TP Vinh: Con đường đau khổ trong lòng thành phố

Đường hư hỏng, dân kêu UBND phường, phường kêu thành phố. Thành phố kêu lên tỉnh, tỉnh bảo chờ dự án vào. Kết quả là suốt 3 năm qua hàng trăm hộ dân dọc hai bên con đường Phạm Hồng Thái phải khốn khổ vì đường đi.

 

Một đoạn đường hư hỏng

Một đoạn đường hư hỏng

Dự án nâng cấp đường tỉnh lộ 558 đoạn đi qua phường Vinh Tân, TP. Vinh và xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An (có tên là đường Phạm Hồng Thái) nối thành phố Vinh với phía Nam huyện Hưng Nguyên đã được phê duyệt mấy năm nay với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Theo dự kiến, đến tháng 5/2011 này con đường sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Thế nhưng cho đến tận bây giờ công tác bồi thường bàn giao mặt bằng vẫn chưa hoàn thành. Hiện tại con đường đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Đường nham nhở, lầy lội khiến hàng trăm hộ dân sống hai bên đường hết sức khốn khổ.

"Dân ở đây khổ lắm, nắng thì hít bụi, mưa thì như lội dưới ao để đi. Đường toàn ổ trâu, ổ voi, chỉ cần mưa là ngập thành từng hố, người đi đường cứ “vồ ếch” xoành xoạch. Gần chục năm rồi, kêu mãi mà không thấy ai sửa cho dân được nhờ". Bà Ngô Thị Xuân, xóm Châu Hưng, phường Vinh Tân, TP. Vinh (Nghệ An) đã “tuôn” một tràng như thế khi chúng tôi giơ máy ảnh ghi lại những hình ảnh của con đường Phạm Hồng Thái - con đường được người dân "ưu ái" gọi là “con đường đau khổ”. Nói là đường đau khổ bởi con đường dài gần 5km kéo dài từ cầu Cửa Tiền (phường Cửa Nam, TP. Vinh) đến đường tránh Vinh (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) bói mỏi mắt cũng không tìm được đoạn nào lành lặn.

Đã gần một năm nay hàng trăm hộ dân sống dọc hai bên đường Phạm Hồng Thái phải khổ cực để vượt qua con đường này nếu muốn đi vào thành phố Vinh. Những ổ voi, ổ trâu ứ đọng nước như những cái ao chuôm, đất đá bị những chiếc xe tải đè qua đằn lại trồi sụt, ùn lên thành những gờ đất. Thỉnh thoảng những chiếc xe tải, xe ô tô chạy qua sụp xuống hố, rú ga ầm ĩ để leo lên khỏi “ao” làm bắn nước bẩn tung tóe xung quanh. Những lúc như thế người đi xe máy, xe đạp và đi bộ chỉ còn nước nép chặt bên mép đường để tránh.

Anh Nguyễn Văn Tuyến, xóm Châu Hưng, phường Vinh Tân, Tp Vinh cho biết: “Dân ở đây phải chịu cảnh này 3 năm nay rồi. Nghe nói họ làm dự án nâng cấp con đường này thành đường 4 làn xe chạy nối trung tâm thành phố Vinh với đường sinh thái ven sông Lam. Cũng chỉ nghe nói rứa thôi chứ con đường ni hỏng từ lâu rồi mà không thấy ai sửa sang hay nâng cấp chi cả”.

Đường biến thành ao, thành những gờ đất khiến tai nạn giao thông thường xuyên xẩy ra trên cung đường này, trung bình mỗi ngày có vài ba vụ tai nạn do người tham gia giao thông tự ngã. Bà Ngô Thị Xuân cho biết thêm: “Đây là con đường vận chuyển rau củ của nông dân xã Hưng Châu, Hưng Phú (huyện Hưng Nguyên) vào chợ Vinh. Muốn bán được giá người dân phải đi từ 4h sáng, đường quá xấu lại không có đèn nên cả người và xe ngã vật ra đường là chuyện thường. Xe hỏng, người bị thương, rau củ thì dập nát hết cả. Ông nhà tôi lúc sáng đi lấy hàng về cũng bị ngã, vỡ hết trứng gà, kẹo bánh chi cũng hỏng hết”.

Một vài đoạn đường, những chiếc hố đã choán gần hết mặt đường, đầy ắp nước sâu cỡ vài chục phân. Để giảm bớt tai nạn người dân lại phải dùng xẻng hớt phần đất bị dạt sang hai bên đổ xuống hố nhưng cũng chỉ như muối bỏ bể. Xúc đất đổ xuống vào buổi sáng thì buổi chiều đã bị xe cộ “xới” hết lên. Nhiều đoạn đường bị xe cộ cày xới nham nhở, người dân phải lấy gạch, xỉ hay xà bần rải thành lối đi để vào cổng.

Chị Nguyễn Thị Thành (khối 1, phường Vinh Tân, Tp Vinh) cho biết: “Dự án này đáng lẽ ra là triển khai lâu rồi nhưng họ bồi thường thấp quá nên người dân chưa đồng ý di dời. Họp đi họp lại chán rồi vẫn chưa thể thống nhất được giá cả. Ai đời giá đất thị trường đến 20 triệu đồng/m2 mà họ bồi thường có 5,8 triệu/m2. Những hộ mới mua đất ở đây khoảng 5 - 7 năm thì chỉ được bồi thường với giá 3,5 triệu/m2 thôi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch UBND phường Vinh Tân (TP. Vinh, Nghệ An) cho biết: "Hiện tại việc giải phóng mặt bằng để xây dựng con đường này theo dự án chưa xong bởi vì người dân cho rằng mức bồi thường của chủ đầu tư đưa ra là không hợp lý. Đoạn chạy qua phường Vinh Tân, gần với trung tâm thành phố Vinh hơn có mức bồi thường từ 5-6 triệu nhưng đoạn chạy qua xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên lại có giá đền bù 6,5 triệu. Hiện tại việc giái phóng mặt bằng từ Cầu Cửa Tiền đến Cầu Tráng cơ bản đã hoàn thành, người dân đã di dời tài sản ra khỏi chỉ giới hành chính của đường. Còn hơn 100 hộ dân từ Cầu Tráng đến Hưng Thịnh chưa giải phóng mặt bằng được. Hiện chúng tôi đang phối hợp với chủ đầu tư lập trích lục , thống kê và lập danh sách đến bù cho các hộ dân.

Chưa giải phóng xong mặt bằng nên dự án mở rộng đường 558 đoạn đi qua phường Vinh Tân chưa thể triển khai trong khi đường đã xuống cấp và hư hỏng trầm trọng. Phường cũng đã kiến nghị với thành phố đổ tạm đường cho dân đi nhưng thành phố lại bảo đường do tỉnh đầu tư. Thành phố kiến nghị lên tỉnh thì tỉnh bảo chờ dự án rồi làm luôn. Tình hình ni không biết khi mô thì dự án triển khai, người dân 2 bên đoạn đường này chắc còn phải chịu khổ dài dài", ông Sửu cho biết thêm.

Một số hình ảnh về con đường đau khổ giữa lòng TP Vinh:

 
Tác giả bài viết: Nguyễn Duy - Hoàng Lam
Nguồn tin: Báo Dân Trí
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh