Thế giới 24h: Mỹ định lật lọng?

Mỹ bóng gió về khả năng vũ trang cho lực lượng đối lập ở Syria; Ngoại trưởng Australia bất ngờ tuyên bố từ chức... là các tin nóng đáng chú ý trong ngày.

Nổi bật trong ngày

Mỹ mới đây đã bóng gió về khả năng sẽ vũ trang cho lực lượng đối lập tại quốc gia đang chìm trong bất ổn Syria, nếu như các giải pháp chính trị không mang lại kết quả nào.

Quan điểm này đã được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ hôm 21/2, khi được hỏi về lập trường hiện nay của Mỹ với vấn đề trợ giúp quân sự cho phe đối lập ở Syria.

Phát ngôn viên Victoria Nuland cho biết, mặc dù Washington vẫn tiếp tục theo đuổi các giải pháp chính trị đối với vấn đề Syria, song họ sẽ không loại trừ bất cứ khả năng nào.

"Nếu chúng tôi không thể làm ông Assad chịu nhún trước áp lực mà tất cả chúng ta đang phải chịu, thì chúng tôi sẽ phải cân nhắc biện pháp bổ sung", bà Victoria Nuland nói.

Tình hình tại Syria tiếp tục diễn biến phức tạp. (Ảnh: Reuters)

Động thái này cho thấy dường như đã có sự thay đổi lập trường của Mỹ, vì từ trước đến nay Washington đều nhấn mạnh chính sách không vũ trang cho phe đối lập tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng khẳng định, nước này sẽ tiếp tục gây sức ép lên chính quyền Syria và buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức.

Cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết, giải pháp chính trị là điều Syria cần hiện nay và không muốn có hành động góp phần gia tăng quân sự hóa ở Syria.

Theo ông, những hành động như vậy sẽ đẩy Syria tiến sâu hơn vào con đường nguy hiểm. "Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ các biện pháp bổ sung nào”, Carney bổ sung.

Dự kiến, vào 24/2 tới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ gặp gỡ đại diện của khoảng 70 quốc gia trong cuộc họp đầu tiên của nhóm “Những người bạn của Syria” tại Tunisia.

Mỹ và đồng minh hy vọng hội nghị sẽ mở đường cho kế hoạch giải quyết khủng hoảng Syria, sau khi Nga, Trung Quốc mới đây đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Morocco.

Tin đọc 30 giây

- Ứng cử viên đảng đối lập PRI cánh hữu, ông Enrique Peña Nieto, hiện dẫn đầu trong cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống Mexico.

- Vòng đối thoại thứ hai giữa Iran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế kết thúc mà không mang lại bất kỳ kết quả đột phá nào.

- Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định Tehran không theo đuổi mục tiêu sản xuất vũ khí nguyên tử như cáo buộc.

- Giới chức Mỹ xin lỗi vụ kinh Koran bị đốt ở Afghanistan, khẳng định hành động này không phản ánh quan điểm của quân đội Mỹ.

- Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd đã tuyên bố từ chức vì cho rằng ông không thể tiếp tục mà không có sự ủng hộ của Thủ tướng.

- Hôm qua, hai phóng viên phương Tây đã thiệt mạng và 3 phóng viên khác bị thương khi Syria pháo kích 1 trung tâm truyền thông.

- ICRC đã kêu gọi các phe phái ở Syria thực hiện ngừng bắn 2 giờ/ngày để tạo điều kiện cho việc phân phát hàng viện trợ nhân đạo.

- Nhật Bản thông báo với Mỹ việc nước này có thể từ bỏ kế hoạch mua máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35, nếu giá tăng cao.

- Ấn Độ và Pakistan nhất trí gia hạn thêm 5 năm đối với thỏa thuận về giảm nguy cơ rủi ro từ các sự cố liên quan tới vũ khí hạt nhân.

- Chile sẽ sớm mở cửa lại tuyến đường biên giới chính với Peru sau khi ra lệnh đóng cửa vào ngày 20/2 do lo ngại nguy cơ bom mìn.

- Giám đốc cơ quan vũ trụ Iran Hamid Phazely tuyên bố trong vài tháng tới, nước này sẽ phóng vệ tinh Fajr tự sản xuất lên quỹ đạo.

- Trung Quốc tuyên bố phát hiện 2 tàu Nhật Bản được cho là tiến hành hoạt động thăm dò bất hợp pháp tại vùng lãnh hải nước này.

- Tại các nơi công cộng ở Triều Tiên đã bắt đầu treo các bức chân dung chính thức của nhà lãnh đạo mới của đất nước Kim Jong-un.

- Hôm qua, Nga cảnh báo Israel không nên tấn công Iran bởi lẽ một hành động quân sự như vậy sẽ dẫn tới những hậu quả thảm khốc.

- Giới chức giao thông Argentina cho hay, khoảng 340 người bị thương khi một đoàn tàu trật bánh, đâm vào một sân ga ở Buenos Aires.

Thông tin trong ảnh

Tuyết rơi dày ở Cát Lâm, tỉnh đông bắc của Trung Quốc, hôm 22/2. (Ảnh: THX)

Phát ngôn ấn tượng

Hôm 22/2, hãng tin KCNA của Triều Tiên gọi quyết định đăng cai hội nghị quốc tế về an ninh hạt nhân của Hàn Quốc là "trò hề trẻ con".

Ngày này năm xưa

Johann Carl Friedrich Gauss (30/4/1777 - 23/2/1855) là nhà toán học, nhà khoa học vật lý danh tiếng người Đức.

Ông là người đi tiên phong trong hình học phi Euclide, cơ sở toán học cho lý thuyết tương đối của Albert Einstein.

Thanh Vân (Tổng hợp)
                                                                                                           (VietNamNet)