Sắp hạn chế xe máy tại Hà Nội và TP.HCM

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo yêu cầu Hà Nội và TP.HCM thí điểm ngay việc hạn chế, hoặc cấm lưu thông trong thời gian thích hợp đối với xe môtô, xe gắn máy trên một số tuyến phố trong đô thị.

Tại Thông báo số 218/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội, TP. HCM phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thí điểm ngay việc hạn chế hoặc cấm lưu thông trong thời gian thích hợp đối với xe môtô, xe gắn máy lưu thông trên một số tuyến phố trong đô thị để rút kinh nghiệm, nhân rộng nếu thấy hiệu quả trong việc giảm ùn tắc giao thông tại 2 thành phố này.

Sắp hạn chế xe máy tại Hà Nội và TP.HCM
Chính phủ yêu cầu Hà Nội và TP.HCM thí điểm ngay việc hạn chế xe máy tại mốt số tuyến phố trong đô thị.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, phải đẩy mạnh công tác chống tiêu cực và xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực ở các lĩnh vực như đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; đăng ký, đăng kiểm phương tiện.

Đặc biệt, Bộ Công an cần phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực của những cán bộ trong thực thi nhiệm vụ như kiểm tra, thanh tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện và xử lý nghiêm việc người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu, bia quá nồng độ cho phép khi lái xe. Cần có giải pháp mạnh như thu phương tiện, để chấm dứt ngay việc đua xe trái phép tại các thành phố lớn và đô thị trên cả nước.

Các tổ chức, đoàn thể, trường học, các cơ quan công an, giao thông vận tải phải gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Cùng với đó là quy định việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông khi bình xét thi đua, khen thưởng, kỷ luật ở các cấp.

Trước đó, tại Nghị quyết số 88/NQ-CP, của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố liên quan xây dựng đề án hạn chế và lộ trình cấm mô tô, xe gắn máy tại các đô thị lớn, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý IV/2012.

Đặc biệt với Hà Nội và TP.HCM, Chính phủ yêu cầu cần thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế phương tiện mô tô, xe gắn máy và ô tô lưu thông trên một số tuyến phố vào một số giờ nhất định, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng khu vực trong thành phố.

Tại cuộc họp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội vào ngày 18/8, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội giao đã Sở này nghiên cứu các phương án giảm thiểu ùn tắc, trong đó cần tính tới xây dựng Đề án hạn chế, kiểm soát sự gia tăng phương tiện giao thông cá nhân bao gồm mô tô, xe máy, taxi, xích lô.

Tác giả bài viết: Lê Việt
Nguồn tin: Báo VTC News