Một số chính sách thuế mới đươc áp dụng
1) Thu nhập từ lãi tiền gửi, bán ngoại tệ sẽ bị tính thuế

Từ 1/3, theo Nghị định 122 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, hàng loạt loại thu nhập sẽ được bổ sung vào danh sách thu nhập chịu thuế như thu nhập từ chuyển nhượng vốn (bán doanh nghiệp, chuyển nhượng chứng khoán), thu nhập từ chuyển nhượng dự án, quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản. Nghị định cũng bổ sung thu nhập từ lãi tiền gửi tại các tổ chức tín dụng, lãi cho vay vốn, thu nhập từ khoản chênh lệch tỷ giá... vào đối tượng thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

2) Một số trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng

Từ 1/3, theo Nghị định 121 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, có 4 trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng.

- Thứ nhất, hàng hóa, dịch vụ do đối tượng nộp thuế tại Việt Nam cung cấp ở ngoài Việt Nam, trừ hoạt động vận tải quốc tế mà chặng vận chuyển quốc tế có điểm đi và đến ở nước ngoài.

- Thứ hai, các khoản thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

- Thứ ba, khi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ của tổ chức/cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam.

- Thứ tư, khi bán tài sản, kể cả trường hợp bán tài sản đang sử dụng để đảm bảo tiền vay tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Nghị định 121 cũng bổ sung đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng gồm dịch vụ vệ sinh công cộng, duy trì vườn thú, vườn hoa, công viên, cây xanh, chiếu sáng công cộng, dịch vụ tang lễ.

3) Gia hạn thêm 3 tháng để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Từ 10/3, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sẽ được gia hạn nộp thuế thêm 3 tháng với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp quý I, quý II năm 2011.

Thời gian nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tính tạm nộp của quý I năm 2011 chậm nhất đến ngày 30/7/2012; của quý II/2011 chậm nhất đến ngày 30/10/2012.

Miễn một số thuế xuất khẩu vật liệu xây dựng vào khu phi thuế quan.Từ ngày 20/3, vật liệu xây dựng đưa vào khu phi thuế quan để xây dựng, sửa chữa và bảo dưỡng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chung trong khu phi thuế quan được miễn thuế xuất khẩu.

N.T (Tổng hợp)