Xã Nghi Ân - TP Vinh: Điện "leo lét" "giật" hết đồ dùng của dân

Hơn một năm qua, người dân xóm Kim Đông nói riêng và cả xã Nghi Ân (TP.Vinh, Nghệ An) nói chung phải sống trong tình cảnh khốn khổ bởi nguồn điện sinh hoạt quá yếu.


 

Nhiều thiết bị của dân bị hỏng nhanh chóng do điện yếu

Tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn khi vài tháng trở lại đây, nhiều thiết bị điện của hầu hết các gia đình liên tiếp bị hư hỏng gây thiệt hại kinh tế không nhỏ.

Khốn khổ vì "thằng" điện!

Chúng tôi tìm đến xóm Kim Đông vào khoảng 8 giờ sáng, lúc này đã có rất nhiều gia đình đang chuẩn bị nấu cơm (cắm nồi cơm điện - PV). Đây đã là một “thói quen” của những hộ dân nơi đây.

Bà Phạm Thị Liên gần một năm nay luôn phải cắm cơm sớm như vậy. Bà kể: “Từ khi ra Tết đến nay nhà tôi đã có hơn 10 cái bóng điện bị cháy, 2 máy bơm nước loại đắt tiền cũng cháy nốt, mở ti vi xem thì bị cong cả màn hình hoặc nổi một màu đỏ lòm”.

Gia đình bà Liên đã dùng bóng tiết kiệm điện nhưng vẫn không hiệu quả bởi điện rất yếu, các bóng mới thay vào được một vài ngày là lại bị cháy. Khi biết sự có mặt của chúng tôi, anh Phạm Hồng Sơn, là hộ dân bên cạnh bà Liên cũng chạy sang than thở: “Từ tháng Giêng đến giờ nhà tôi đã cháy mất 5 bóng tiết kiệm điện. Đến cái bếp thổi (quạt thổi – PV) nhẹ vôn nhất cũng không chạy được. Còn cái ti vi dù đã nhờ thợ đến lắp cả 2 IC nhưng vẫn “ngỏm”, mấy tháng rồi nhà tôi có biết đến xem tivi là gì đâu!”.

Chia sẻ với chúng tôi về tình trạng điện “yếu” khiến cả xóm khổ sở, ông Phạm Văn Lưu, xóm trưởng xóm Kim Đông cho biết: “Xóm này có 174 hộ thì hầu như hộ nào cũng phải chịu khổ vì điện yếu cả. Nhất là những hộ ở cuối nguồn, xa trạm biến áp đều không thể sử dụng nổi các thiết bị điện trong nhà. Thiệt hại lớn nhất là những hộ liên tục bị cháy bóng điện, cháy máy bơm và các đồ điện sinh hoạt khác. Những gia đình nào có công việc cần sử dụng công suất điện lớn đều phải thuê máy phát điện về chạy”.

Ông Lưu nói rằng, trong các cuộc họp Hội đồng nhân dân, ông luôn đề cập đến vấn đề điện kém chất lượng với các cấp lãnh đạo, chính quyền mong được giải quyết nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng này. Hơn một năm nay, do chất lượng điện kém nên việc thông báo các tin tức, thông tin qua loa phát thanh của xóm đến người dân đều không thể thực hiện. Ông Lưu luôn phải tự mình đến nhà từng hộ dân thông báo tin tức mới.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng điện “yếu” không chỉ xẩy ra ở xóm Kim Đông. Một số người dân tại xóm Kim Liên (xã Nghi Ân) cho biết, nhiều hộ gia đình tại xóm này có nhà ở cách xa trạm biến áp cũng chịu cảnh điện “lờ mờ” từ nhiều tháng nay. Nhà ở gần trạm biến áp thì điện sáng có vẻ “nhỉnh” hơn.

Tình trạng điện lưới kém trong thời gian qua đã gây ra nhiều hậu quả ngoài ý muốn. Gần cuối năm 2011, nhiều người dân xóm Kim Phúc (xã Nghi Ân) đã liên tiếp bị hư hỏng các thiết bị điện gia đình vì điện yếu, điện chập. Vì vậy, người dân xóm này quyết định mấy tháng liền không nộp tiền điện cho Chi nhánh điện huyện Nghi Lộc.

Cũng trong năm 2011, một trạm biến áp trên địa bàn Nghi Ân đã bị chập điện, ngay lập tức khiến nhiều thiết bị điện của các hộ dân ở hai xóm Kim Mỹ và Trung Tâm bị cháy, hỏng.

Bao giờ lời hứa thành hiện thực?

Trước sự việc nêu trên, UBND xã Nghi Ân đã có công văn yêu cầu Chi nhánh điện Nghi Lộc về địa phương sửa chữa, khắc phục lưới điện nhưng Chi nhánh điện Nghi Lộc chỉ mong được “người dân thông cảm” và không đền bù thiệt hại dù người dân yêu cầu. Một số gia đình không đồng ý và trong mấy tháng liền không nộp tiền điện cho chi nhánh này.


Một cột điện trên địa bàn huyện Nghi Ân bị đổ do con bão số 3 năm 2010 được dựng lại tạm bợ

Đầu tháng 1/2012 vừa qua, xóm Kim Liên cũng bị hư hại một số thiết bị điện do xảy ra chập điện tại trạm biến áp số 3. Xác nhận vấn đề này ông Nguyễn Đình Trúc, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết: “Hiện nay, toàn xã Nghi Ân đều chịu tình trạng điện yếu chứ không chỉ riêng xóm Kim Đông. Nguyên nhân do lưới điện trên địa bàn bị thiếu hoàn toàn, dây không đảm bảo, các cột điện gãy đổ do bão số 3 năm 2010 gây ra nhưng chỉ mới dựng lại tạm bợ. UBND xã cũng đã có khá nhiều cuộc họp với Chi nhánh điện Nghi Lộc nhưng kết quả vẫn chưa khả quan lên được”.

Khi được hỏi về thực trạng trên, ông Phùng Bá Trung, Giám đốc Chi nhánh điện lực huyện Nghi Lộc giải thích rằng: “Xã Nghi Ân có tốc độ phát triển nhanh nên việc tiêu thụ điện năng rất mạnh. Ở đây có nhiều làng nghề trồng hoa, cây cảnh, việc cần sử dụng điện rất nhiều nên xảy ra tình trạng chất lượng điện yếu là điều dễ hiểu. Lưới điện Nghi Ân hiện nay lại hầu như đã xuống cấp nhiều nên không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên toàn xã”.

Khi chúng tôi hỏi về việc giải quyết tình trạng điện “yếu” đã và đang xảy ra trong thời gian khá dài tại xóm Kim Đông, ông Phùng Bá Trung cho biết: “Sẽ nhanh chóng giao cho các tổ, nhóm xuống từng hộ để kiểm tra chất lượng và khắc phục lưới điện cho nhân dân Kim Đông. Chi nhánh cũng đang chờ các dự án đầu tư để khắc phục tình trạng lưới điện yếu trên toàn địa bàn Nghi Ân”.

Lời hứa “sẽ” và “chờ” của Chi nhánh điện Nghi Lộc là bao giờ, trong khi đã hơn một năm qua người dân đã, đang phải khốn đốn vì điện yếu?Tác giả bài viết: Trọng Hùng – Hà Vy (Báo Tầm Nhìn
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh