Nghệ An: Nhiều cái chết đau lòng vì mưa lũ

Báo cáo mới nhất từ Ban PCLB tỉnh Nghệ An cho hay, trong số 23 nạn nhân chết và mất tích trong những ngày qua, có đến 11 trường hợp là học sinh.

Đau thương nhất có thể nói là trường hợp hai chị em Nguyễn Thị Thanh (SN 1992) và Nguyễn Thị Chương (SN 1995), con ông Nguyễn Xuân Trung ở xã Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương) cùng bị lũ cuốn hôm 2/11 khi đi học về.

Cũng trong ngày 2/11, một đôi vợ chồng tại huyện Quế Phong đi xe máy qua cầu bất ngờ bị lũ cuốn trôi. Xác người vợ được tìm thấy lúc 15 giờ cũng ngày, còn người chồng hiện đang mất tích.

Theo báo cáo mới nhất từ Sở GD-ĐT Nghệ An, đến cuối chiều ngày 3/11, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 195 trường học với khoảng 7.800 học sinh phải nghỉ học.

Trong đó, huyện Thanh Chương có 90 trường, Anh Sơn: 50, Hưng Nguyên: 30, Nam Đàn: 14, Đô Lương: 4, Yên Thành: 3.

Hai trường hợp học sinh chết đuối cũng vừa mới được thông báo là em Phạm Thị Huyền, trú xóm 6, xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương và em Lê Thị Tân, xóm Chùa, xã Mã Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Em Tân là học sinh lớp 10 của trường THPT Yên Thành 3. Vào chiều ngày 30/10, được tin bà nội ốm, Tân xin nhà trường cho về để giặt quần áo cho bà, nhưng vì thấy tình hình ngập lụt nghiêm trọng nên nhà trường không đồng ý cho về.

Tối hôm đó, Tân trốn về nhà. Sau khi giặt quần áo cho bà xong, đến 4h30 sáng ngày 31 em trở lại trường. Lúc đi ngang qua tràn Phú Sơn, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành thì bị nước cuốn trôi. Mãi đến 5 giờ sáng ngày 2/11, mọi người mới tìm thấy thi thể Tân mắc ở một gốc cây cách tràn Phú Sơn chừng 40m.

Còn em Phạm Thị Huyền, học sinh lớp 8 trường THCS Thanh Thuỷ, bị nước cuốn trôi khi đang trên đường đi học về.

Trước đó, vào trưa ngày 29/10, chị Dương Thị Mùi (xã Nam Kim, huyện Nam Đàn - Nghệ An) tất tả đạp xe đi đón 2 con tan học vì sợ nước lũ lên. Khi chở con về qua đập tràn, chị Mùi sẩy chân khiến xe trượt ngã. Dòng nước xoáy mạnh nhanh chóng nhấn chìm 3 mẹ con. Chị chỉ kịp giữ được đứa con nhỏ 5 tuổi, còn người con lớn là Vũ Huy Hoàng, 8 tuổi, học lớp 2 bị nước cuốn mất.

Khi nghe tiếng kêu cứu của chị Mùi, mọi người đổ ra ứng cứu nhưng không kịp. Mãi đến 2 giờ chiều cùng ngày, mọi người mới tìm được thi thể của Hoàng cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 1km.

Danh sách 16 người Nghệ An thiệt mạng vì mưa lũ đã có báo cáo danh tính

1. Nguyễn Thị Hồng Ánh (SN 1996), xóm Tân Phúc, huyện Tân Kỳ

2. Phạm Văn Thoả (SN 1981), xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu

3. Vương Thị Trầm (SN 976), xóm7, xã Minh Thành, Yên Thành

4. Bùi Thị Lành (SN 1998), xóm 1, xã Diễn Phúc, Diễn Châu

5. Lê Thị Thuý Vân (SN 2000), xã Tây Hiếu, TX Thái Hoà

6. Nguyễn Viết Thiện (SN 1938), xã Nam Thanh, Nam Đàn

7. Vũ Huy Hoàng (SN 2000), xóm Trang Nông, xã Nam Kim, Nam Đàn

8. Lê Thị Thắm (SN 1990), xã Thượng Sơn, Đô Lương

9. Phan Văn Châu (SN 1982), xã Nghi Văn, Nghi Lộc

10. Lê Xuân Đại (67 tuổi), xã Nghi Hoa, Nghi Lộc

11. Nguyễn Thị Bình (SN 1991), xã Hưng Yên, Hưng Nguyên

12. Nguyễn Ngọc Huy (SN 1972), xóm Hồng Kỳ, xã Nghĩa Phúc, Tân Kỳ

13. Phạm Thị Huyền, xóm 6, xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương

14. Lê Thị Tân, xóm Chùa, xã Mã Thành, huyện Yên Thành

15. Nguyễn Thị Thanh (SN 1992), xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương
16. Nguyễn Thị Chương (SN 1995), xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương

Hiện tại, tình hình mưa lũ ở Nghệ An vẫn đang diễn biến phức tạp. Mực nước hạ lưu sông Cả đang giao động ở mức đỉnh, tại Nam Đàn là 7,47m và có khả năng lên tiếp.

Tuyến đê Tả Lam (đê 42), con đê lớn nhất tỉnh Nghệ An đang xảy ra tình trạng sạt mái đê, đe dọa tính mạng của hàng chục ngàn người dân các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Cửa Lò, Nghi Lộc và TP Vinh…

Hàng chục hộ gia đình bên dòng sông Cửa Tiền bị ngập sâu.

Theo Ban PCLB tỉnh Nghệ An, con số thiệt hại về người và tài sản tại địa phương này vẫn tiếp tục tăng lên. Ước tính tổng thiệt hại về vật chất lên đến trên 230 tỷ đồng.

Đến người đã khuất cũng phải chịu cảnh ngập úng thế này.

(Theo Duy Tuyên - Nguyễn Duy/Dân Trí)