XÃ NGHI LIÊN (TP VINH): CÂY DƯA HẤU KHẲNG ĐỊNH CHO GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO

Mặc dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài nhưng t¹i ®Þa bµn xãm 2 là một màu xanh mát mắt, đã đến thời kỳ thu hoạch cña các cánh đồng dưa hấu. Những quả dưa lộ ra dưới tán lá tràn đầy nhựa sống, căng tròn như những con lợn con trải đầy trên những thửa ruộng…Vụ dưa này gia đình anh TrÇn H÷u Hµ ở xóm 2 đưa vào sản xuất 3 sào dưa hấu Hắc mỹ nhân, nhờ chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, và thường xuyên thăm đồng theo dõi diễn biến sâu bệnh để có biện pháp phong trừ kịp thời nên ruộng dưa của anh phát triển xanh tốt và hiện nay đã bước vào thu hoạch, sản lượng ước đạt gần 2 tấn/ sào, chất lượng quả ngon hơn, giá cả lại cao hơn rất nhiều nên anh rất phấn khởi:

Ngoµi gia ®×nh anh TrÇn V¨n Hµ, cßn cã c¸c hé d©n nh­ NguyÔn H÷u Hµ, NguyÔn §×nh TÝnh, c¸c hé trång d­a ë ®©y cho biÕt Vụ dưa hấu hè năm nay sản lượng t­¬ng ®èi cao, chất lượng so với các năm thì năm nay ngọt hơn. Bước đầu các tư thương đến mua hä cũng bán được 5000 đ/cân. C¸c gia đình rất phấn khởi và năm sau sẽ mở rộng hơn nữa và làm nhiều hơn nữa.

Nhìn lại những năm trước đây, khi có chủ trương đưa cây dưa hấu vào sản xuất thay thế cây vừng đen truyền thống thì bà con nông dân còn hoài nghi, chưa tin tưởng, nhưng nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến xóm và giao cho các đồng chí đảng viên phải thực hiện trước. Qua các vụ sản xuất thắng lợi, cây dưa hấu đã khẳng định cho giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với cây vừng trên cùng một đơn vị diện tích, bà con nông dân rất phấn khởi và mạnh dạn mở rộng mô hình. Hiện nay, các xóm 2 có diện tích sản xuất dưa hấu hè thu nhiều nhất ở Nghi Liªn víi tæng diÖn tÝch lµ 0,5 ha. Được sự chỉ đạo của xã, xóm 2 đã phát động nhân dân làm dưa. Trước khi phat động thì xóm tổ chức họp chi bộ và quán triệt nghị quyết và chỉ đạo nhân dân làm gần 0,5 ha dưa.

Vụ hè thu này, Nghi liªn cơ cấu  3 ha sản xuất cây dưa hấu. Mặc dù thời tiết năm nay rất khắc nghiệt nhưng bà con nhân dân vẫn tăng cường bám sát đồng ruộng, thuận lợi việc bảo vệ, chăm sóc và theo dõi sâu bệnh.

Qua các vụ sản xuất cây dưa đã thực sự phù hợp với đất đai thổ nhưỡng ở địa phương và cho thu nhập bình quân đạt 12 triệu đồng/ sào. Cây dưa hấu đã khẳng định vị trí của mình trong chiến lược phát triển kinh tế mũi nhọn của Nghi Liªn trong những năm tiếp theo.

Hoài Ân