Chính phủ đề xuất miễn, giảm thuế

Chính phủ vừa gửi Ủy ban TVQH Tờ trình ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011.

Dự kiến, Ủy ban TVQH sẽ xem xét đề xuất của Chính phủ trong hai ngày tới, trước khi trình ra kỳ họp Quốc hội vào cuối tháng này.

Tại tờ trình, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm nay đối với các doanh nghiệp thuộc diện được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm nay.

Các cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê, chăm sóc trông giữ trẻ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân giữ ổn định mức giá như cuối năm 2010 được đề xuất giảm 50% mức thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp từ quý 3 đến hết năm nay.

Đối với thuế thu nhập cá nhân, thời hạn miễn thuế đề xuất cho một số đối tượng liên quan đến đầu tư chứng khoán là hết năm 2012. Trong khi đó, với các cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 theo biểu thuế lũy tiến của Luật Thuế thu nhập cá nhân, thời hạn miễn thuế đề xuất ngắn hơn, chỉ từ 1/8 tới đến hết năm nay.

Theo VTV