiều so với nghêu, sò nhưng hàu đắt khách vì thịt thơm, ngọt, dai, rất thích hợp để nấu các loại canh rau vặt hoặc canh cà chua.


 Hải sản được giữ trong bể sục khí.

Ngoài ra, ghẹ, tôm, cua cũng khá đông khách hàng. Tuy nhiên với những hải sản này, khách mua hàng cần phải “tinh” vì nhiều mặt hàng gọi là hàng tươi nhưng thực chất lại là hàng đông lạnh, thậm chí tôm to lại là hàng chủ yếu nhập từ các tỉnh miền Nam về bằng đường máy bay.  Mua ghẹ, cua tốt nhất ở những gian hàng có bể sục khí để mua hàng tươi sống và chất lượng. Riêng mực khô nếu muốn mua ngon nên chọn loại mực một nắng vì còn tươi, ngọt dù giá cao hơn các loại mực khác từ 100 – 150.000 đồng/kg.
 
Với mức giá trung bình từ 180 – 200.000 đồng/kg cá thu, 200 – 250.000 đồng/kg mực, 200 – 300.000 đồng/kg tôm, 400 – 450.000 đồng/ cua, ghẹ, 450 – 550.000 đồng/mực khô…nhìn chung mức giá hải sản năm nay khá cao so với mọi năm.

Hà - Ly-Baonghean.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh