Sẽ có một "thành phố vệ tinh" trong lòng Thành phố Vinh

Trong số 25 dự án được đăng ký đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa diễn ra tại Thành phố Vinh có Dự án Thành phố Thông minh Smart City. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Lê Tự Minh - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Long (Thành phố Hồ Chí Minh) về dự án này.

PV: Thưa ông! Xin ông cho biết lý do nào Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Long lựa chọn đầu tư Dự án Thành phố Thông minh Smart City tại Thành phố Vinh?

Ông Lê Tự Minh (LTM): Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Long là một công ty tư nhân hoạt động trên 3 lĩnh vực: bất động sản, xây dựng khu đô thị; kho cảng năng lượng; tài chính. Năm 2008, chúng tôi may mắn được mời tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hội nghị này chúng tôi đã có cơ hội hiểu hơn về những tiềm năng, lợi thế cũng như sự phát triển của Nghệ An. Và sau một thời gian khảo sát, đánh giá, thăm dò, chúng tôi thấy Thành phố Vinh là một thành phố tương đối đông dân với hơn 300.000 người. Người Nghệ An nói chung và người thành phố Vinh đi xa cũng nhiều. Thành phố Vinh lại đang trong thời kỳ phát triển mạnh và được xác định là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ. Đây là điều kiện tốt để chúng tôi lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực này. Bản thân tôi cũng chính là người Nghệ, cụ thể là huyện Nghi Lộc. Cho nên, lựa chọn thực hiện dự án ở Thành phố Vinh, đó còn chính là sự thể hiện tình cảm và trách nhiệm của người con đi xa đối với quê hương.

PV: Ông có thể cho biết sự ảnh hưởng của dự án này đối với sự phát triển của Thành phố Vinh như thế nào?

Ông LTM: Dự án Thành phố Thông minh Smart City tại thành phố Vinh có tổng vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng và được triển khai trên 70 ha diện tích tại phường Hưng Dũng. Đây là dự án xây dựng khu đô thị theo mô hình của Phú Mỹ Hưng và được coi như là "thành phố vệ tinh" của Thành phố Vinh. Dự án này được triển khai đảm bảo tiêu chí là sẽ hội tụ tất cả những gì thông minh nhất có được ở tất cả các khu đô thị trên thế giới vào nó. Đó là một khu đô thị được xây dựng đồng bộ, hiện đại bao gồm cả trường học, bệnh viện, khu thương mại; khu thể thao, vui chơi, giải trí... Đây là một dự án mang tính xã hội rất cao, khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần làm giãn dân số của Thành phố Vinh, góp phần cải thiện và nâng cao điều kiện hưởng thụ theo hướng văn minh, hiện đại cho người dân thành phố và người Nghệ An xa quê cũng có thể mua nhà để sử dụng mỗi khi về lại quê hương.

PV: Thưa ông! Sau dự án này, ông có dự định đầu tư nào tiếp vào Nghệ An hay không?

Ông LTM: Nghệ An có những thuận lợi rất đặc biệt về địa lý, là cầu nối giữa hai miền Bắc - Nam, là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, là cửa ngõ thông ra biển Đông của Trung Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan qua Cảng Cửa Lò. Nghệ An hội đủ các tuyến giao thông: đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển... Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh đã, đang quyết tâm và rất đổi mới trong công tác thu hút đầu tư; đồng thời ngày càng xác định đúng vai trò của các doanh nghiệp trên tinh thần tôn trọng, chia sẻ; coi các doanh nghiệp như một đối tác tin cậy, đưa lại nhiều lợi ích cho xã hội và sự phát triển của tỉnh nhà. Chính những điều đó đang làm cho các doanh nghiệp đã, đang, và sắp đầu tư vào Nghệ An vững tin hơn. Riêng Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Long chúng tôi cũng đang tiếp tục nghiên cứu để tiếp tục đầu tư dự án xây dựng kho cảng năng lượng khí hóa lỏng tại khu vực Cảng Cửa Lò. Đây cũng là lĩnh vực hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh của chúng tôi.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông! Chúc cho dự án Thành phố Thông minh Smart City thành công và những dự định đầu tư mới của công ty sớm trở thành hiện thực!

Mai Hoa (thực hiện)
Nguồn: Báo Nghệ An 12/02/2009

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh