Nỗ lực khắc phục sạt lở trên Quốc lộ 7A
  Trong đợt mưa lớn kéo dài những ngày qua, Quốc lộ 7 lại tiếp tục bị sạt lở và hư hỏng nghiêm trọng, gây ách tắc và tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông.
 
Mưa lớn đêm 19 rạng sáng ngày 20/9 đã làm sạt lở nghiêm trọng một số điểm trên Quốc lộ 7 - đoạn từ Dốc Chó (thuộc địa phận huyện Con Cuông) đến xã Thạch Giám (huyện Tương Dương). Tuyến đường này vốn đã bị tàn phá nặng nề sau cơn bão số 2, nay lại phải oằn mình chống chọi với những đợt mưa lớn liên tục. Nước từ thượng nguồn đổ về, chảy xiết đã xói lở phần ta luy âm nhiều đoạn. Tại km 151+200, đoạn giáp ranh xã Thạch Giám và Thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương), nước lũ đã xói lở làm sập một điểm sâu vào mặt đường. Tại km 173+450 thuộc địa phận xã Hữu Kiệm (huyện Kỳ Sơn), nước lũ cũng cuốn trôi phần chân đường đã được gia cố bằng rọ đá sau cơn bão số 2. Không chỉ vậy, mưa lớn liên tục trong thời gian dài đã làm lở đất đá trên các triền núi xuống mặt đường. Trong hơn 10 ngày qua, hầu như ngày nào Quốc lộ 7 cũng bị tắc do đất đá phần ta luy dương đổ xuống mặt đường. 

            Lãnh đạo sở GTVT Nghệ An kiểm tra sạt lở trên Quốc lộ 7.

Ông Mai Xuân Sơn - Phó Tổng Giám đốc Khu Quản lý Đường bộ 4 cho biết: Từ  ngày 9 -20/9 mưa lớn đã làm 60.000m3 đất đá đổ xuống mặt đường, riêng trong ngày 19/9 rạng ngày 20/9 đã có khoảng 20.000 m3 đất đá đổ xuống mặt đường. Toàn tuyến đường 7 hiện có 12 điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Đất đá từ phía ta luy dương ở các triền núi đổ xuống, ta luy âm bị sạt, xói nguy hiểm như km 151+200 đoạn qua xã Thạch Giám - Tương Dương bị xói lở, sập đường và km 173+450 đoạn ở xã Hữu Kiệm - Kỳ Sơn, đoạn đường trước đây bị cơn bảo số 2 tàn phá nay nước lũ đã xói bung phần kè bằng rọ đá.Bốc dở đất đá sạt lở đoạn qua xã Hữu Kiệm- huyện Kỳ Sơn

Bị sạt lở nghiêm trọng trong những ngày qua phần lớn là các điểm đã bị hư hỏng nặng sau cơn bão số 2. Nhất là tại các điểm từ km 172, xã Lưu Kiền (huyện Tương Dương) đến km 194 xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn). Tại những điểm này, nước lũ xói lở sâu vào nền, mặt đường nên ngành Giao thông – Vận tải đã phải bạt núi, mở đường rộng về phía ta luy dương để bảo đảm giao thông. Do đất núi mới đào, lại chưa được gia cố bằng kè bê tông nên khi mưa lớn liên tục sẽ xẩy ra xói lở, đất đá tràn xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông. Để khắc phục sạt lở đất ở các điểm trên tuyến đường 7 hiện các đơn vị thi công đang gia cố lại, dọn dẹp đất đá, mở rộng ta luy dương, gia cố ta luy âm, đảm bảo thông xe một chiều và cố gắng thông xe hai chiều trong thời gian sớm nhất.

Sạt lở làm sập đường km 151+200 đoạn qua xã Thạch Giám- Tương Dương

Những ngày này, mưa vẫn chưa dứt và tuyến Quốc lộ 7 vẫn phải gồng mình chống chọi với sạt lở. Ngành Giao thông – Vận tải Nghệ An , bên cạnh các giải pháp ứng cứu, sửa chữa các đoạn đường bị sạt lở, đã tăng cường lực lượng phương tiện, xe máy, nhân lực để tiếp tục gia cố những điểm xung yếu. Lãnh đạo Tổng Cục Đường bộ, Sở Giao thông – Vận tải, Khu Quản lý Đường bộ 4 cũng đã thường xuyên kiểm tra để kịp thời chỉ đạo các đơn vị bảo đảm giao thông khắc phục sự cố, hướng dẫn giao thông bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 7.

Thanh Lê  (Baonghean)  

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh