Đưa lãi suất cho vay về mức 17-19%

Trong thông điệp phát đi ngày 29-8, Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết từ nay đến cuối năm sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của NH, trước mắt tập trung thanh tra các NH có tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao.

Để góp phần kiểm soát tăng trưởng tín dụng ngoại tệ, NH Nhà nước sẽ sửa đổi cơ chế cho vay bằng ngoại tệ theo hướng quy định điều kiện chặt chẽ đối với khách hàng không có nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất kinh doanh để trả nợ vay, tăng tỉ lệ và mở rộng phạm vi áp dụng dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ.

NH Nhà nước cho biết sẽ điều hành tỉ giá theo hướng ổn định, từ nay đến cuối năm tỉ giá biến động tối đa 1%. Định hướng này được dựa trên cơ sở diễn biến cán cân thanh toán quốc tế có khả năng thặng dư 2,5-4,5 tỉ USD và dự trữ ngoại hối nhà nước đã tăng lên đáng kể thời gian qua. Trong mọi tình huống, NH Nhà nước đủ sức can thiệp bình ổn tỉ giá và thị trường ngoại hối.

NH Nhà nước tiếp tục duy trì trần lãi suất huy động VND ở 14%/năm để tạo điều kiện cho các NH đưa mặt bằng lãi suất cho vay về mức 17-19%/năm. NH Nhà nước sẽ giữ nguyên trần lãi suất ngoại tệ, đồng thời giao cho các NH tự giám sát lẫn nhau và báo cáo NH Nhà nước trong trường hợp phát hiện NH huy động vượt trần. Việc xử lý NH vi phạm sẽ được phổ biến công khai.

* NH Nhà nước vừa ban hành quyết định tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc đối với ngoại tệ. Theo đó, từ tháng 9 tỉ lệ dự trữ bắt buộc với tiền gửi ngoại tệ dưới 12 tháng là 8% trên tổng số dư tiền gửi phải dự trữ bắt buộc, dự trữ bắt buộc với tiền gửi ngoại tệ trên 12 tháng là 6%.

Đây là lần thứ ba trong vòng năm tháng qua NH Nhà nước tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc với tiền gửi ngoại tệ. Theo NH Nhà nước, việc tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc với tiền gửi bằng ngoại tệ nhằm hạn chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ, tạo điều kiện ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. NH Nhà nước cho biết theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, trong gần tám tháng đầu năm 2011 thanh khoản bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng được đảm bảo, nhưng tín dụng ngoại tệ tăng khá cao.

Theo số liệu của NH Nhà nước, bảy tháng đầu năm 2011 tín dụng ngoại tệ tăng tới 25,7%. Theo các NH, việc NH Nhà nước tăng dự trữ bắt buộc với tiền gửi ngoại tệ sẽ khiến lãi suất cho vay USD tăng, thu hẹp chênh lệch lãi suất cho vay giữa VND và USD. Hiện lãi suất cho vay ngoại tệ ở mức 7-8%/năm, bằng một phần ba so với vay VND.

Song song với việc tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc nhằm làm giảm tính hấp dẫn của tín dụng ngoại tệ, NH Nhà nước đang nỗ lực giảm dần lãi suất cho vay bằng VND thông qua các gói giải pháp. Mục tiêu trước mắt là đưa lãi suất cho vay VND về mức 17-19%/năm vào tháng 9.

(Theo Tuổi trẻ