Ban chỉ đạo Trung ương kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại Nghệ An

Chiều 25/10, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở do đồng chí Nguyễn Duy Thăng- Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Duy Thăng- Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm việc với lãnh đạo tỉnh và sở, ban ngành tỉnh Nghệ An

Dự buổi làm việc về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Xuân Sơn- Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Đường- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Thời gian qua, việc thực hiện QCDCCS trên địa bàn tỉnh theo Pháp lệnh 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đạt hiệu quả tốt. Các nội dung dân biết, dân bàn, phát huy nội lực của nhân dân được nhân dân bàn bạc công khai, góp phần huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 45% số xã và hơn 65% số xóm đã có đường nhựa, đường bê tông; 83% xóm có nhà văn hóa. Tổng nguồn vốn huy động 9 tháng đầu năm 2011 ước 17,5 ngàn tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 40-50%, các công trình như xây dựng nhà văn hóa xóm, khối, đường giao thông nội xóm dân đóng góp từ 80-90%.

Trong công tác CCHC, bộ phận một cửa ở xã, phường phục vụ nhân dân tốt hơn, hạn chế phiền hà cho người dân.  Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho nhân dân giám sát hoạt động của cán bộ, đảng viên, giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đã xuất hiện nhiều điển hình trong phong trào vận động nhân dân hiến đất, GPMB làm đường giao thông và các công trình phúc lợi. Việc thực hiện QCDC ở cơ sở đạt nhiều kết quả góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực KT-XH, ANQP và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Duy Thăng ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả việc thực hiện QCDCCS trên địa bàn tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới, tỉnh cần phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận cao, huy động sức dân vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tỉnh cần cụ thể hóa các chủ trương dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra; Tiếp tục quán triệt, thực hiện QCDCCS thường xuyên, liên tục; Triển khai việc thực hiện QCDC gắn việc thực hiện với CCHC, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với các phong trào thi đua yêu nước.

Tác giả bài viết: Lê Thanh
Nguồn tin: Báo Nghệ An