Phường Hưng Bình - TP Vinh: Thế mạnh của một phường trung tâm

Theo các thư tịch, địa chí cũ đầu thế kỷ XIX về trước, vùng đất Hưng Bình ngày nay thuộc xã Yên Trường, một trong 17 xã thôn của tổng Ngô Trường, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An. Năm 1826 tổng Ngô Trường đổi tên thành tổng Yên Trường là một trong 4 tổng của huyện Chân Lộc thuộc tỉnh Nghệ an. Trải qua những thăng trầm lịch sử gần 30 năm qua đảng bộ và nhân dân Hưng Bình đã không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng phường ngày càng phát triển toàn diện. Góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nhịp độ tăng trưởng toàn diện của Thành phố

               

                               Tọa đàm kỷ niệm 29 năm thành lập Phường Hưng Bình-TP Vinh

          Từ một tiểu khu chuyên sản xuất nông nghiệp, nhà không số, phố không tên, sau 29 năm xây dựng và phát triển đến nay Hưng Bình đã trở thành phường trung tâm của Thành phố. Kinh tế tăng trưởng khá. Hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Đời sống, vật chất tinh thần của cộng đồng trên địa bàn phường không ngừng được nâng lên. Đến nay, diện tích của phường Hưng Bình là 1,62km2, với 17.826 nhân khẩu được phân bố trên 17 khối dân cư.  Lợi thế địa bàn trung tâm Thành phố Vinh, Hưng Bình có nhiều đầu mối giao thông lớn đi qua. Nhiều cơ quan, trường học, xí nghiệp, trung tâm thương mại đóng trên địa bàn. Đây là điều kiên thuận lợi để phường phát triển đa dạng kinh tế dịch vụ, thương mại và ngành nghề. Bộ mặt phố phường đến nay được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Những năm gần đây, đặc biệt là sau đại hội Đảng bộ phường khoá VIII, nhiệm kỳ 2010 - 2015 cấp uỷ, chính quyền phường Hưng Bình đã lãnh đạo địa phương phát huy sức mạnh truyền thống quê hương thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ đề ra. Các chỉ tiêu năm 2010 và 8 tháng năm 2011 đều đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn phường chuyển dịch và phát triển đúng định hướng thương mại - dịch vụ. Các phố chuyên doanh và nhiều loại hình dịch vụ trên các tuyến phố phát triển mạnh. Bên cạnh đó, Đảng uỷ, chính quyền phường tập trung lãnh đạo, tạo môi trường thuận lợi và có nhiều biện pháp khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế và hộ gia đình phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn có hiệu quả. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 1,1%, tỷ lệ hộ khá và giàu tăng lên chiếm 75%. Thu các sắc thuế tăng 127% so với cùng kỳ.

             

                           Trụ sở Đảng ủy - HĐND -UBND Phường Hưng Bình - TP Vinh

          Đi đôi với phát triển kinh tế, giải quyết việc làm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, mấy năm gần đây phường Hưng Bình luôn quan tâm đến công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển đô thị. Chỉ tính năm 2010 và 8 tháng năm 2011 phường đã huy động các nguồn lực xây dựng thêm một số công công trình phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế, với tổng trị giá trên 8 tỷ đồng. Trường tiểu học và trường Mầm non đã được xây dựng cao tầng đảm bào cho công tác giáo dục đào tạo trên địa bàn. Hiện nay, phường đang chuẩn bị đầu tư xây dựng trường THCS.  17/17 khối dân cư đều có nhà văn hoá khang trang. Gần 100% tuyến đường nội, liên khối được nhựa hoá, bê tông hoá. Song song với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phường đã tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để thu hút được nhiều nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.

          Một trong những kết quả nổi bật, mà Đảng bộ phường Hưng Bình đạt được trong những năm gần đây là việc đầu tư cho phát triển văn hoá, xã hội và nâng cao dân trí. Người dân Hưng Bình  luôn biết kế thừa và phát huy nét đẹp văn hoá truyền thống, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Tình làng, nghĩa phố được kết nối giúp nhau vượt qua khó khăn, thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng đời sống văn hoá". Đến nay, toàn phường có 17/17 khối đạt khu dân cư tiên tiến, 9 khối được công nhận đơn vị văn hoá, tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 92%. Nhiều năm liền phường luôn giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia về y tế. Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, chất lượng dạy và học của các cấp học trên địa bàn phường không ngừng được nâng lên và đều hoàn thành phổ cập một cách vững chắc. Trường Mầm non và trường tiểu học đã được công nhận chuẩn quốc gia, nhiều năm liền phường được công nhận đơn vị tiên tiến xuất sắc về giáo dục. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Sau đại hội Đảng bộ phường đến nay công tác cải cách hành chính được nâng lên một bước. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân đạt trên 95%.  

          Phát huy lợi thế của một phương trung tâm thành phố, Đảng bộ, chính quyền phường Hưng Bình luôn đoàn kết, phát huy trí tuệ tập trung lãnh đạo địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đảng bộ liên tục được công nhận trong sạch vững mạnh. Chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các tổ chức trong hệ thống chính trị đều đạt vững mạnh.

                

                  Ông Nguyễn Hữu Đắc - Phó bí thư đảng ủy - CT UBND Phường Hưng Bình

          Hiện nay, Đảng bộ đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9. Từ những kết quả đạt được từ sau đại hội Đảng bộ các cấp đến nay, sẽ tạo thế và lực mới cho địa phương tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đảng bộ phường đề ra trong nhiệm kỳ 2010-2015. Trước mắt Hưng Bình tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ và hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền. Huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản và nâng cấp hệ thống hạ tầng đẩy nhanh đô thị hoá một cách đồng bộ vững chắc. Về phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp. Phấn đấu tăng trưởng hàng năm đạt 18%. Thu nhập bình quân đầu người vào cuối nhiệm kỳ đạt 119,4triệu đồng/người. Có cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế hộ và sự đầu tư của các cơ quan, doanh nghiệp vào địa bàn. Giảm hộ nghèo xuống dưới 1%. Trong quản lý đất đai đô thị, xây dựng hạ tầng tập trung quản lý quy hoạch và ưu tiên các thiết chế văn hoá, giáo dục y tế. Hệ thống giao thông đường, mương, hệ thống nước sinh hoạt và cấp quyền sử dụng đất. Về văn hoá xã hội tiếp tục đẩy mạnh có chiều sâu phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, phấn đấu cuối nhiệm kỳ có trên 80% số khối đạt đơn vị văn hoá. 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, trường tiểu học đạt chuẩn giai đoạn 2. Phường đạt các tiêu chuẩn về văn hoá. Quan tâm thực hiện tốt các chính sách xã hội, người có công, các vấn đề an sinh xã hội. Đảm bảo tốt công tác quốc phòng an ninh. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện. Hơn thế nữa, để tiếp tục phát triển xứng đáng là phường trung tâm đô thị loại 1 của Thành phố Vinh, Hưng Bình luôn giang rộng bàn tay và tạo điều kiện thuận lợi nhất để bạn bè trong và ngoài nước cùng đến và xây dựng phường ngày càng giàu đẹp văn minh./.

 

                             Nguyễn Hữu Đắc - Phó bí thư Đảng uỷ

                              Chủ tịch UBND phường Hưng Bình

                                                                            

 

         

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh