Hiệu quả bước đầu công tác quản lý giết mổ gia súc tập trung ở xã Hưng Chính

Trong những năm qua, hoạt động kinh doanh thực phẩm tươi sống, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Vinh nói chung diễn  ra một cách tự phát rất khó kiểm soát, gây khó khăn cho công tác quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Để chấn chỉnh hoạt động này, thành phố Vinh đã và đang chỉ đạo tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc trên địa bàn.

Trước đây, vào thời điểm cao nhất xã Hưng Chính có tới gần 50 hộ làm nghề giết mổ gia súc và đa số hoạt động này diễn ra tại nhà. Chỉ có số ít các hộ đưa gia súc đến giết mổ tại lò mổ  tập trung. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nhận thức của những hộ kinh doanh giết mổ gia súc gia cầm chưa quan tâm đến lợi ích chung của cộng đồng, trong đó quan trọng nhất là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Gần đây, thực hiện chủ trương của thành phố về lập lại trật tự hoạt động kinh doanh thực phẩm, giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn, xã Hưng Chính đã triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm từng bước đưa hoạt động giết mổ gia súc đi vào nề nếp. Vấn đề quan trọng nhất đó là nâng cao ý thức của người dân nói chung, các hộ kinh doanh giết mổ gia súc nói riêng về  việc chấp hành các quy định của nhà nước trong hoạt động này.  Ông Nguyễn Hồng  Quang - PCT UBND xã Hưng Chính nói: Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, ký cam kết với các hộ làm nghề GMGS, kiểm tra xử lý thường xuyên…”

Trước thực trạng cơ sở lò giết mổ gia súc tập trung của xã xây dựng cách đây 10 năm đến nay đã xuống cấp và bộc lộ nhiều bất cập. Công năng sử dụng cũng như các thiết bị phục vụ công tác GMGS không còn đáp ứng nhu cầu của hoạt động GMGS trên địa bàn.  Cùng với hỗ trợ của TP, xã Hưng Chính đã trích ngân sách đầu tư 100 triệu đồng để cải tạo lại cơ sở vật chất của cơ sở GMTT,  doanh nghiệp nhận thầu cơ sở này  cũng đầu tư thêm 30 triệu đồng làm thêm mái che để tạo điều kiện cho các hộ đến tham gia GMGS TT được thuận lợi hơn. Với những biện pháp tích cực như vậy, đến nay ở Hưng Chính  tình trạng giết mổ gia súc tại nhà đã không còn diễn ra.  Tuy nhiên nhìn chung để hoạt động GMGS tại xã Hưng Chính thực sự đi vào nề nếp hiệu quả và  ổn đinh lâu dài, còn rất nhiều vấn đề cần quan tâm.  Ông Dương Ngọc Minh - Chủ cơ sở GMGSTT xã Hưng Chính cho biết: Trước mắt thì quy mô tạm được nhưng lâu dài thì chưa đáp ứng yêu cầu. Nồi hơi chưa đủ phục vụ giết mổ, sắp tới sẽ đầu tư các thiết bị giết mổ bằng van I nốc”

             Thực tế  cho thấy hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tại các lò mổ tập trung là cách tốt nhất để thực hiện có hiệu quả việc kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, bảo đảm an toàn vệ sinh thú y, vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế lây lan mầm bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.Vì vậy TP Vinh cần tích cực vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thu hút các hộ kinh doanh tham gia, vừa xây dựng một chế tài, khung pháp lý cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định, triển khai xây dựng các cơ sở GM gia súc tập trung hiện đại và có biện pháp mạnh để dẹp bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không bảo đảm VSATTP tạo điều kiện cho các cơ sở sở kinh doanh GMGSTT này hoạt động hiệu quả bền vững.

  

                                                                        Thanh Loan
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh