Thế giới 24h: Sứ quán Nhật bị tấn công

- Một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc đã ném 4 chai bom xăng vào Sứ quán Nhật tại Hàn Quốc; Philippines tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải... là những tin nóng trong ngày.

Nổi bật trong ngày

Sáng qua (8/1), một người đàn ông Trung Quốc đã ném 4 chai bom xăng Molotov vào Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Tuy nhiên, may mắn là không ai bị thương trong vụ việc.

Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ nghi phạm. Theo các hãng tin quốc tế, người này xuất thân ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, sang Hàn Quốc tháng trước qua đường Nhật Bản bằng thị thực du lịch.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Hãng tin Yonhap cho hay, bước đầu nghi phạm khai nhận anh ta làm thế là để đòi công lý cho bà ngoại, một trong nhiều phụ nữ bị buộc làm nô lệ tình dục cho lính Nhật trước, trong Thế chiến II.

Các chuyên gia nghiên cứu lịch sử nói rằng, trước và trong Thế chiến II, khoảng 200.000 phụ nữ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines... bị đưa vào phục vụ tại các nhà thổ của phát xít Nhật.

Theo nguồn tin cảnh sát Hàn Quốc, người đàn ông này đã chuẩn bị tới 11 chai bom xăng Molotov. Đáng chú ý là, nghi phạm còn nhận trách nhiệm về sự kiện cháy cửa đền Yasukuni hôm 26/12/2011.

Ngay sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã gửi điện chia sẻ đến Đại sứ Nhật Bản. Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc cũng lấy làm tiếc về vụ việc, đồng thời yêu cầu Hàn Quốc triệt để điều tra.

Tin đọc 30 giây

- Hàn Quốc đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn đoán cho rằng, có một vụ nổ đã xảy ra tại khu liên hợp hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, gây rò rỉ phóng xạ khắp Bình Nhưỡng và lan sang cả Hàn Quốc.

- Ngoại trưởng Philippines cho biết, chính phủ nước ông đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" với Đại sứ quán Trung Quốc sau khi ba tàu của Bắc Kinh bị phát hiện ở gần bãi cát ngầm Sabina trên Biển Đông vào các ngày 11-12/12.

- Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân khẳng định rằng, trong năm 2012 này, Bắc Kinh chủ trương tăng cường các nỗ lực ngoại giao ở châu Á và phối hợp chặt chẽ với các quốc gia khác trong khu vực.

- Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã lên tiếng bác bỏ khả năng rời nhiệm sở và nói rằng không ai yêu cầu ông từ chức. Đây là phản ứng của ông Zardari trước những tin đồn rằng giới quân sự nước này muốn ông phải ra đi.

- Một ủy ban điều tra của Afghanistan đã lên tiếng cáo buộc quân đội Mỹ lạm dụng tù nhân tại nhà tù lớn nhất của nước này, đồng thời yêu cầu những người bị bắt giữ không có chứng cớ buộc tội cần phải được trả lại tự do.

- Bộ Ngoại giao Iran hoan nghênh hành động giải cứu 13 thủy thủ nước này của hải quân Mỹ và gọi đó là “hành động nhân đạo”, trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức Fars gọi đây là một kiểu tự lăng xê của hải quân Mỹ.

- Cảnh sát Philippines cho biết, các tay súng tình nghi thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã đánh bom và phá hủy một cây cầu tại thị trấn miền núi Patikul ở đảo Jolo.

- Đặc phái viên Liên hợp quốc về Nam Sudan Hilde Johnson đã khẳng định rằng, không tìm thấy bằng chứng nào về các cuộc thảm sát tập thể như tin đưa trước đó, song cảnh báo rằng 60.000 người đang cần viện trợ khẩn cấp.

- Đài KBS dẫn lời một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết rằng, Seoul đã phát hiện được dấu hiệu của Mặt trận Dân chủ Dân tộc thuộc Bộ Mặt trận Thống nhất Triều Tiên tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hàn Quốc.

- Hãng thông tấn bán chính thức Fars đưa tin Iran ngày 7/1 đã tiến hành diễn tập quân sự gần biên giới Afghanistan, vài ngày sau các cuộc tập trận hải quân ở vùng Vịnh làm tăng căng thẳng với phương Tây và đẩy giá dầu lên cao.

- Truyền thông Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào ngày hôm qua (8/1) đã lần đầu tiên lên tiếng ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “thiên tài quân sự” trong một bộ phim được phát sóng đúng dịp ngày sinh nhật ông.

- Phát biểu trên đài truyền hình Press TV, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Fereidoon Abbasi cho biết, nước này sẵn sàng cho việc xuất khẩu các dịch vụ liên quan đến năng lượng hạt nhân với các nước khác.

Thông tin trong ảnh

Người biểu tình ăn mặc giả tù nhân Guantanamo trên quảng trường Trafalgar ở London, Anh hôm 7/1. (Ảnh: THX)

Phát ngôn ấn tượng

Ngư dân Iran ôm một lính Mỹ đã cứu ông khỏi tay cướp biển. (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Iran cho hay, quốc gia này đã lên tiếng hoan nghênh hành động của hải quân Mỹ giải cứu ngư dân Iran khỏi tay cướp biển.

Chúng tôi coi hành động của hải quân Mỹ cứu công dân Iran là nhân đạo và luôn sẵn sàng chào đón họ”, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iran nói.

Ngày này năm xưa

Cách mạng Nga 1905 khởi đầu bằng sự kiện hơn 1.000 công nhân bị quân đội của Sa hoàng tàn sát dã man vào ngày 9/1/1905. Sự kiện này về sau được gọi là vụ thảm sát "Ngày chủ nhật đẫm máu".

Thanh Vân (Tổng hợp)
                                                                                                                (vietnamnet)