P. Lê Mao: Xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp"
Tuyến đường Đinh Công Tráng là tuyến đường xương cá, nằm ở vị trí trung tâm của phường Lê Mao, TP. Vinh, với chiều khoảng 0,5km và chiều rộng 17m, hai bên đường đều có hệ thống cây xanh... Thời gian qua, đường Đinh Công Tráng đã được phường Lê Mao tập trung xây dựng là tuyến đường xanh - sạch - đẹp. Đến nay, cơ bản các tiêu chí đã được hoàn thành, dự kiến tháng 6 năm nay, phường sẽ đề nghị TP. Vinh công nhân danh hiệu này.

Tạikhối Trung Hòa 1, nơi có tuyến đường Đinh Công Tráng chạy qua, thời gian trước, tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường của hơn 45 hộ dân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khối là khá nghiêm trọng. Hàng quán, bàn ghế bày cả trên vỉa hè, xe máy, ô tô đậu ngổn ngang, cộng thêm việc phụ huynh tập trung đưa đón các em mật độ đông làm ách tắc giao thông vào giờ tan tầm. Tuy nhiên, trong khoảng gần một năm nay, tình hình đã được cải thiện, các hộ dân buôn bán ở khối Trung Hòa 1 đã ý thức hơn trong việc bày bán, giữ gìn vệ sinh chung, khu vực này đường đã thông, hè đã thoáng trở lại.

Hỏi chuyện ông Nguyễn Hữu Thấu, khối trưởng Khối Trung Hòa 1, được biết: Ngay sau khi có chủ trương, kế hoạch xây dựng tuyến đường Đinh Công Tráng trở thành tuyến đường xanh - sạch - đẹp, khối đã tiến hành các cuộc họp nhân dân và tích cực tuyên truyền các nội dung này trên hệ thống loa truyền thanh. Kết quả ban đầu cho thấy, chủ trương đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của đại đa số người dân.

Tuy nhiên, vẫn còn có một số ít hộ dân chưa chấp hành tốt. Khối đã thành lập các đoàn, kiên trì đến từng gia đình để phân tích vận động; đồng thời tổ chức các ngày thứ 7, Chủ nhật xanh hàng tháng, cho chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ, cựu chiến binh ra quân quét dọn vệ sinh, chỉnh trang đô thị... Từ đó, những gia đình chưa chấp hành tốt nay đã tự giác thực hiện theo chương trình xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp của khối. Ý thức giữ gìn an toàn giao thông, vệ sinh môi trường đã trở thành nhận thức chung của mỗi người.


Không riêngkhu vực khối Trung Hòa 1 mà trên cả tuyến đường Đinh Công Tráng, tình trạng lấn chiếm hành lang vỉa hè đã thực sự được chấn chỉnh. Ông Bùi Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND phường Lê Mao cho hay: Thực hiện Chỉ thị 05 của Thành ủy Vinh, ngoài tuyến đường Đinh Công Tráng, phường còn tập trung xây dựng các tuyến đường Minh Khai, Ngư Hải, Trần Phú là tuyến đường xanh - sạch - đẹp. Để các khối định hướng được tiêu chí, phường giao cho bộ phận văn hóa tuyên truyền trên loa phát thanh; tổ chức họp, quán triệt nội dung này đến mỗi tổ dân cư để nhân dân biết, hiểu và thực hiện; tích cực chỉ đạo tất cả các đoàn thể, ban cán sự khối, cả hệ thống chính trị của phường vào cuộc cùng tham gia vận động nhân dân.


Bên cạnh đó, phường Lê Mao đã tổ chức các lực lượng như đội quy tắc trật tự của phường, ban bảo vệ dân phố, công an phường, các tổ chức đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ ra quân giải tỏa an toàn giao thông, tháo dỡ mái che, băng rôn, biển quảng cáo sai quy định. Trong đợt ra quân lập lại trật tự đô thị vừa qua, trên cả 4 tuyến đường Đinh Công Tráng, Minh Khai, Ngư Hải và Trần Phú đã có 150 mái che, biển bảng quảng cáo sai quy định đã được nhân dân tự giác tháo dỡ, các lực lượng của phường chỉ đóng vai trò giúp đỡ.


Ông Bùi Văn Dũng cho hay: Bài học kinh nghiệm xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp của phường Lê Mao ngoài việc huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thì công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên liên tục... Thách thức đang đặt ra với phường là làm sao duy trì tốt trật tự đô thị trong thời gian tới. Hiện phường đang tập trung giải quyết vấn đề này, nhất là việc tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống, tạo nghề mới cho các hộ dân buôn bán, rửa xe trên vỉa hè. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của tất cả nhân dân, chắc chắn các tuyến đường xanh sạch đẹp sẽ được xây dựng, công nhận và giữ vững.

Thành Chung -Báo Nghệ An

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh