Ủy ban bầu cử Nga tuyên bố ông Putin đắc cử tổng thống
Dựa vào kết quả sơ bộ, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga hôm nay cho biết ông Putin đã đắc cử tổng thống Nga, giành được gần 64% số phiếu, khi 99,5% phiếu bầu được kiểm.

Theo kết quả sơ bộ, ông Putin đắc cử tổng thống Nga với số phiếu bầu cao.

“Theo dữ liệu sơ bộ, ông Vladimir Vladimirovich Putin đã được bầu làm tổng thống Nga”, chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) ông Vladimir Churov tuyên bố trong cuộc họp báo vào ngày hôm nay.

CEC cho hay, với 99,5% số phiếu được kiểm, ông Putin giành được 63,71% số phiếu, hay 44,9 triệu phiếu.

Lãnh đạo đảng Cộng sản Gennady Zyuganov giành được 17,19% số phiếu, tương đương hơn 12 triệu lá phiếu, trong khi ứng viên độc lập, tỷ phú Mikhail Prokhorov về thứ ba với 7,86% (5,4 triệu phiếu).

Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng Dân chủ tự do về thứ tư, với 6,23%, tức 4,3 triệu phiếu. CUối cùng là Sergei Mironov, đảng Một nước Nga công bằng, với 3,85%, tức 2,7 triệu phiếu.

Ông Churov cũng phủ nhận thông tin cho rằng hàng loạt quan sát viên bị trục xuất khỏi các điểm bỏ phiếu. Ông cho biết thực tế trên toàn nước Ngachỉ có 77 trên tổng số hơn 300.000 quan sát viên cùng với 66 thành viên của các ủy ban bầu cử khu vực, bị đưa ra khỏi các điểm bỏ phiếu.

Hủy kết quả của một điểm bỏ phiếu

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Nga 4/3 đã bị hủy tại điểm bỏ phiếu ở làng Dagestani, thuộc Tarumovka, sau khi hình ảnh từ camera giám sát cho thấy nhân viên ở điểm bỏ phiếu này đã mở thùng phiếu trước thời gian quy định, Ủy ban bầu cử địa phương hôm nay cho biết.

Các camera đã phát trực tiếp hình ảnh từ làng Tarumovka ở Dagestan. Hình ảnh cho thấy hai nhân viên đã mở thùng phiếu trước giờ được ấn định. Kết quả bỏ phiếu tại Tarumovka đã được tuyên bố là không hợp lệ.

Song các nhà điều tra phủ nhận thông tin về tình trạng nhồi nhét phiếu ở điểm bỏ phiếu này.

“Không có chuyện nhồi nhét lá phiếu. Chúng tôi đã xem xét kỹ sự việc và phát hiện các thành viên của ủy ban bầu cử đã mở các thùng phiếu và bắt đầu kiểm phiếu trước thời gian quy định”, một quan chức của ủy ban bầu cử địa phương cho biết và khẳng định đây là “vi phạm nghiệm trọng”. Vì vậy, kết quả kiểm phiếu đã bị hủy.

Trong khi đó, theo các quan sát viên của các quốc gia CIS, cuộc bầu cử tổng thống Nga đã diễn ra minh bạch và được tiến hành đúng theo quy định của luật pháp Nga.

Phan Anh

Theo Ria Novosti