Thế giới 24h: Hỗn loạn tin con trai Gaddafi
Hỗn loạn thông tin về nơi ẩn náu của Saif al-Islam Gaddafi; NATO sẵn sàng chấm dứt nhiệm vụ ở Libya; Bão tuyết kinh hoàng ở đông bắc Mỹ... là những tin nóng trong 24 giờ qua.

Nổi bật trong ngày

Bí ẩn xung quanh nơi ẩn náu của Saif al-Islam Gaddafi lại trở thành đề tài nóng không thua kém người cha, cố lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin báo chí Nam Phi cho hay, nhân vật này đã sang Niger và có thể sẽ sang Zimbabwe, nhờ sự giúp đỡ của lính đánh thuê Nam Phi.

Theo tờ báo Cape Argus của Nam Phi, ngoài lính đánh thuê từ Nam Phi, còn có những người ở các nước khác thuộc lục địa đen hộ tống cho Saif al-Islam.

Tuy nhiên, người phát ngôn Phòng Quan hệ quốc tế Nam Phi Clayson Monyela cho rằng, khó có thể chứng thực tin đồn về sự tham dự của người Nam Phi.

Saif al-Islam Gaddafi tuyên bố mình vô tội. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) xác nhận đang đàm phán với Saif al-Islam, và người này đang tìm kiếm nơi ẩn náu ở một quốc gia châu Phi.

Công tố viên của Tòa án Hình sự quốc tế Luis Moreno-Ocampo cuối tuần trước khẳng định, ông đã liên lạc với Saif al-Islam Gaddafi thông qua bên trung gian.

"Chúng tôi rất tin vào trung gian liên lạc. Saif al-Islam nói rằng, anh ta vô tội và sẽ chứng minh điều đó", hãng tin BBC dẫn lời ông Moreno-Ocampo cho biết.

Nơi ẩn nàu của Saif al-Islam hiện là một chủ đề hấp dẫn, bởi nhân vật này từng được cho là sẽ kế nhiệm ông Muammar Gaddafi lãnh đạo đất nước Libya.

Sau khi ông Gaddafi bị giết chết, Saif al-Islam đã tiếp tục phải chạy trốn lệnh truy nã của ICC, do bị cơ quan này cáo buộc vi phạm tội ác chống lại loài người.

Hôm 26/10, nguồn tin quân sự ở Niger cho hay, Saif al-Islam đã vào lãnh thổ Niger và xuất hiện ở khu hành chính phía bắc Arlit, cách thành phố Agadez 400 km.

Người đàn ông 39 tuổi này được hộ tống bởi các chiến binh trung thành với ông Gaddafi, và đã thiết lập được liên lạc với Lực lượng Vũ trang Niger (FAN).

Cho tới nay đã có nhiều thông tin về nơi trú ẩn thực sự của Saif al-Islam, nhưng cho tới thời điểm này, chưa có thông tin nào trong đó được xác nhận chính xác.

Tin đọc 30 giây

- Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Anders Fogh Rasmussen đã bất ngờ tới Libya vào hôm qua.

- Phiên tòa xét xử ông Mubarak được hoãn đến ngày 28/12, sau khi các luật sư kháng nghị, yêu cầu bổ nhiệm một thẩm phán mới.

- Iran cho biết, nước này đã thành lập một đơn vị đặc nhiệm để bảo vệ nước Cộng hòa Hồi giáo khỏi các cuộc tấn công trên mạng.

- Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết, các chuyên gia nước này đang sản xuất máy bay phản lực chiến đấu và tàu ngầm mới.

- Bộ Ngoại giao Mỹ đã xếp Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi vào danh sách những người liên quan đến nạn buôn người cần theo dõi.

- Đương kim Thủ tướng Kyrgyzstan, ông Almazbek Atambayev, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia này.

- Chính quyền Obama lên kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự ở vùng Vịnh sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Iraq vào tháng 12 tới.

- Thủ tướng Thái Lan nói rằng, tình hình lũ lụt ở Bangkok sẽ không còn tệ hại hơn, mực nước sẽ ổn định dần trong một vài ngày tới.

- Cơ quan Không gian Liên bang Nga xác nhận đã phóng thành công tàu chở hàng không người lái lên Trạm không gian quốc tế.

- Cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga cho biết, nước này có thể ký thỏa thuận gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới trước 15/12 tới.

- Thủ tướng lâm thời Libya Mahmoud Jibril thông báo đã phát hiện vũ khí hạt nhân và vũ khí hóa học tại quốc gia Bắc Phi này.

- NATO chuẩn bị kết thúc sứ mệnh của tổ chức tại Libya sau 7 tháng tiến hành các cuộc không kích dồn dập ở quốc gia Bắc Phi.

- Bốn vụ nổ làm rung chuyển căn cứ không quân ở Sanaa (Yemen) làm 2 phi cơ chiến đấu bốc cháy và buộc sân bay quốc tế đóng cửa.

- Tổ chức al-Qaeda tại Bán đảo Arập đã bác tin về cái chết của Ibrahim al-Banna, người phụ trách truyền thông của mạng lưới này.

- Theo phát ngôn viên của Phong trào Hồi giáo Jihad, phong trào này đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Israel do Ai Cập đề xuất.

- Bão tuyết đến sớm bất thường tại khu vực đông bắc Mỹ làm ít nhất 9 người chết và hơn 3 triệu hộ gia đình phải chịu cảnh mất điện.

Thông tin trong ảnh

Nước ngập "mênh mang bể sở" ở quận Thonburi, thủ đô Bangkok của Thái Lan. (Ảnh: THX)

Theo Cơ quan Phòng chống Thảm họa Thái Lan, kể từ ngày 25/7 tới nay, đã có 381 người thiệt mạng trong đợt lũ lụt tồi tệ kéo dài ở nước này.

Họ đã nói gì?

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi. (Ảnh: Getty)

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi cho rằng, thời điểm để nước này nối lại quan hệ với Mỹ, vốn đã bị cắt đứt hơn 3 thập kỷ trước, vẫn chưa tới.

Phát biểu hôm 29/10, ông nói, việc lập quan hệ chỉ có ý nghĩa "khi hai bên đàm phán trên cơ sở bình đẳng và không áp đặt điều kiện tiên quyết".

Ngày này năm ấy

Nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai sinh ngày 1/11/1910. Sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940, chị Nguyễn Thị Minh Khai bị địch bắt và sát hại năm 1941.

Thanh Vân (Tổng hợp)