Hệ thống kênh mương Dự án khu tái định cư Cửa Tiền (TP. Vinh) xây dựng dang dở: Nhiều hộ dân phường Vinh Tân rơi vào cảnh ngập lụt
Trn mưa ln bt ng vào cui tháng 5 khiến gn 20 h dân thuc khu vc Đền cô Nhung, khi Yên Giang, phường Vinh Tân, phía bên kia cu Ca Tin rơi vào cnh ngp lt. Đây là h qu tt yếu khi kế hoch xây kênh mương cho Khu tái định cư Ca Tin b chm tr.


Cơn mưa đã tnh gn 7 tiếng đồng h, nhưng đứng trên tng hai ca mt nhà dân nhìn xung chúng tôi vn còn thy c khu đất rng gn 1 ha ca Khu tái định cư thuc d án Khu đô th mi Ca Tin ngp trong nước trng xóa. Nhà nào nước cũng ngp đến ngang bp chân và đủ loi rác thi trôi vào sân nhà dân. Đưa tôi đi tng ngôi nhà b ngp, ông Lê Văn Bình - khi trưởng khi Yên Giang cho biết: Chưa bao gi mi mt cơn mưa mà c vùng đã ngp nhanh như thế. Bà con rt lo lng, bi bây gi mi đầu mùa mưa và nguy cơ ngp lt còn nng hơn na nếu D án Khu đô th mi Ca Tin chưa làm xong cơ s h tng và mương thoát nước cho bà con.
Nhiu h dân phải chịu cnh b úng ngp.


T ngôi nhà điu hành ca Chi nhánh Công ty CP Danatol ti Ngh An, ông Nguyn Trung Dân - Giám đốc Công ty dường như đã lường trước được vn đề nên gn như ngay khi mưa ngt, công ty đã nhanh chóng đưa máy xúc ra khc phc s c. Vic ngp lt ln này, không nm ngoài d đoán và lãnh đạo Công ty biết rng, trách nhim đầu tiên thuc v mình. Nguyên nhân chính là do t đầu tháng 3, Công ty xây mương chy qua Khu tái định cư Ca Tin. Nếu mương này xây xong, phn nước ngp s theo mương chy vào h thng thoát nước chung ca khu đô th nm k đó. Tuy nhiên, mương mi xây khong 100m thì phi đình li vì b 9 h dân khu vc này ra phá b vì cho rng, công ty xây vào phn đất ca gia đình h. S vic t đó đến nay đành bế tc - ông Dân cho biết.

Thc tế, vướng mc v vic đền bù Khu tái định cư Ca Tin thuc D án Khu đô th Ca Tin không ch đến khi Công ty tiến hành làm mương mi phát sinh, mà đã được công ty Danatol nói đến nhiu trong các văn bn gi UBND Thành ph Vinh và UBND phường Vinh Tân trước đó. Khu tái định cư này có tng din tích 1,11 ha vn d kiến là nơi cho 67 h b thu hi đất cho D án Khu đô th Ca Tin đã được tnh phê duyt t tháng 3/2005. Đến năm 2007, v cơ bn toàn b vic đền bù, gii phóng mt bng đã thc hin xong trước khi thành ph giao đất cho Công ty Danatol khi công xây dng d án. Tuy nhiên, quá trình giao đất không biết vì lý do gì mà đơn v thc hin vic đền bù gii phóng mt bng khi đó là T tư vn bi thường thành ph li không giao cho Công ty Quyết định giao đất ca UBND tnh.


Cũng chính vì thế, hin nay dù đã được bàn giao mt bng để thi công nhưng Công ty Danatol li không biết chính xác ranh gii tha đất ca mình. Đó cũng là k h để t năm 2007 đến nay, nhiu h dân xóm Yên Giang li dng để xâm ln vào phn đất ca d án. Biên bn kim tra hin trng vào cui tháng 11/2011 gia Phòng Qun lý đô th thành ph, UBND phường Vinh Tân, khi Yên Giang và Công ty Danatol cho thy: Hin phn đất ca khu tái định cư có 9 h dân chiếm đất ca d án, vi tng din tính t 10 đến hàng trăm mét vuông. Có h dùng tha đất này để xây dng công trình ph, có h dùng lưới thép để rào li, nhưng cũng có h dùng để trng phi lao, bch đàn. Đây cũng là nhng h đã ngăn chn vic thi công mương ca công ty 2 tháng trước đây.


Mc dù vic xâm ln đã rõ ràng nhưng điu mà lãnh đạo Công ty Danatol thc mc là ti sao t năm 2010 đến nay, công ty đã nhiu ln gi đơn đến UBND thành ph và phường Vinh Tân yêu cu gii quyết dt đim vn đề trên, để d án xây dng khu tái định cư được trin khai nhưng t đó đến nay chưa được gii quyết. Nguyn vng ca người dân theo như ông Đậu Bá Liên (mt trong 9 h dân) là: "Trước đây, chúng tôi đã rt khó khăn để lp, đóng cc phn đất trên nên gi cũng mun được thành ph h tr mt ít". Thế nhưng, theo ông Hoàng Hng Khanh - Trung tâm Phát trin qu đất TP Vinh cho rng: Chúng tôi không th lp phương án đền bù mt ln na, vì trước đây toàn b phn đất này (bao gm c phn đất đang b ln chiếm) đã được đền bù cho HTX Nông nghip Vĩnh M".


V phía phường, ông Nguyn Văn Su - Ch tch UBND phường Vinh Tân cho rng: Dù đất đã được đền bù, nhưng trong quá trình qun lý trước kia khi người dân tiến hành xây dng trái phép đáng l chính quyn địa phương phi có văn bn x lý ngăn chn. Nếu không thc hin thì phi có phương án bi thường tài sn trên đất cho dân. Điu này thành ph li không thc hin được. Thiết nghĩ, s vic s không quá khó khăn phc tp (nht là khi lãnh đạo Công ty Danatol sΩn sàng b kinh phí để h tr cho các h dân), nhưng vì UBND thành ph và phường không gii quyết rõ ràng, dt khoát dn đến vướng mc kéo dài.

Mỹ Hà
Báo Nghệ An

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh