TP Vinh: Chàng trai khuyết tật tiếp sức mùa thi

"Đừng vì khiếm khuyết của cơ thể mà trở nên tự ti, hãy biến những khiếm khuyết đó thành sức mạnh", đó là thông điệp mà chàng trai tật nguyễn Nguyễn Trung Thắng - Đội trưởng Đội tiếp sức mùa thi 18/4 muốn gửi tới những ai không may chịu thiệt thòi.

 

Nguyễn Trung Thắng (bên trái) trò chuyện với phóng viên.
Nguyễn Trung Thắng (bên trái) trò chuyện với phóng viên.

Những ngày này, gặp Nguyễn Trung Thắng (SN 1991, lớp K51B1 Ngữ văn, ĐH Vinh) thật khó bởi Thắng đang phụ trách đội tiếp sức mùa thi 18/4 tại điểm trường Tiểu học Trung Đô (TP Vinh, Nghệ An). Trải qua khá nhiều khó khăn, đội tiếp sức mùa thi của CLB tình nguyện của những người khuyết tật mang tên 18/4 mới được chung tay cùng các đội tình nguyện khác trong việc giúp đỡ, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2012. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Thắng là một chàng trai có khuôn mặt sáng sủa và đôi mắt ánh lên vẻ tự tin mặc dù phải tập trung hết sức tôi mới có thể hiểu được những gì Thắng muốn nói.

Hồi mẹ Thắng chuyển dạ, các bác sỹ đã không nghe được tim thai của Thắng. Bởi vậy, để cứu mẹ, bác sỹ đã phải quyết định hút thai nhi ra ngoài. Không ai nghĩ cậu bé này còn sống nhưng như một phép màu, sau một thời gian nỗ lực của bác sỹ và hy vọng của cha mẹ, Thắng đã cất tiếng khóc chào đời. Thế nhưng, di chứng của việc bị hút ra là phía sau đầu của Thắng có một vệt lõm lớn ảnh hưởng tới tiểu não. Bị liệt dây thần kinh số 7 khiến Thắng phát âm rất khó khăn, chân tay lèo khèo nhiều khi không chịu tuân theo ý mình.

Thắng đã trải qua những ngày tháng tuổi thơ trong cô độc và tự ti về những khiếm khuyết của bản thân mình. Thắng co mình lại trong thế giới riêng của mình. Thế nhưng chính những ngày tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2011 đã làm thay đổi cuộc đời cậu. Bố mẹ là công nhân xây dựng, không thể xin nghỉ dài ngày để đưa con đi thi nên Thắng được Đậu Minh Thông - Đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi Trường ĐH Vinh đưa đi đón về trong suốt 3 ngày diễn ra kỳ thi. Với sự nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, Thắng đã trở thành tân sinh viên khoa Ngữ văn Trường ĐH Vinh. Môi trường mới, bạn mới và đặc biệt là được sự giúp đỡ, hỗ trợ của các anh chị trong các đội tình nguyện Trường ĐH Vinh đã biến Thắng từ nhút nhát thành một người hoạt bát, hòa đồng.

Rồi tình cờ Thắng quen một bạn ở Làng trẻ SOS Vinh. Do bị tật nguyền nên khi biết bạn ấy có ý định dự thi vào một trường ĐH ở Hà Nội, sợ con mình không được chăm sóc cẩn thận và sẽ gặp nhiều khó khăn trong khi trọ học xa nhà nên các mẹ trong trường động viên bạn thay đổi ý định, dự thi tại Trường ĐH Vinh. Mặc dù các mẹ đã phân tích mọi điều thiệt hơn nhưng không lay chuyển được ý định của bạn. Biết chuyện, Thắng và một số người bạn đã tìm đến, chia sẻ, động viên bạn thay đổi ý định của mình. Sau một buổi thuyết phục, cậu bạn kia đã thay đối quyết định, vui vẻ dự thi và Trường ĐH Vinh.

Nguyễn Trung Thắng (giữa) cùng các thành viên trong Đội tiếp sức mùa thi 18/4.
Nguyễn Trung Thắng (giữa) cùng các thành viên trong Đội tiếp sức mùa thi 18/4.

Từ thành công của vụ "thương thuyết" đầu tiên này, Thắng nghĩ “Tại sao mình không thành lập một câu lạc bộ của những người khuyết tật để hỗ trợ cho những SV khuyết tật khác?”. Trường ĐH Vinh có 13 SV khuyết tật, bởi vậy, khi Thắng đăng tải ý tưởng của mình lên trang web của trường, nhiều SV đã lên tiếng ủng hộ và đề nghị được tham gia. Ngày 6/11/2011, những người ủng hộ ý tưởng thành lập CLB tình nguyện của những người khuyết tập đã gặp nhau và chỉ gần 1 tuần sau đó, CLB 18/4 (Đội lấy ngày Người khuyết tật Việt Nam làm tên của mình) đã được thành lập với sự tham gia của 60 thành viên, trong đó có 7 thành viên là người khuyết tật hiện là sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn. “Chính sự nhiệt tình, sôi nổi của Thắng đã “kéo” em tham gia vào hoạt động của CLB”, Nguyễn Văn Công cho biết.

Với khẩu hiệu “Chúng ta sẽ giúp chính chúng ta”, lấy sự khiếm khuyết về cơ thể làm sức manh”, các thành viên của đội đã có các hoạt động giúp đỡ học sinh ở các Trung tâm dạy nghề cho người tàn tật và một số sinh viên có hoản cảnh khó khăn trong trường. “Nhiều khi chính các bạn, các em khuyết tật lại là người giúp đỡ bọn em. Chính sự nỗ lực, cố gắng vượt khó của các bạn là động lực và là nguồn động viên để chúng em hoạt động tốt hơn”, Nguyễn Trung Thắng chia sẻ.

Nói về hoạt động tiếp sức mùa thi, Thắng tâm sự: “Trong không khí sôi động của mùa thi tuyển sinh 2012, bọn em thấy mình không thể đứng ngoài được. Bởi vậy, chúng em đã xin được tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi. Tuy gặp một số trở ngại nhưng cuối cùng, với sự giúp đỡ của các anh bên Tỉnh đoàn Nghệ An, đội đã được phân công tiếp sức tại điểm thi Trường tiểu học Trung Đô”.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động của đội tiếp sức mùa thi 18/4 cũng đảm trách nhiều công việc như các đội tình nguyện khác: dán tờ rơi, chỉ dẫn đường, tìm phòng trọ, giữ đồ cho các thí sinh và hình thành cả tổ xe máy lai, xe đạp lai miễn phí phục vụ các sỹ tử. Thấy nhiệt tình, xông xáo, nhiều phụ huynh, thí sinh nhất định yêu cầu các tình nguyện viên phải cầm một ít đồng gọi là để cảm ơn.

“Chúng em không nhận tiền thì bác ấy giận dỗi, cuối cùng, đề nghị ủng hộ đội 20.000 đồng. Chính điều đó, đã gây nên sự hiểu nhầm đối với một số người khác khiến đội gặp không ít khó khăn trong hoạt động. Đối với những người khuyết tật như chúng em, được đóng góp một phần vào việc giúp đỡ, hỗ trợ các sỹ tử là cả một hạnh phúc. Chúng em chỉ mong mọi người hãy nhìn nhận chúng em như những người bình thường và hãy tin tưởng rằng những người khuyết tật cũng có trái tim, có nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần tình nguyện như tất cả những người bình thường khác”, Thắng chia sẻ.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Lam
Nguồn tin: Báo Dân Trí
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh