Đường Hồ Chí Minh trên biển – Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961- 23/10/2011), Quân chủng Hải quân phối hợp với Viện Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “Đường Hồ Chí Minh trên biển – con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuyến chi viện quân sự chiến lược trên biển mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là một huyền thoại của dân tộc ta. Cùng với tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trên biển đã nối thông hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam; vận chuyển kịp thời, hiệu quả vũ khí và lực lượng cho những khu vực chiến trường mà tuyến vận tải đường Hồ Chí Minh trên bộ chưa vươn tới được; trực tiếp góp phần to lớn cùng quân và dân miền Nam thực hiện thành công lời dạy của Bác Hồ “đánhh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, mà đỉnh cao là làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Kỷ yếu Đường Hồ Chí Minh trên biển – con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam”.

50 năm qua, kể từ khi đường Hồ Chí Minh trên biển ra đời và không ngừng phát triển gắn liền với công cuộc giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, nhưng ký ức về những tháng năm gian khổ, ác liệt, đấu trí, đấu lực sinh tử với quân thù trên mỗi con tàu, mỗi con người, mỗi chuyến đi… vẫn mãi khắc sâu trong tâm khảm chúng ta, càng giúp chúng ta nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về sứ mệnh lịch sử và tầm vóc lớn lao của tuyến vận tải quân sự chiến lược đối với kết cục của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Và hơn hết là nhận thức về vận tải quân sự đường biển trong chiến lược biển, đảo hiện nay và mai sau của đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển (23.10.1961- 23.10.2011), Quân chủng Hải quân phối hợp với Viện Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “Đường Hồ Chí Minh trên biển – con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam”.

Hội thảo đã tập hợp hơn 70 tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân; của các tướng lĩnh, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội; nhất là của những cán bộ, chiến sĩ, thủy thủ đã từng sống và chiến đấu trên những con tàu không số vượt qua biết bao thử thách cam go của biển cả, sự săn đuổi, chặn đánh ác liệt của quân thù. Các tham luận này đã được đăng trong cuốn Kỷ yếu “Đường Hồ Chí Minh trên biển – con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam”.

Các tham luận tương đối toàn diện về các mặt của đầy đủ các thành phần tham gia được đăng tải trong cuốn Kỷ yếu này. Qua các bài tham luận, chúng ta một lần nữa khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt, tài thao lược trong điều hành chiến tranh của Đảng Lao động Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, trong sự nghiệp đấu tranh giành tự do, độc lập, thống nhất Tổ quốc; giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, niềm tự hào dân tộc cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta; rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Nguyễn Thanh Điệp -Báo Nghệ An