Hội thi hòa giải viên giỏi TP Vinh: Ngày hội tôn vinh các hòa giải viên

Trong tình hình hiện nay, việc nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ và nhân dân ngày càng được coi trọng. Phổ biến, giáo dục pháp luật qua hoạt động hoà giải là một trong các hình thức tuyên truyền đơn giản, thiết thực và hiệu quả. Ghi nhận trên địa bàn TP Vinh trong hội thi hoà giải viên giỏi lần thứ 3 năm 2011.

Hình ảnh tại buổi thi

Người chồng cờ bạc, rượu chè rồi sinh ra hắt hủi, đánh mắng vợ con. Hàng xóm, láng giềng chung nhau một cái ngõ đi rồi thành ra va chạm, xích mích. Anh em trong nhà thiếu đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau… là những câu chuyện nhỏ, những mâu thuẫn, khúc mắc xảy ra trong cuộc sống thường ngày, đồng thời là tình huống thử thách đặt ra đối với hòa giải viên. Bằng hiểu biết về pháp luật, truyền thống và phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, bằng sự kiên nhẫn, khéo léo của mình, từng nút thắt, từng mối bất hòa, từng xích mích đã được hòa giải viên tháo gỡ dần. Các bên mâu thuẫn đã bình tĩnh nhận ra những thiếu sót, những hành xử chưa đúng của mình, nhận ra những giá trị bền vững trong cuộc sống…Đó là thành công nhất trong mỗi hội thi hoà giải viên giỏi từ cấp cơ sở đến cấp TP đã đạt được trong thời gian qua.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Như Hoà trú ở Phường Lê Lợi cho biết: "Tham gia hội thi tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong công tác làm hòa giải của các đơn vị bạn, giúp nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật cho bản thân mình".  Còn ông Nguyễn Xuân Văn trú ở Phường Đông Vĩnh cũng có những ý kiến rất tích cực về cuộc thi này: “Hội thi là sân chơi rất bổ ích, góp phần tuyên truyền các luật đến với mỗi một người dân; hạn chế được tình trạng mất đoàn kết trong cộng đồng dân cư".

Sau hơn 2 tháng diễn ra hội thi hoà giải viên giỏi cấp cơ sở hoàn thành, ban tổ chức đã chọn ra 25 đội tiêu biểu đại diện cho 25 đơn vị phường xã về tham dự hội thi cấp TP, với gần 400 hoà giải viên suất sắc. Tại đây, các Đội thi đã trải qua 3 phần thi bắt buộc là phần thi lý thuyết, xử lý tình huống và phần thi năng khiếu. Nội dung các phần thi, tập trung tìm hiểu những kiến thức liên quan đến Bộ luật dân sự, bộ luật hình sự, luật đất đai, luật hôn nhân gia đình, luật bình đẳng giới. Sôi động nhất là phần thi năng khiếu, các đội tự chọn cho mình đề tài phù hợp với thực tế địa phương và khả năng biểu diễn của mỗi đội. Mỗi tiểu phẩm đều để lại ấn tượng đẹp đối với các thành viên của ban tổ chức, ban giám khảo và người xem.

Tất cả tình huống đặt ra và cách thức giải quyết trong mỗi tiểu phẩm đều phù hợp với các quy định của pháp luật và đạo đức xã hội. Do có sự chuẩn bị tốt nên các thí sinh biểu diễn khá chuyên nghiệp, mang tính nghệ thuật cao, lời thoại hợp lý, ngắn gọn, thể hiện được chủ đề tư tưởng của tiểu phẩm, mâu thuẫn câu chuyện được đẩy lên đỉnh điểm và giải quyết có tình, có lý.

Nói về cuộc thi, ông Nguyễn Xuân Toàn - Phó chủ tịch UBND phường Lê Lợi chia sẻ: "Đây là hội thi có ý nghĩa rất lớn nên chính quyền đã rất quan tâm đầu tư cho hội thi, với mong muốn qua hội thi này sẽ góp phần nâng cao kiến thức về pháp luật cho người dân, để mỗi hòa giả viên là cầu nối giải quyết các mâu thuẫn trong cuộc sống".

“Mục đích của hội thi nhằm mở rộng kiến thức pháp luật cho mỗi hòa giải viên, góp phần làm làm giảm bớt các xung đột đáng tiếc xảy ra trong cộng đồng dân cư, hạn chế đơn thư  khiếu kiện..” -
ông Nguyễn Công Hoà, Trưởng phòng tư pháp TP Vinh nhận thấy những mặt lợi ích rõ rệt của cuộc thi.

Việc tổ chức hội thi là một hình thức tuyên truyền sâu rộng những quy định của pháp luật về công tác hoà giải ở cơ sở, là đợt tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hoà giải cho các thành viên tổ hoà giải với quy mô rộng lớn góp phần phòng ngừa và hạn chế các vi phạm pháp luật, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Hội thi cũng là dịp để tôn vinh và biểu dương những người làm công tác hoà giải ở cơ sở trên địa bàn TP. Kết thúc hội thi, ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội tuyển phường Lê Mao, 2 giải nhì cho phường Hưng Phúc, xã Nghi Ân và 3 giải 3 cho phường Lê Lợi, xã Hưng Lộc và xã Nghi Liên.

Sau Hội thi các thí sinh trở về địa phương sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, góp phần chuyển tải pháp luật đến bà con nhân dân trong khối phố mình quản lý, tạo thói quen sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật và giữ vững thành tích của công tác hoà giải./.