TP Vinh: Nơm nớp sống trong chung cư xuống cấp

Trần nhà bị bong tróc thành từng mảng lớn, nhiều nơi bị nứt toác, lộ sắt thép bị hoen gỉ… đó là tình trạng chung của khu chung cư Quang Trung ở thành phố Vinh (Nghệ An).

Thế nhưng hàng ngàn hộ dân nơi đây vẫn đang từng ngày đối mặt với tử thần trước sự xuống cấp của những dãy nhà chung cư này mà chưa có một giải pháp nào.

Khu chung cư Quang Trung, TP. Vinh được xây dựng từ những năm thập niên 70, 80 của thế kỷ 20 gồm 21 dãy nhà cao tầng, trong đó có 19 chung cư với tổng diện tích xây dựng 14.770m2, hiện có 1.262 hộ dân sinh sống.

Tuy nhiên qua quá trình sử dụng lâu dài, cộng với tác động của thời gian, hầu hết các khu chung cư này đều đã xuống cấp rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn của cuộc sống của người dân nơi đây, nhất là sinh hoạt hàng ngày.

Theo quan sát của chúng tôi, ngoài việc thiếu các điều kiện thiết yếu như điện nước, vệ sinh, thiết bị phòng chống cháy nổ thì tường nhà, trần của các căn hộ còn bị tróc vữa, lòi ra lõi sắt đã bị hoen gỉ. Các hạng mục chính như móng, cột trụ, dầm, sàn cầu thang cũng chung tình cảnh tương tự.

Xuống cấp nghiêm trọng hơn là những dãy nhà A1, C6, C8, C9. Gặp bà Nguyễn Thị Oanh ở dãy nhà C8 của chung cư, bà cho biết: “Tôi đã sống ở đây gần 30 năm nay rồi, tình trạng xuống cấp không phải là mới xảy ra, mà qua sử dụng lâu dài cùng với thời gian đã làm hư hỏng nghiêm trọng ở nhiều hạng mục, biết là nguy hiểm nhưng đành chấp nhận thôi chứ giờ không ở đây thì biết ở đâu”.

Chị Nguyễn Thị Thanh sống trên tầng 4 của chung cư A1 than thở: “Gia đình sống trong tình cảnh thấp thỏm lo sợ, vì không biết chung cư sẽ sập bất cứ lúc nào, ở tầng trên thì đủ thứ khổ, mùa nắng thì nóng nực không tài nào chịu được còn mùa mưa thì nào chậu, xô, bát đều được sử dụng hết để hứng nước mưa thấm từ trần xuống nhà, có hôm cả nhà đang ăn cơm thì một mảng trần nhà rơi xuống đúng mâm cơm, may mà không ai bị gì ”.

Trong đợt mưa bão vừa rồi, những hộ dân sống ở khu chung cư phải di dời đi ở nhờ chỗ người thân vì lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng gia đình. Cứ vậy, mùa mưa bão đến là dân sống ở đây luôn sẵn sàng tinh thần để chạy bão bất cứ lúc nào.

Một số hình ảnh tại khu chung cư Quang Trung:

Tác giả bài viết: Hùng Nguyễn
Nguồn tin: Báo Lao Động