THÀNH PHỐ VINH - ẤM TÌNH NGƯỜI NGÀY THI ĐẠI HỌC

Những ngày này không khí rộn ràng náo nức lan tỏa trên khắp tuyến đường, ngõ phố ở thành phố Vinh khi chào đón gần 85 nghìn sỹ tử và người nhà về tham dự đợt I kỳ thi đại học cao đẳng năm 2012. Đồng hành cùng thí sinh là sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền địa phương, các ngành chức năng cùng màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ thành phố.

     Cụm thi Vinh là 1 trong 4 cụm thi cấp quốc gia. Vì vậy số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào 80 trường đại học cao đẳng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn. Để tạo dấu ấn tốt đẹp, giúp người nhà và thí sinh yên tâm phấn khởi bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, sáng 4/7 ngày thi đầu tiên 1200 đoàn viên thanh niên tình nguyện của thành phố Vinh đã tỏa đi 21 điểm thi, 9 nút giao thông quan trọng trên địa bàn để tiếp sức giúp sỹ tử đến trường thi đảm bảo thời gian an toàn. Cùng với hoạt động của đoàn viên thanh niên, ban chỉ đạo các kỳ thi thành phố Vinh đã quán triệt 25/25 phường xã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của kỳ thi. Chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc đảm bảo ANTT, ATGT tại các điểm thi. Đặc biệt năm nay các đội hình tình nguyện là đồng hương của các sỹ tử, đội hình CLB tình nguyện 18/4, CLB tình nguyện Xanh Nghệ An, các trường THPT, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn cũng tích cực phối hợp cùng các phường xã len lỏi khảo sát giới thiệu phòng trọ giá rẻ, dịch vụ ăn uống bình dân đảm bảo vệ sinh.

       Anh Trần Trung Kiên- Phó bí thư thành đoàn Vinh - trưởng ban chỉ đạo tiếp sức mùa thi thành phố cho biết: "Thực hiện Chương trình tiếp sức mùa thi chúng tôi đã huy động 1200 đoàn viên thanh niên tham gia. Tổ chức 3 loại hình tình nguyện đo là xe lai miễn phí, tư vấn mùa thi và chốt giao thông. Trong 3 ngày qua toàn thành phố đã tư vấn cho gần 7 nghìn lượt người, giới thiệu phòng trọ giá rẻ cho 3 nghìn lượt người, xe lai miễn phí cho hàng trăm lượt người......"

     Em Phan Đức Thái - Đội tình nguyện hội đồng hương Hà Tĩnh cho biết: "Đội tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh được thành lập với 38 tình nguyện viên, chúng em mong muốn cống hiến sức trẻ của mình giúp ích cho cộng đồng mà hiện nay là thí sinh và người nhà để họ yên tâm bước vào kỳ thi. Trong 3 ngày qua đội chúng em đã tư vấn cho 180 lượt người, đi xe lai miễn phí  130 lượt, tư vấn phòng trọ giá rẻ cho 160 lượt người.."

        Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên tại các điểm thi khu vực ngoại thành như Nghi Liên, Nghi Kim, Nghi Ân..., hầu hết người dân địa phương đã tận tình giúp đỡ thí sinh cùng người nhà có chỗ ở đảm bảo, thuận lợi trong 3 ngày thi. Đó là tấm lòng hiếu khách, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ và nhân dân thành phố với mong muốn sỹ tử hoàn thành ước mơ của mình trên con đường học tập. Tuy nhiên đợi con ngoài trường thi tâm trạng của các bậc phụ huynh không thoát khỏi lo lắng bồn chồn.

    Ông Trường Công Liên - Huyện Quỳnh Lưu Nghệ An cho biết: "Tôi ở Quỳnh Lưu đưa con vào thi tại trường Phan Bội Châu, cháu thi vào ĐH công nghiệp Hà Nội, tôi thấy rất lo lắng khi đợi con ngoài này. Khi ở Quỳnh Lưu vào tôi đã được các cháu tình nguyện giúp đỡ tìm phòng trọ giá rẻ. Người dân rất tốt, chúng tôi ở giá chỉ 25 nghìn đồng/người/ngày..Ông Phạm Thanh Quý - Thanh Lâm - Thanh Chương - Nghệ An tâm sự: "Con tôi bị tai nạn trong khi thi tốt nghiệp. Hiện nay cháu chưa thôi, đi thi đại học cũng phải nhờ người giúp đỡ. Không biết cháu làm bài thi thế nào. Bình thường cháu là học sinh khá của trường. Tôi rất lo lắng cho cháu..."

       Ấm tình người những ngày thi đại học, với những chỗ ở miến phí, suất cơm giá rẻ hay những lời tư vấn tận tình, nhân dân thành phố Vinh đang nỗ lực hết mình để kỳ thi quan trọng diễn ra trên địa bàn thành công tốt đẹp. Tạo dấu ấn về một thành phố hiếu khách thân thiện trong lòng thí sinh và người nhà thí sinh khi về Vinh tham gia dự thi./.

Ngân Hà

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh