TP Vinh: Xử lý nước thải sinh hoạt- Vấn đề cần quan tâm

Xử lý nước thải sinh hoạt hiện đang là vấn đề quan trọng đối với những thành phố lớn và đông dân cư. Vậy việc làm thế nào để thoát nước ứ đọng trong nội- ngoại đô, nhất là vào mùa mưa lũ,  đảm bảo vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường đòi hỏi cần có sự đồng bộ và thống nhất của các cấp chính quyền.

Tại các xã ngoại thành trên địa bàn TP Vinh hiện nay, hầu hết hệ thống cống rãnh thoát nước còn trong tình trạng thô sơ, không hợp lý cũng như không theo kịp đà phát triển dân số nhanh. Tình trạng mương tiêu thoát không được đầu tư hoặc đầu tư không đồng bộ giữa các tuyến đường liên xã, liên xóm đang phổ biến, kéo theo cảnh nước sinh hoạt nhà ai nhà nấy tự lo, dẫn đến việc ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường được nâng cấp, sửa chữa nhưng lại không có mương thoát nước hai bên, vì vậy nhiều hộ dân đã phải đào hố ngay trước cửa nhà mình để chứa nước thải. Nước thải sinh hoạt lâu ngày đầy lên, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nhiều hộ gia đình không còn đất để thoát nước thải thì chỉ biết cho chảy xuống ao cạnh nhà, lâu ngày nước ao trở nên tù đọng, hôi hám.

Bà Trần Thị Hợi- Khối 10- Phường Quán Bàu- TP Vinh cho biết: “Tôi sống ở đây 4, 5 năm nay rồi mà hệ thống mương tiêu thoát nước quá kém, đến mùa mưa nước thải tràn vào tận nhà, rác thải nổi lên lềnh bềnh, gia đình phải kê bàn ghế, giường tủ, rất bức xúc. Nguyện vọng của bản thân và bà con là TP cần đầu tư nâng cấp đảm bảo đời sống cho nhân dân”

Hiện nay, trên địa bàn TP Vinh nhiều đường chính của các phường xã chưa có hệ thống tiêu thoát như đường Hồ Tông Thốc, Hoàng Phan Thái, Trương Văn Lĩnh, Phạm Đình Toái. Một số xóm ngoại thành ở Nghi Phú, Quán Bàu người dân đã tự đào mương thoát nước mưa, nước thải cho nhà mình nhưng khối này đào khối kia không, nước lại tắc từng đoạn. Mùa mưa lũ nước thải tràn vào tận nhà, đe doạ đời sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Thắng- Khối 2-Phường Hà Huy Tập- TP Vinh trao đổi: “Ở đây nhiều chỗ không có mương thoát nước, chỗ có thì quá nhỏ, đã xuống cấp. Cứ mưa 1 đến 2 tiếng đồng hồ là các khu đường ngập tràn trong nước”

Ông Trần Anh Tuấn - Cán bộ quản lý đô thị phường Quán Bàu trao đổi: “Hệ thống mương tiêu thoát nước của phường được đầu tư xây dựng từ lâu nay đã xuống cấp, có chỗ quá nhỏ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt nhân dân. Phường cũng có kiến nghị UBND TP cần quan tâm đầu tư xây dựng lại hệ thống tiêu thoát nước cho nhân dân đỡ khổ”

Việc nâng cấp sửa chữa hệ thống tiêu thoát nước sinh hoạt dân sinh bây giờ không thể một sớm một chiều mà phá hủy hệ thống cũ để làm lại. Thiết nghĩ, TP cần kết hợp việc xây dựng hệ thống cống bao để dẫn nước thải vào khu vực xử lý chung không bị vỡ đoạn. Riêng ở các xã ngoại thành mới quy hoạch nhất thiết phải có đường ống nước mưa và đường ống nước thải riêng để việc xử lý được triệt để và có hệ thống. Có như vậy mới hạn chế việc ô nhiễm môi trường và  nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân./.

Hương Giang