Hiệu quả công tác dân vận ở Thành phố Vinh

Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang 81 năm của ngành Dân vậnViệt Nam, hoạt động dân vận ở TPV đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và sự phát triển của TP. Nhân kỷ niệm 81 năm ngày truyền thống ngành dân vận VN 15/10/1930 - 15/10/2011, chúng tôi xin điểm lại những kết quả nổi bật của công tác dân vận ở TPV trong thời gian gần đây.

Nghi Kim được Ban dân vận Thành uỷ Vinh đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện "dân vận khéo" trong công tác vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng và nhà nước về giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển KT-XH. Hơn một năm nay Nghi Kim đã bàn giao mặt bằng cho 6/13 dự án đầu tư trên địa bàn. Trong đó, có 2 dự án trọng điểm quốc gia là: Cầu vượt đường 1A đoạn đi qua Nghi Kim thành phố Vinh; Bến xe Bắc Vinh và 4 dự án của các doanh nghiệp xã thu hút đầu tư như: Doanh nghiệp Đại Thành, TECCO, Trường Sơn, mở rộng khuôn viên trường Mầm Non, đường liên xã, đường trung tâm….Song song với việc tập trung giải phóng mặt bằng để các dự án lớn đầu tư xây dựng, địa phương đã tổ chức vận động nhân dân tự tháo dỡ tường rào và các công trình để mở rộng, nâng cấp đường nội xóm, khuôn viên nhà văn hoá..v.v...

Để đạt được kết quả trên, ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng uỷ xã đã ra Nghị quyết chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng. Cả hệ thống chính trị của xã vào cuộc, tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ. Đ/c Nguyễn Văn Minh - Phó bí thư Đảng uỷ - Trưởng khối Dân vận xã Nghi Kim, Thành phố Vinh cho chúng tôi biết thêm: "Trước hết chúng tôi công khai dân chủ các dự án, tuyên truyền cho ND hiểu chủ trương, luật đất đai, lợi ích đầu tư xây dựng các dự án lớn trên địa bàn. Đồng thời, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận phải nhiệt tình, có trách nhiệm. vận động cán bộ, đảng viên thực hiện trước. Qua đó, nhân dân tin tưởng và đồng thuận cao"

Công tác dân vận của phường Đội Cung là tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc kéo dài trong nhân dân. Ngay từ đầu năm, Đảng uỷ phường đã thống nhất chương trình công tác dân vận do khối dân vận tham mưu. Trong các kỳ giao ban, sinh hoạt đảng uỷ đã chỉ đạo khối dân vận phường tăng cường bám sát cơ sở, tập trung làm tốt công tác dân vận. Nhờ vậy, 9 tháng qua, phường đã giải quyết dứt điểm một số việc bức xúc kéo dài, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đó là: Tháo dỡ cột ăngten viễn thông lắp đặt không giấy phép ở khối 5; Giải phóng mặt bằng xây dựng đường Đội Cung; Giải quyết điểm đổ rác thải rắn ở khu vực giáp ranh cổng Thành; Vận động nhân dân các khối dân cư xây dựng khu phố khang trang, sạch đẹp…. Từ kết quả của công tác dân vận của phường đã đem lại lòng tin và sự đồng tình cao trong nhân dân. Trao đối với chúng tôi về công tác dân vận của phường, đồng chí Trần Hoàng Song - Phó Bí thư Đảng uỷ - Trưởng khối Dân vận phường Đội Cung, Thành phố Vinh cho biết: "Khối dân vận phường đã làm tốt công tác tham mưu với đảng uỷ, ban hành các quy chế hoạt động. Điều hành theo quy chế. Trong dân vận chọn điểm, chọn việc nào cần làm trước thì tập trung tuyên truyền, vận động…Trong giải quyết các việc phải kiên quyết và dứt điểm"

Xác định được tầm quan trọng của công tác dân vận trong việc vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, ngay từ đầu năm, ban dân vận Thành uỷ Vinh đã chủ động xây dựng và triển khai chương trình công tác đến tận các khối dân vận cơ sở. Nhờ đó, từ Thành phố đến cơ sở đều làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu NQ Đại hội Đảng các cấp đề ra. 9 tháng qua, giá trị sản xuất tăng 18,7% so với cùng kỳ, giá trị gia tăng - tăng 16,3%, Thu ngân sách tăng 94,9%. Vận động nhân dân hiến đất mở đường, giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án trọng điểm đầu tư trên địa bàn, đến nay, đã có 8 dự án được bàn giao mặt bằng xây dựng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Có 17 khối, xóm được công nhận đơn vị văn hóa và 22 khối, xóm giữ vững danh hiệu khối, xóm văn hoá. An ninh chính trị, trật tự đô thị được giữ vững.

Phát huy kết quả đã đạt được, Thành uỷ Vinh đã có những định hướng về công tác dân vận trong thời gian tới. Phát huy truyền thống vẻ vang 81 năm qua của Ngành Dân vận Việt nam, Dân vận Thành phố Vinh tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động. Vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần làm ổn định chính trị tư tưởng, thúc đẩy KTXH Thành phố ngày càng phát triển./.

Minh Nguyệt