VƯỢT QUA NỖI ĐAU CHẤT ĐỘC DA CAM ĐIOXIN VƯƠN LÊN PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế” CCB Bùi Viết Hùng thương binh 4/4 ở xã Hưng Chính TP Vinh đã vượt qua nỗi đau do di chứng chất độc hóa học để vươn lên phát triển kinh tế. Ông từng được chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen và xã Hưng Chính biểu dương là nông dân sản xuất giỏi.

Năm 1968 theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, người thanh niên Bùi Viết Hùng vừa tròn 18 tuổi rời quê hương Hưng Nguyên lên đường nhập ngũ vào chiến trường B1. Ngày ấy trung đoàn 31 sư 2 quân khu 2 đóng quân và chiến đấu tại Quảng Nam Đà Nẵng. Chiến tranh khốc liệt chống đế quốc Mỹ đã làm cho bao người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam phải đổ máu, hy sinh và tàn phế. Bùi Viết Hùng là một trong số những người lính còn may mắn sống sót trở về sau chiến tranh với tỷ lệ thương tật mất sức 25%. Thế nhưng đau đớn thay tấm giấy chứng nhận thương binh 4/4 không báo trước về di chứng chất độc hóa học mà ông bị phơi nhiễm khi chiến đấu trong vùng lửa. Vì vậy sau khi xuất ngũ trở về địa phương, lập gia đình và sinh 4 người con. Số phận  nghiệt ngã đã để người con út của ông trở thành một nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam dioxin từ bố truyền sang. Không lùi bước trước số phận thương binh Bùi Viết Hùng luon trăn trở suy nghĩ, làm việc không mệt mỏi để phát triển kinh tế gia đình nuôi các con trưởng thành. Ông Bùi Viết Hùng – xóm 4 xã Hưng Chính –TP Vinh có suy nghĩ: “Thực hiện lời dạy của Bác thương bình tàn nhưng không phế, tôi nghĩ rằng mình luôn phải cố gắng vươn lên. Làm ra của cải, phát triển KT của gđ cũng chính là làm giàu cho xã hội…”

Thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước về chuyển đổi ruộng đất, dồn điền đổi thửa, năm 2002 ông Bùi Viết Hùng cùng vợ con rời xóm 4 ra Đồng Giao thuộc địa bàn xóm 8 xã Hưng Chính làm kinh tế gia trại. Gặp muôn vàn khó khăn khi phải khai hoang đào ao, làm chuồng trại phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền, hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố đặc biệt được ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn lãi suất ưu đãi 50 triệu đồng phát triển dự án nuôi trồng thủy Sản, ông đã đầu tư trên 100 triệu đồng đào, cải tạo trên 3 nghìn m2 ao cá, xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi khép kín trên ao vừa vệ sinh môi trường vừa tận dụng thức ăn nuôi cá. Sau 10 năm lăn lộn vất vả đến nay khu gia trại với mô hình vườn ao chuồng của gia đình Ông Bùi Viết Hùng đã bắt đầu đem lại thu nhập ổn định. Bình quân hàng năm ông đều xuất trên 1 tấn lợn thịt, 5 tạ gia cầm, ngoài ra 2 lứa lợn nái còn giúp ông tự chủ  được con giống trong chăn nuôi. 1,2 mẫu đất làm lúa và 4 sào vườn không chỉ ổn định lương thực cho gia đình mà còn có xuất bán. Bên cạnh đó hàng chục triệu đồng doanh thu từ cá đã giúp ông Bùi Viết Hùng có điều kiện kinh tế nuôi các con ăn học. Hiện nay 3 người con của ông đã lập gia đình và có việc làm ổn định. Ông Cao Khắc Quyển – phó chủ tịch hội nạn nhân chất độc da cam dioxin TP Vinh nhận xét: “đánh giá ông Hùng là một thương binh và cũng là nạn nhân chất độc da cam nhưng đã cố gắng vươn lên vượt qua nỗi đau, sức khỏe. Tuổi đã cao nhưng luôn cố gắng, là người có ý chí nghị lực biết nắm bắt thời cơ để phát triển kinh tế gia đình. Hội nạn nhân TP cũng đã hỗ trợ giúp đỡ ông

Không chỉ được suy tôn là nông dân sản xuất giỏi, CCB Bùi Viết Hùng còn là một tấm gương về tinh thần mẫu mực, đi đầu của người Đảng viên, tích cực tham gia hoạt động xã hội. Từ năm 1976 đến nay ông luôn hoàn thành xuất sắc chức trách của người xóm trưởng, bí thư chi bộ và hiện tại là cấp ủy – phó bí thư chi bộ xóm 4. Được rèn luyện và trưởng thành trong quân ngũ, Bùi Viết Hùng luôn phát huy được phẩm chất người CCB trên trấn tuyến mới, trận tuyến xóa nghèo và làm giàu từ bàn tay khối óc trên mảnh đất quê hương./.

T/H Ngân Hà