Trong những năm qua, các trường học bán trú trên địa bàn thành phố Vinh nói chung, Trường Tiểu học Hưng Đông nói riêng luôn quan tâm, chú trọng làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú, qua đó, không những góp phần nâng cao sức khoẻ cho học sinh mà còn nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.
Cứ mỗi buổi sáng, đội ngũ các cô phục vụ tại bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Hưng Đông lại tất bật với công việc chuẩn bị bữa ăn trưa cho các em học sinh trong trường. Mọi khâu chuẩn bị cho bữa ăn đều được các cô thực hiện rất chu đáo và cẩn thận. Những dụng cụ chế biến, đựng thức ăn được lau chùi lại sạch sẽ trước khi đem ra sử dụng. Bên cạnh đó, chất lượng thực phẩm cung cấp cho mỗi bữa ăn cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm, nên ngoài việc mua thực phẩm tại các cơ sở uy tín trên địa bàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hợp đồng mua bán, thì nhà trường còn thường xuyên kiểm tra tiếp phẩm mỗi ngày. Thực phẩm thực sự tươi, ngon, đảm bảo những quy định về chất lượng vệ sinh ATTP mới đưa vào chế biến. Vì vậy, các em học sinh đều ăn rất hợp khẩu vị.
Em Lê Thị Quỳnh Như-Lớp 5A, trường TH Hưng Đông nói: Ăn cơm tại trường cháu thấy rất ngon, bếp rất sạch sẽ nên cháu ăn no…
Trường Tiểu học Hưng Đông có 660 học sinh, trong đó có 540 em học sinh bán trú. Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các em, nhà trường đã thực hiện theo nguyên tắc bếp ăn một chiều, có khu sơ chế, khu chế biến riêng đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Nhà trường có nhà ăn riêng cho các em học sinh rộng 282m2 với 280 chỗ ngồi. Bên cạnh đó, các cô phục vụ đều được tham gia các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP, khám sức khỏe định kỳ. Nhà trường còn lưu mẫu thức ăn sau khi chế biến, nhằm phục vụ cho việc kiểm tra vệ sinh ATTP. Thực đơn bữa ăn chính được Ban giám hiệu và nhân viên phục vụ thay đổi hằng ngày, hằng tuần, để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho các em học sinh.
Thầy Nguyễn Văn Ngọc-P. Hiệu trưởng trường TH Hưng Đông cho biết: Nhà trường rất quan tâm đến công tac VSATTP cho các em học sinh. Thực phẩm có nguốn gốc rõ rang nên năm qua k có trường hợp ngộ độc nào xảy ra, phụ huynh rất yên tâm…
Năm học 2011 – 2012, trường tiểu học Hưng Đông bắt đầu triển khai chương trình “Rửa tay với xà phòng” tới tất cả các giáo viên và các em học sinh toàn trường. Với những hoạt động thiết thực, tin rằng trường TH Hưng Đông sẽ là trường đi đầu trong ngành GD toàn TP về công tác VSATTP trong trường học, góp phần đưa chất lượng dạy và học ngày một đi lên.
Hương Sen