Giải tỏa hành lang giao thông khu vực chợ Vinh
Chính quyền phường Hồng Sơn đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác phối hợp đảm bảo trật tự ATGT và trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn phường và xung quanh khu vực chợ Vinh.
Nằm trên trục đường Trần Phú có nhiều phương tiện giao thông qua lại, đây được xem như bộ mặt của TP Vinh thế nhưng trước cổng khu vực chợ Vinh luôn xảy ra tình trạng nhốn nháo, mất trật tự. Nguyên nhân là các hộ kinh doanh đã tự ý lấn chiếm hành lang, vỉa hè, lòng lề đường làm nơi buôn bán.
 
Trước tình hình đó, chính quyền phường Hồng Sơn đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác phối hợp đảm bảo trật tự ATGT và trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn phường và xung quanh khu vực chợ Vinh.
 
Xác định công tác đảm bảo trật tự ATGT, TTĐT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, UBND phường Hồng Sơn đã phối hợp với Công an thành phố Vinh, Thanh tra đô thị thành phố và Ban Quản lý chợ Vinh triển khai đồng bộ các biện pháp xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, kinh doanh buôn bán lấn chiếm hành lang, vỉa hè, lòng lề đường trên địa bàn phường và xung quanh khu vực chợ Vinh.
 
Ngay sau khi triển khai kế hoạch, chính quyền địa phương đã quán triệt các cơ quan ban ngành có liên quan đồng thời chỉ đạo phân công công việc cụ thể cho từng đơn vị.
 
Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục được chú trọng. Thông qua hệ thống truyền thanh của phường và Ban quản lý chợ, Đội quy tắc trật tự đô thị phường tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người dân.
 
Khu vực trước cổng chợ Vinh sau khi giải tỏa
 
Với lực lượng nòng cốt là Công an phường, cán bộ Đội quy tắc đô thị và Ban quản lý chợ Vinh, kế hoạch giải tỏa tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường khu vực chợ Vinh bước đầu đã có kết quả khả quan. Trong tháng ATGT, công tác kiểm tra càng được đẩy mạnh với nhiều biện pháp xử lý quyết liệt hơn.
 
UBND phường đã phối hợp với các lực lượng tổ chức từng đợt ra quân giải tỏa lập lại trật tự xung quanh khu vực chợ Vinh. Trước hết là xử lý các bãi giữ xe máy, xe đạp khu vực trước cổng Ban quản lý chợ Vinh và bàn giao cho Ban quản lý tiếp tục duy trì trật tự khu vực hành lang, vỉa hè.
 
Theo đó, Ban quản lý đã bố trí lực lượng giải tỏa các hộ kinh doanh xe đạp, xe máy. Tổ cảnh sát trật tự cũng đồng loạt ra quân giải tỏa, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường trên các trục đường xung quanh chợ và các tuyến đường trên địa bàn phường.
 
Các lực lượng còn tăng cường kiểm tra, xử lý những xe ô tô dừng đậu trước cổng chợ, các xe ô tô dừng đỗ sai quy định và các xe đi vào đường cấm nên công tác giải tỏa gặp rất nhiều khó khăn.
 
Hơn 1 tháng nay, công việc của những người thực hiện nhiệm vụ giải tỏa bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc khi trời đã nhá nhem tối, từ nhắc nhở đến mạnh tay xử lý, tháo dỡ các ki ốt, cửa hàng vi phạm. Cũng vì thế mà gần một tháng nay chợ Vinh đã không còn tình trạng vi phạm lấn chiếm hành lang giao thông.
 
Ngoài việc kiểm tra, xử lý các trường hợp kinh doanh hành nghề sửa chữa khóa, giày dép và các xe đẩy bán hoa quả, các lực lượng chức năng còn giải tỏa xử lý các trường hợp căng bạt, chôn cọc để kinh doanh giữ xe máy, xe đạp trên vỉa hè đường Cao Thắng, đường Hồng Sơn.
 
Vừa kiểm tra xử lý, vừa tuyên truyền nhắc nhở các hộ kinh doanh, xử lý kiên quyết đối với những trường hợp chiếm dụng lòng lề đường và những trường hợp tái lấn chiếm.
 
Giờ đây, đến chợ Vinh sẽ không còn cảnh nhốn nháo, mất trật tự, thay vào đó là những hình ảnh xanh - sạch - đẹp đúng với mục tiêu mà chính quyền phường Hồng Sơn đang hướng tới. Tuy nhiên, làm thế nào để duy trì hình ảnh này lâu dài thì vẫn đang là một bài toán khó đối với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.
Huyền Thương
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh